Nước sông dâng cao, 3 hồ chứa lớn ở Thừa Thiên Huế vận hành điều tiết xả lũ

Tại Thừa Thiên Huế, mưa lớn liên tục trong nhiều giờ qua khiến mực nước các sông trên địa bàn dâng cao, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã phát lệnh yêu cầu các chủ hồ chứa thủy điện, thủy lợi tổ chức điều tiết lượng nước xả về hạ du phù hợp, nhằm tăng dung tích phòng lũ của hồ chứa.
Thủy điện Hương Điền nhận lệnh điều tiết nước về hạ du nhằm tăng dung tích phòng lũ bắt đầu từ 15 giờ chiều nay 30/10.
Thủy điện Hương Điền nhận lệnh điều tiết nước về hạ du nhằm tăng dung tích phòng lũ bắt đầu từ 15 giờ chiều nay 30/10.

Trưa 30/10, thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phát lệnh khẩn gửi chủ các hồ chứa thủy điện Hương Điền, Bình Điền và hồ thủy lợi Tả Trạch tổ chức vận hành điều tiết tăng lưu lượng xả nước về hạ du để tạo dung tích phòng lũ an toàn, đề phòng mưa lớn diễn ra đầu tháng 11 tới gây đột biến.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 3 giờ qua, tại địa bàn các huyện Phong Điền, Quảng Điền, A Lưới, Phú Vang, các thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa từ 7 đến 10 giờ ngày 30/10 phổ biến từ 25-90mm, một số nơi cao hơn như Phong Điền 105,4mm, Điền Hương 106,2mm, thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền) 106,4mm… Hiện tại, thời tiết tại Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Dự báo trong những giờ tới, phạm vi ảnh hưởng của mưa vừa, mưa to có xu hướng mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh, có nơi mưa rất to, phổ biến ở mức từ 30-100mm, có nơi trên 150mm.

Mưa lớn khiến mức lũ trên các sông lớn như sông Hương và sông Bồ dâng cao. Lũ trên sông Hương lúc 12 giờ trưa nay ở mức 1,3m, vượt trên báo động 1 là 0,3m. Lũ trên sông Bồ 1,68m, trên báo động 1 là 0,18m.

Theo cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn, từ chiều tối nay đến ngày mai 31/10, khả năng mực nước trên các sông Hương, sông Bồ tiếp tục lên và đạt đỉnh ở mức xấp xỉ báo động 2 (sông Hương báo động 2 là 2m; sông Bồ báo động 2 là 3m).

Hồ chứa nước Tả Trạch điều chỉnh tăng lưu lượng vận hành điều tiết lũ bắt đầu từ chiều nay 30/10.

Hồ chứa nước Tả Trạch điều chỉnh tăng lưu lượng vận hành điều tiết lũ bắt đầu từ chiều nay 30/10.

Nhằm hạ dần mực nước hồ, tăng dung tích phòng lũ, đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du trong thời gian tới, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã yêu cầu các hồ chứa thủy điện Hương Điền, Bình Điền và hồ chứa nước Tả Trạch - là 3 hồ có dung tích chứa nước lớn nhất ở Thừa Thiên Huế - vận hành điều tiết hồ chứa và để hạ dần mực nước và tăng dung tích phòng lũ.

Theo đó, tỉnh đã yêu cầu hồ chứa nước Tả Trạch (thị xã Hương Thủy) điều chỉnh tăng lưu lượng vận hành, điều tiết qua tràn và tua-bin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 350-700m3/s. Điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ. Thời gian tăng dần lưu lượng lúc 14 giờ chiều nay 30/10.

Đối với hồ chứa thủy điện Hương Điền (thị xã Hương Trà), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu vận hành điều tiết qua tràn và tua-bin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 400-700m3/s. Điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ. Thời gian tăng dần lưu lượng vào lúc 15 giờ chiều 30/10 cùng ngày.

Tương tự, tỉnh cũng đã yêu cầu điều chỉnh tăng vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Bình Điền (thị xã Hương Trà) qua tràn và tua-bin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 200-600m3/s. Điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ. Thời gian tăng dần lưu lượng vào lúc 17 giờ chiều nay 30/10.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã yêu cầu những cơ quan, đơn vị quản lý tổ chức thông báo, cảnh báo đến người dân vùng hạ du, theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ cũng như mực nước trên sông Bồ tại Trạm Phú Ốc và trên sông Hương tại Kim Long.

Nước sông Hương và sông Bồ đang lên, xấp xỉ báo động 2, gây ngập lụt tại các tuyến đường ở vùng hạ du.
Nước sông Hương và sông Bồ đang lên, xấp xỉ báo động 2, gây ngập lụt tại các tuyến đường ở vùng hạ du.

Ban Chỉ huy cũng lưu ý, các địa phương, đơn vị chức năng thuộc vùng hạ du hồ chứa nước Tả Trạch, Hương Điền, Bình Điền nghiêm cấm các hoạt động thuyền bè, vớt củi, câu cá… trên sông, hói (trừ các trường hợp đặc biệt và có ý kiến chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền). Chính quyền các địa phương vùng hạ du cần kịp thời thông báo đến người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.