Nước sông Cầu tại Hà Nội rút dần, người dân chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa

Chiều 10/10, Ban Chỉ huy Phòng thủ Dân sự xã Đa Phúc (Hà Nội) cho biết, mực nước đo được lúc 15 giờ cùng ngày tại sông Cầu là 9,95m (báo động III là +8,00m) và tại sông Cà Lồ là 9,62m (báo động III là +8,00m). 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài thị sát và chỉ đạo khắc phục hậu quả ngập lụt, bảo đảm an toàn cho người dân.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài thị sát và chỉ đạo khắc phục hậu quả ngập lụt, bảo đảm an toàn cho người dân.

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn xã Trung Giã, từ trưa 10/10, nước đã đứng và rút dần.

Tại khu vực đê Tân Hưng và đường Quốc Lộ 3, đoạn Phố Nỉ nước đã rút hàng chục cm, nhưng xe ô tô cá nhân vẫn chưa thể đi qua.

Hiện nay, người dân ở khu vực thôn An Lạc, một trong những điểm ngập sâu nhất xã Trung Giã đã yên tâm hơn và dự đoán khoảng trưa hoặc chiều ngày 11/10 nước sẽ rút hết khỏi nền nhà.

Người dân cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để nước rút đến đâu dọn nhà đến đó, bảo đảm vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, chiều 9/10, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác phòng, chống lũ, bảo vệ an toàn cho người dân tại các xã Đa Phúc, Trung Giã.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài đã trực tiếp kiểm tra thực địa tại một số điểm ngập, điểm đê xung yếu tại địa bàn xã Đa Phúc; đồng thời trao đổi với lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố, các sở, ngành, các lực lượng quân đội, công an và cấp ủy, chính quyền hai xã Đa Phúc, Trung Giã chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm tập trung thực hiện ngay.

Đồng chí yêu cầu Đảng ủy Ủy ban nhân dân thành phố tập trung chỉ đạo, bằng mọi biện pháp huy động lực lượng gia cố các điểm đê xung yếu và bảo vệ an toàn cho người dân.

Đảng ủy các xã Đa Phúc, Trung Giã, trước hết là Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã phải thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thành phố, chủ động huy động cả hệ thống chính trị từ xã xuống các thôn cùng với nhân dân tập trung với sự hỗ trợ của quân đội gia cố các điểm đê xung yếu, bằng mọi biện pháp bảo vệ đê, không để xảy ra vỡ đê.

Đồng thời, lực lượng chức năng phải chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời người dân đến nơi an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố đê, bố trí đủ nơi tạm trú, sẵn sàng phục vụ đồ ăn, nước uống cho người dân.

Trước mắt, các xã bố trí lực lượng nắm tình hình người dân ở các điểm ngập sâu, vận động người dân di dời đến nơi an toàn, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con các biện pháp bảo đảm an toàn, tránh sự cố nguy hiểm.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các lực lượng công an, quân đội bố trí đủ lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ các địa phương bảo vệ đê, hỗ trợ kịp thời người dân trong mọi tình huống. Các xã cũng cần chuẩn bị sẵn sàng phương án hỗ trợ người dân dọn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau khi nước rút.

Có thể bạn quan tâm

Phiên giao dịch việc làm lưu động tại xã Quang Minh, Hà Nội, tháng 5/2026. (Ảnh HCES)

Hà Nội hướng tới thị trường lao động số hiện đại, linh hoạt, minh bạch và kết nối toàn diện

Hà Nội hướng đến xây dựng thị trường lao động số hiện đại, minh bạch, kết nối toàn diện, nâng cao kỹ năng và bảo vệ quyền lợi người lao động. Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 là tập trung nâng cao kỹ năng số cho lực lượng lao động, với tỷ lệ lao động có kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản đạt từ 80-90%.

Lãnh đạo phường Long Biên chúc mừng nhân sự mới của các tổ dân phố sau sắp xếp.

Mở rộng không gian phát triển từ cơ sở

Ngày 4/7, phường Long Biên (thành phố Hà Nội) tổ chức Hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ dân phố và kiện toàn tổ chức, nhân sự sau sắp xếp. Đây là bước triển khai nhằm sớm ổn định bộ máy ở cơ sở, bảo đảm hoạt động của các tổ dân phố đồng bộ, hiệu quả sau khi thực hiện mô hình tổ chức mới.

Các trạm biến áp cũ đang đặt tại hành lang mở rộng Quốc lộ 6.

Cần làm rõ an toàn khi di dời các trạm biến áp

Việc di dời 4 trạm biến áp phục vụ doanh nghiệp tư nhân trong quá trình mở rộng, cải tạo Quốc lộ 6 qua xã Phú Nghĩa, thành phố Hà Nội đang khiến người dân lo ngại khi vị trí dự kiến đặt trạm nằm sát tường rào, kho nông sản.

Kỳ họp thứ tư HĐND Thành phố Hà Nội đã thông qua 61 nghị quyết cụ thể hóa Luật Thủ đô, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô (Ảnh ĐĂNG ANH)

Không gian thể chế tạo đà cho tăng trưởng bền vững

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi Luật Thủ đô 2026 được ban hành, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã khẩn trương thông qua 61 nghị quyết. Khung chính sách mới sẽ tạo đòn bẩy chiến lược, khơi thông các không gian phát triển cùng “không gian thể chế” tạo đà cho thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng (áo trắng) cùng Đoàn công tác của thành phố trực tiếp đi kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng đường 70.

Tập trung giải phóng mặt bằng dự án mở rộng đường 70

Chiếm hơn 60% diện tích giải phóng mặt bằng của Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng đường 70 đoạn từ phố Trịnh Văn Bô đến hết địa phận quận Nam Từ Liêm (cũ), phường Xuân Phương là địa bàn trọng điểm của công trình có tổng mức đầu tư hơn 3.377 tỷ đồng.

Cán bộ Thuế Thành phố Hà Nội hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế.

Đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Sau những bỡ ngỡ ban đầu, đến nay hầu hết các hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đã quen với phương thức kê khai thuế theo doanh thu thực tế. Sáu tháng đầu năm 2026, khoảng 98% số hộ kinh doanh đã có tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt eTax Mobile.

Đoàn viên phường Tây Hồ hướng dẫn người dân các thao tác thực hiện thủ tục hành chính trên điện thoại di động.

Lấy kỷ cương hành chính làm động lực phát triển

Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo của hệ thống chính trị và làm động lực phát triển. Đó là dấu ấn đậm nét của phường Tây Hồ (Hà Nội) sau một năm thực hiện theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Tư vấn định hướng sớm cho học sinh trúng tuyển lớp 10

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 năm học 2026-2027, các trường trung học phổ thông (THPT) đã tổ chức nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn chính xác tổ hợp môn học tự chọn.

Công bố và Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Chuyển động rõ nét trong tư duy quản trị

Công bố và Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Chuyển động rõ nét trong tư duy quản trị

Công bố đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm được thành phố Hà Nội tổ chức thành công, thu hút rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân thành phố cho thấy những hiệu quả bước đầu của việc thay đổi tư duy quản trị, đề cao tính minh bạch; đưa công nghệ, chuyển đổi số vào phục vụ quản trị đô thị.

Diện mạo xã Tam Hưng từng bước văn minh, hiện đại hơn.

Phát huy hiệu quả từ thực tiễn

Sau một năm triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hoạt động của xã Tam Hưng (Hà Nội) đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả. Nhiều nhiệm vụ như giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội đã đạt những kết quả quan trọng.

Khách du lịch tham quan đồi chè ở xã Yên Bài - một sản phẩm du lịch xanh hấp dẫn của Hà Nội.

Du lịch xanh vì sự phát triển bền vững

Phát triển du lịch xanh là xu hướng tất yếu, tạo lợi thế cạnh tranh. Với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và bề dày di sản, Hà Nội đang nỗ lực đưa du lịch xanh trở thành thương hiệu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần tháo gỡ để có thể đưa du lịch xanh trở thành lực hút mới với khách du lịch.

Chung cư cũ G23, tập thể Thành Công, phường Giảng Võ, Hà Nội.

Áp dụng cơ chế vượt trội khi cải tạo chung cư cũ

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội vừa quyết nghị chính sách mới cho cải tạo chung cư cũ trên cơ sở những cơ chế đặc thù, vượt trội của Luật Thủ đô. Kỳ vọng sự thay đổi về chính sách sẽ tạo “cú huých” khi những vướng mắc cũ được nhìn nhận, giải quyết gắn với các giải pháp, định hướng quy hoạch lớn.

Thường trực Đảng ủy xã Phú Nghĩa kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai qua địa bàn xã.

Chính quyền gần dân hơn từ mô hình hai cấp

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, những chuyển biến tích cực đã dần hiện hữu ở nhiều địa phương. Với việc tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối trung gian, mô hình mới đã tạo ra những thay đổi rõ nét trong cách thức quản lý, điều hành và nhất là chất lượng phục vụ người dân.

Nhiều sản phẩm, giải pháp chuyển dịch năng lượng được doanh nghiệp giới thiệu tại Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội năm 2026.

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng

Thực hiện chiến lược bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả đến đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, năng lượng xanh.

Hà Nội hoàn thành đường song hành vành đai 4 trong tháng 9/2026

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, đến nay, tiến độ đường song hành dự án đường vành đai 4-Vùng Thủ đô cơ bản bảo đảm tiến độ; riêng đoạn qua Thành phố Hà Nội phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2026, sớm khoảng ba tháng so với yêu cầu.

Các dự án chống ngập về đích trước cao điểm mùa mưa

Sau khi hoàn thành các hạng mục chính, các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện. Các đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, máy móc để hoàn thành các công trình trong tháng 6, sẵn sàng tham gia công tác chống ngập trong cao điểm mùa mưa.

Tấm gương sáng trong cộng đồng người khuyết tật

Không may bị dị tật bẩm sinh, nhiều lần đối diện những biến cố lớn, nhưng chị Đặng Thị Lợi (thôn Gia Phí, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) vẫn cố gắng vượt qua, vươn lên trong cuộc sống. Chị trở thành tấm gương sáng, giúp lan tỏa niềm tin, nghị lực sống trong cộng đồng người khuyết tật bằng chính hành trình của cuộc đời mình.