Ông Donald Trump có tiếp tục được tranh cử sau khi bị kết tội hình sự?

Các tờ báo hàng đầu tại Mỹ đồng loạt đưa tin tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, vẫn có thể tranh cử vào tháng 11 tới ngay cả khi ông bị tuyên án.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên xét xử tại New York, ngày 30/5/2024. (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên xét xử tại New York, ngày 30/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Trong phiên xét xử ngày 30/5, một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên tại Tòa án Manhattan (New York, Mỹ) đã tuyên ông Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh trong vụ kiện tỷ phú này làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền “bịt miệng” ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trước thềm cuộc bầu cử năm 2016.

Với phán quyết trên, ông Donald Trump đã trở thành cựu Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị kết tội hình sự.

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Trước tiên, Thẩm phán Juan Mercan phải phê chuẩn bản án và đưa ra phán quyết cuối cùng.

Ông Juan Merchan cho biết, phiên tòa tuyên án ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 11/7 tới, chỉ 3 ngày trước khi diễn ra Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa.

Các bị cáo bị kết tội hình sự ở New York thường bị kết án trong vòng vài tuần sau khi bị kết tội, nhưng đôi khi các tranh luận pháp lý sau khi tòa ra phán quyết có thể dẫn đến sự chậm trễ hàng tháng.

Trong thời gian chờ đợi, các luật sư và công tố viên sẽ đề xuất nhiều bản án và sau đó tranh luận về những bản án này tại phiên tòa tuyên án ông Trump.

Ông Trump sẽ phải ngồi tù?

Mức án tối đa đối với tội làm giả hồ sơ kinh doanh của ông Trump là từ 16 tháng đến 4 năm tù.

Tại New York, tòa án rất hiếm khi tuyên phạt tù đối với những người không có tiền án bị kết tội làm giả hồ sơ kinh doanh. Hình phạt phổ biến đối với tội làm giả hồ sơ kinh doanh thường là nộp phạt hoặc hưởng án treo.

Nếu hình phạt không chỉ dừng lại ở mức nộp phạt, ông Trump có thể bị quản thúc tại gia hoặc tuân thủ lệnh giới nghiêm thay vì ngồi tù.

Ông Trump phát biểu trước báo giới tại New York, ngày 29/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump phát biểu trước báo giới tại New York, ngày 29/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump còn có thể làm Tổng thống hay không?

Hiến pháp Mỹ đề ra 3 tiêu chí đối với một ứng cử viên Tổng thống gồm: là công dân Mỹ sinh ra trên lãnh thổ Mỹ, trên 35 tuổi và sinh sống tại nước này ít nhất 14 năm.

Về lý thuyết, nếu ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ sau khi chính thức bị tuyên phạt án tù, ông có thể tuyên thệ trong tù vào ngày nhậm chức 20/1/2025.

Các tờ báo hàng đầu tại Mỹ đồng loạt đưa tin tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, vẫn có thể tranh cử vào tháng 11 tới ngay cả khi ông bị tuyên án.

Báo New York Times cho biết, sau khi một đạo luật được nghị viện bang New York thông qua vào năm 2021, mọi công dân bị kết án hình sự không giam giữ đều đủ điều kiện đăng ký bỏ phiếu.

Ông Trump là cư dân New York và đăng ký bỏ phiếu tại Florida. Theo luật pháp Mỹ, đội ngũ pháp lý của ông Donald Trump có 30 ngày để thông báo có kháng cáo hay không và có thời hạn 6 tháng để nộp đơn kháng cáo. Trong thời gian kháng cáo, bị đơn sẽ không bị giam giữ.

Trong khi đó, trang mạng Politico đưa tin, lịch sử Mỹ từng có tiền lệ một ứng cử viên Tổng thống tham gia tranh cử từ phòng giam. Tại cuộc bầu cử năm 1920, ứng cử viên đảng Xã hội Mỹ khi đó là Eugene V.Debs đã tham gia tranh cử Tổng thống khi đang thụ án tù liên bang 10 năm tại Atlanta và ông đã nhận được gần 1 triệu phiếu bầu.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Lực lượng chức năng Peru tìm kiếm người bị nạn trên sông Ucayali. Ảnh: Cảnh sát Peru

Peru: Lở đất làm chìm thuyền khiến hàng chục người thương vong và mất tích

Cơ quan y tế địa phương ngày 1/12 xác nhận, ít nhất 12 người thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em), hơn 20 nạn nhân bị thương và hàng chục người khác mất tích khi vụ lở đất ở khu vực Amazon thuộc Peru nhấn chìm 2 con thuyền đang neo đậu ở bến cảng ven sông Ucayali. Tổng số người trên 2 con thuyền gặp nạn hiện chưa thể xác định được.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tại khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Venezuela

Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế Venezuela lần thứ 18 (FITVEN 2025) không chỉ thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Venezuela mà còn mở ra cơ hội thiết lập các kết nối mới, từng bước xây dựng cầu nối hợp tác du lịch song phương.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Tegucigalpa, Honduras, ngày 30/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng tuyển cử tại Honduras

Từ 7 giờ sáng 30/11 (theo giờ địa phương), khoảng 6,5 triệu cử tri Honduras đã tham gia cuộc tổng tuyển cử quốc gia nhằm bầu chọn tổng thống, thành viên Quốc hội, thị trưởng các địa phương và đại diện khu vực.

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long.

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế là thành tựu lớn nhất và cũng là tài sản quý giá nhất mà hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã dày công vun đắp trong suốt 65 năm qua. Mối quan hệ ấy còn mang tính chiến lược và không ngừng chuyển mình mạnh mẽ qua từng giai đoạn.

Công nhân làm việc tại Nhà máy pin BYD ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Brazil ghi nhận tuổi thọ cao kỷ lục

Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) ngày 28/11 cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Brazil đã tăng lên 76,6 năm trong năm 2024, mức cao nhất kể từ khi quốc gia Nam Mỹ bắt đầu ghi nhận dữ liệu.

Đại sứ Lê Quang Long tặng hoa chúc mừng Đại sứ Vanhtha Sengmeuang và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào trên đất nước Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2025), ngày 27/11, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do Đại sứ Lê Quang Long dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Cuba.

Đoàn Đại sứ các nước ASEAN tại cơ quan Dịch vụ thủy văn-Hải dương học. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản trị biển và dự phòng rủi ro thiên tai giữa Chile và các nước ASEAN

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Đại sứ ASEAN với các cơ quan hàng hải trực thuộc Hải quân Chile góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các cơ quan Chile và Ủy ban ASEAN tại Santiago; tạo cơ sở cho những sáng kiến hợp tác thiết thực hơn trong quản trị biển, tăng cường năng lực dự phòng rủi ro thiên tai và hỗ trợ cư dân ven biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva và Đại sứ Lê Quang Long thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

“Ngày Việt Nam” tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41

“Ngày Việt Nam” không chỉ mang ý nghĩa là hoạt động quảng bá thương hiệu quốc gia tại Hội chợ quốc tế La Habana - hội chợ thương mại lớn của Cuba, mà còn là dịp đặc biệt để tôn vinh tình đoàn kết anh em, thủy chung và mẫu mực giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba đã được xây đắp hơn sáu thập kỷ qua.