Nửa thế kỷ xây dựng quan hệ đối tác tin cậy giữa ASEAN và Nhật Bản

Đánh dấu mốc son kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã thông qua Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản tại Jakarta, Indonesia vào tháng 9/2023. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, ASEAN và Nhật Bản cùng hướng tới tăng cường hợp tác, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng bền vững tại khu vực.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)

Về quan hệ giữa ASEAN và Nhật Bản, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 26, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhận định, hai bên chia sẻ mối quan hệ đối tác tin cậy, gắn bó từ trái tim đến trái tim.

Tại Hội nghị, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản bày tỏ mong muốn tiếp tục tham gia, đóng góp tích cực, hiệu quả vào các cơ chế do ASEAN chủ trì.

Thủ tướng Kishida Fumio cũng khẳng định nhất quán ủng hộ đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), vốn chia sẻ các nguyên tắc cơ bản với Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Nhật Bản, dựa trên những trụ cột, bao gồm pháp quyền, hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo của các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản duy trì đối thoại chặt chẽ, thông qua nhiều kênh, diễn đàn khác nhau, bao gồm Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản, Hội nghị Bộ trưởng, Hội nghị quan chức cấp cao và chuyên gia.

Đồng thời, Nhật Bản tích cực tham gia nhiều cơ chế, hoạt động do ASEAN chủ trì, như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), ASEAN+3, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (EAMF)…

Trải qua chặng đường 50 năm, quan hệ ASEAN-Nhật Bản phát triển toàn diện và năng động trên tất cả các lĩnh vực.

Là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của ASEAN, Nhật Bản được đánh giá là một trong những đối tác kinh tế "đáng tin cậy nhất" của Hiệp hội.

Chính phủ Nhật Bản ủng hộ đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời, đã có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng.

Theo Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Kiya Masahiko, những giá trị mà ASEAN và Nhật Bản cùng chia sẻ là hòa bình, sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau. Một trong những trụ cột quan trọng cho những thành tựu hợp tác giữa hai bên là sự chú trọng mà cả ASEAN và Nhật Bản dành cho giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa, đặc biệt là trong giới trẻ và trí thức.

Hướng đến xây dựng cơ sở vững chắc cho tình đoàn kết tại khu vực, từ năm 2007, Chính phủ Nhật Bản đã khởi xướng Chương trình giao lưu thế hệ trẻ và sinh viên giữa Nhật Bản và các nước Đông Á (JENESYS).

Thông qua Chương trình, thanh thiếu niên Đông Nam Á được mời đến Nhật Bản và thanh thiếu niên Nhật Bản đến các nước trong khu vực để giao lưu, trao đổi với mục đích góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ những người trẻ sẽ đảm nhận trọng trách xây dựng đất nước trong tương lai.

Đến nay, tổng số thành viên của Hiệp hội Cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA) là hơn 50.000 người.

Thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, ASEAN và Nhật Bản cùng hướng tới duy trì và thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư, ổn định chuỗi sản xuất và cung ứng, triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đồng thời, hai bên chia sẻ định hướng đẩy mạnh hợp tác trong quản lý thiên tai, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch, tăng trưởng xanh…

Là thành viên tích cực, chủ động trong ASEAN, Việt Nam luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ, gắn kết chặt chẽ hơn nữa trong quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản mới được thiết lập sẽ góp phần tích cực, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ ASEAN-Nhật Bản, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân Nhật Bản, Việt Nam và ASEAN.

Đại sứ nhấn mạnh, trải qua nửa thế kỷ, ASEAN và Nhật Bản đã trở thành những đối tác không thể thiếu của nhau, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả hai bên.

Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ tại Tokyo sắp tới là cơ hội để ASEAN cùng Nhật Bản nhìn lại chặng đường đã qua, những thành tựu hợp tác và đề ra những định hướng, tạo thêm động lực mới, cùng phát triển quan hệ hai bên mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.