Ô-tô điện mini nhập cuộc giao thông đô thị

Ô-tô điện mini không được thiết kế để chạy trên các tuyến đường cao tốc hoặc những chuyến đi dài mà để cho các bà nội trợ đi lại hằng ngày; giới trẻ, người mới đi làm tìm kiếm một phương tiện cá nhân thay cho phương tiện công cộng hay xe máy khi di chuyển trong nội đô.
Hệ thống trạm sạc đang được các nhà sản xuất ô-tô điện phát triển rộng khắp.
Hệ thống trạm sạc đang được các nhà sản xuất ô-tô điện phát triển rộng khắp.

Nhộn nhịp chuẩn bị

Thời gian qua, hãng xe VinFast đã thông báo thiết kế của mẫu xe ô-tô điện mini VF3, có chiều dài tổng thể khoảng 3.114mm, kích thước nhỏ, đủ cho năm người ngồi… Nhìn chung, thiết kế của VF3 nhỏ gọn. Đây cũng là kiểu dáng chung của một số mẫu ô-tô điện cùng phân khúc như Wuling Hongguang Mini EV (xuất xứ Trung Quốc) sắp được TMT Motors mở bán tại Việt Nam. Về mức giá, VinFast cũng chưa đưa ra mức giá cụ thể, nhưng được dự báo sẽ có mức giá “mềm”.

Chưa đầy một tháng trước đó, chiếc xe điện mini Wuling HongGuang Mini EV đầu tiên lắp ráp tại Việt Nam đã xuất xưởng tại nhà máy sản xuất xe điện của TMT Motors (Hưng Yên). Loại xe này có chiều dài cơ sở chỉ 1.940mm. Trên thế giới, mức giá của xe Wuling Hongguang Mini EV dao động từ 14.000-16.000USD/chiếc. Tại thị trường Việt Nam, xe này được dự báo sẽ có giá khoảng 300 triệu đồng.

Nếu như xe điện Wuling Hogguang Mini EV có lợi thế về độ phủ sóng khi có doanh số ấn tượng tại nhiều quốc gia thì VinFast VF3 đang được nhiều người tiêu dùng nội địa quan tâm. Đặc biệt, cả hai đều có nhiều triển vọng thành công tại thị trường Việt khi “chen” vào khe hẹp giữa phân khúc ô-tô và xe máy.

Xu hướng tương lai

Theo Công ty nghiên cứu thị trường IDTechEx, hầu hết các chuyến đi bằng ô-tô trong thành phố là những xe di chuyển ngắn. Trong khi phần lớn năng lượng bị lãng phí bởi trọng lượng riêng của xe. Bên cạnh đó, xe quá khổ cũng là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn đô thị, ô nhiễm khí thải, chiếm không gian công cộng quý giá, đồng thời thúc đẩy khai thác quá mức vật liệu sản xuất.

Thế nhưng không thể phủ nhận rằng các mẫu xe điện cỡ nhỏ chắc chắn sẽ gặp phải nhiều trở ngại khi gia nhập thị trường. Những vấn đề về độ an toàn, độ bền của xe, cơ sở hạ tầng, trạm sạc, bằng lái… tất cả vẫn chưa rõ ràng. Thậm chí việc kiểm định vẫn đang áp dụng các tiêu chuẩn của xe xăng vào xe điện trong quá trình đăng kiểm. Song, người tiêu dùng Việt sẽ được hưởng lợi từ chính sách miễn phí 100% lệ phí trước bạ đối với ô-tô điện mà Chính phủ đã ban hành, kể từ ngày 1/3/2022 (trong vòng 3 năm).

Ngoài ra, nguồn nhiên liệu điện cũng sẽ là rào cản. Bởi thực tế các điểm đỗ xe tại Việt Nam hầu hết đều chưa được đầu tư sạc điện bài bản. Một điểm nữa, là ô-tô điện mini sẽ phải mất thời gian để chứng minh giá trị của nó thể hiện qua sự linh hoạt như xe máy cũng như tính tiện lợi khi sử dụng trong các đô thị.

Tuy nhiên, xu hướng của ô-tô mini là điều đã được dự báo trước trên thế giới. Công ty nghiên cứu thị trường IDTechEx, dự báo, trong vòng hai thập kỷ tới (tức năm 2043), thị trường xe điện siêu nhỏ có thể đạt doanh thu khoảng 180 tỷ USD. Theo dữ liệu từ JATO Dynamics (hãng cung cấp số liệu hàng đầu ngành xe hơi) cho biết, hiện có 1,06 triệu ô-tô điện mini, xe điện cỡ nhỏ, được bán ra toàn cầu trong năm 2022. Phân khúc này tính các mẫu xe điện với kích thước tương đương cỡ A của xe xăng trở xuống.

Với ưu thế nhỏ gọn, các loại ô-tô điện mini có thể là giải pháp giao thông thông minh dành cho các thành phố đông đúc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Đơn cử, như một vị trí đỗ xe dành cho các dòng ô-tô cỡ lớn hiện nay có thể đậu vừa hai chiếc xe điện mini như VinFast VF3 hay Wuling Hongguang Mini EV. Như thế, không chỉ về chi phí, dòng xe điện mini này còn giúp giải bài toán giao thông trong khu vực nội đô đông đúc.

Có thể bạn quan tâm

Những quán cơm thiện nguyện là điểm tựa cho người yếu thế.

2.000 đồng, những phần cơm yêu thương

Những ngày cuối tháng 4, mặc kệ cái nắng gay gắt từ sáng sớm, Quán cơm Yên Vui tại số 136/17 Hải Phòng (phường Hải Châu, Đà Nẵng) vẫn tất bật bước chân của tình nguyện viên.

Robot thu gom rác thải nhựa

Robot thu gom rác thải nhựa

Công ty công nghệ RanMarine (Hà Lan) phát triển một robot tự hành (trong ảnh) để làm sạch các sông hồ bị ô nhiễm.

Linen trong thời trang hiện đại

Linen trong thời trang hiện đại

Có những chất liệu sinh ra để dành cho mùa hè, linen là một trong số đó. Đây là loại vải được làm từ sợi của cây lanh có khả năng thấm hút tốt, không gây dị ứng, giúp người mặc có cảm giác thoáng mát.

Thành phố Hồ Chí Minh đang tìm nhiều giải pháp để thu hút người dân sử dụng xe bus. Ảnh: THẾ ANH

Nâng cao tính thân thiện của xe bus

Bên cạnh việc chọn miễn vé như giải pháp kích cầu, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nâng cao chất lượng hệ thống xe bus, đổi mới cách thức phục vụ, tăng cường mạng lưới kết nối nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân gắn bó với các loại hình giao thông công cộng.

Trải nghiệm làm gốm tại Xưởng gốm Huân.

Sống chậm với workshop thủ công

Cảm thấy chưa đủ với những workshop ngắn hướng dẫn làm đồ thủ công trong các không gian nhỏ thành phố, nhiều người trẻ còn lặn lội tìm về những lớp học ngay tại làng nghề truyền thống.

Kẹo cu-đơ là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích.

Kích cầu tiêu thụ đặc sản địa phương

Từ ngày 23-26/4, các đặc sản của Hà Tĩnh như kẹo cu-đơ, nước mắm, nhung hươu, trầm hương, bánh đa vừng, bánh ram, mật ong... sẽ được giới thiệu đến người tiêu dùng trong “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô”, tổ chức tại 62 Tràng Tiền, Hà Nội.

Quảng bá phim trong không gian

Quảng bá phim trong không gian

Bộ phim khoa học viễn tưởng “Project Hail Mary” vừa được ghi nhận kỷ lục Guinness thế giới cho “Đoạn giới thiệu phim (trailer) chiếu ở độ cao nhất”, sau khi nhà phát hành phát trailer phim này trong không gian (trong ảnh).

Cánh cửa kết nối với ngành giày dép toàn cầu

Cánh cửa kết nối với ngành giày dép toàn cầu

Với chủ đề "Kiến tạo liên kết toàn cầu", Hội chợ giày dép thời trang hàng đầu thế giới về chất lượng và tính bền vững MICAM Milano sẽ ra mắt giới mộ điệu Việt Nam thông qua buổi giới thiệu đặc biệt (Teaser Event) vào ngày 21/4 tại khách sạn Park Hyatt Saigon (Thành phố Hồ Chí Minh).

Cá nhân sử dụng tài khoản trên VNeID để truy cập, xem thông tin lý lịch tư pháp. Ảnh: NAM HẢI

Dự kiến hiển thị lý lịch tư pháp trên VNeID

Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ quản lý và cấp phiếu lý lịch tư pháp từ Bộ Tư pháp vào năm 2025, Bộ Công an đề xuất từ 1/7/2026, thông tin lý lịch tư pháp của công dân Việt Nam và người nước ngoài từ đủ 16 tuổi trở lên được hiển thị trên VNeID, kể từ khi có kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp bản điện tử lần đầu.

Đường phố Hội An thông thoáng hơn sau đợt ra quân xử lý của cơ quan chức năng.

Linh hoạt sắp xếp, giữ hồn phố cổ

Phường Hội An (TP Đà Nẵng) đang quyết liệt lập lại trật tự, mỹ quan đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh. Mục tiêu là vừa bảo đảm kỷ cương đô thị, vừa giữ gìn những giá trị văn hóa đặc trưng của phố cổ.

Thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Khi nhiệt độ tăng cao, không khí trở nên ngột ngạt khiến chúng ta dễ mệt mỏi. Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn một số loại quả giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực có thể kể đến:

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ được ưu tiên triển khai tại 16 phường, xã dịp này.

Khám sức khỏe cho 15 triệu dân

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, từ ngày mai (17/4), hơn 100 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đồng loạt tiến hành khám sức khoẻ và tầm soát bệnh cho người dân, trong đó tập trung tầm soát bệnh nguy cơ cao như tim mạch, đái tháo đường, bệnh nghề nghiệp và các bệnh ung thư phổ biến.

Stefano rời Dolce & Gabbana

Stefano rời Dolce & Gabbana

Không còn là đồn đoán, Stefano Gabbana đã từ chức Chủ tịch thương hiệu Dolce & Gabbana do ông cùng Domenico Dolce thành lập vào năm 1985. Đây được xem là tín hiệu ngầm thông báo cho một cuộc cải tổ quy mô lớn sắp diễn ra của nhà mốt Italy.

Người dân truy cập vào ứng dụng di động Thời tiết Việt Nam. Ảnh: SONG ANH

Ra mắt ứng dụng thời tiết Việt Nam

Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa ra mắt ứng dụng (App) Thời tiết Việt Nam KTTV giúp người dùng tiếp cận thông tin khí tượng với thời gian thực, đồng thời nhận các cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cực đoan để có phương án phòng ngừa, đối phó.

Du khách đang di chuyển tại bãi giữ xe của Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

“Căng não” vì bãi giữ xe

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước bài toán nan giải vì có nguy cơ bị di dời hai bãi trông giữ xe phục vụ độc giả, du khách suốt hơn 10 năm qua.

Hà Nội đã đưa vào vận hành nhiều tuyến xe bus điện. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tăng tốc điện hóa để có giao thông xanh

Hà Nội đang tăng tốc điện hóa giao thông, từ xe bus đến taxi và xe công nghệ. Khi chính sách chuyển từ khuyến khích sang bắt buộc, thị trường vận tải đô thị bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.

Khách tham quan trải nghiệm dịch vụ tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026.

Đổi mới cách làm du lịch

Với chủ đề “Rộn ràng hè về”, Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 có hơn 150 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức đến từ 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bên cạnh chuỗi chương trình kích cầu ấn tượng, ngày hội còn giới thiệu nhiều mô hình du lịch sáng tạo, độc đáo.

Hình ảnh ngoạn mục chụp Trái đất từ vũ trụ

Hình ảnh ngoạn mục chụp Trái đất từ vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những hình ảnh ngoạn mục của Trái đất (trong ảnh) do phi hành đoàn tàu Artemis II chụp từ vũ trụ, sau hơn một ngày kể từ khi cất cánh trên hành trình tới Mặt trăng.

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Ngoài các phương pháp làm đẹp bằng phẫu thuật, thời gian gần đây, trào lưu truyền dịch làm trắng da hay “truyền trắng” glutathione đang bùng nổ mạnh mẽ tại các đô thị lớn.

Người dân khi đăng ký SIM mới có thể thực hiện đăng ký trực tuyến qua VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tự xác thực SIM chính chủ qua VNeID

Thông tư 08/2026 được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 31/3/2026, có hiệu lực từ ngày 15/4/2026 yêu cầu tất cả các thuê bao di động phát triển mới phải thực hiện xác thực thông tin thông qua sinh trắc học khuôn mặt.

Công an tỉnh Gia Lai ra quân nhắc nhở các tiểu thương kinh doanh vi phạm.

Mạnh tay chống lấn chiếm vỉa hè

Thời gian qua, nhiều tuyến phố tại Quy Nhơn như Nguyễn Huệ, Xuân Diệu, Trần Hưng Đạo (tỉnh Gia Lai) đã trở thành điểm nóng về lấn chiếm vỉa hè.

Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm nhiều mục tiêu cho giai đoạn phát triển mới của mô hình đô thị thông minh. Ảnh: THẾ ANH

Hướng tới đô thị thông minh

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ lọt top 50 đô thị thông minh trên thế giới. Đến năm 2035, phấn đấu trở thành một trong ba trung tâm điều hành đô thị thông minh cấp quốc gia, giữ vai trò hạt nhân điều phối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.