Nông dân Nghệ An chủ động áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới để tạo hiệu quả kinh tế cao

Trước những thách thức của hội nhập kinh tế, biến đổi khí hậu và nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nông dân Nghệ An đã thể hiện sự chủ động và sáng tạo khi mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao và kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp. Những nỗ lực này không chỉ tạo ra bước đột phá trong nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm mà còn mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, giúp cải thiện đáng kể đời sống của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh.
Nông dân huyện Anh Sơn liên kết sản xuất chè nguyên liệu.
Nông dân huyện Anh Sơn liên kết sản xuất chè nguyên liệu.

Trước đây, nông dân Nghệ An chủ yếu canh tác theo phương thức truyền thống, phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, năng suất thấp và hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, nhận thức này đã thay đổi mạnh mẽ nhờ các chương trình tuyên truyền, tập huấn do các cấp chính quyền và Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Trong năm 2024, toàn tỉnh đã tổ chức hơn 2.200 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật với sự tham gia của hơn 115.000 lượt nông dân. Các chương trình này không chỉ trang bị kiến thức mà còn hướng dẫn người dân cách ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, từ trồng trọt, chăn nuôi đến bảo quản và chế biến nông sản.

Việc áp dụng công nghệ cao đã mang lại những kết quả rõ rệt. Tính đến năm 2023, diện tích canh tác ứng dụng công nghệ cao tại Nghệ An đạt 26.555ha, trong đó 26.104ha là đất trồng trọt và 451ha nuôi trồng thủy sản. Giá trị sản xuất bình quân đạt hơn 250 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2-3 lần so với phương pháp sản xuất truyền thống. Điển hình như mô hình trồng rau an toàn của anh Nguyễn Văn Thành tại huyện Nghi Lộc, nhờ hệ thống tưới tự động và công nghệ kiểm soát dinh dưỡng từ xa, mô hình này không chỉ nâng cao năng suất mà còn mang lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, việc áp dụng công nghệ chuồng kín, hệ thống quạt thông gió và điều chỉnh nhiệt độ tự động đã giúp giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Các trang trại bò sữa như của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH hay Vinamilk tại Nghệ An cũng là những minh chứng rõ nét cho thành công của việc ứng dụng công nghệ cao.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ, sự phát triển của các hợp tác xã và tổ hợp tác đã thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, Nghệ An có 127 tổ hợp tác với 1.581 thành viên và 31 hợp tác xã với hơn 3.200 thành viên. Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Mai ở huyện Thanh Chương là một điển hình khi liên kết với doanh nghiệp để cung ứng vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm chè. Nhờ đó, các thành viên của hợp tác xã không chỉ tăng thu nhập mà còn đảm bảo được đầu ra ổn định cho sản phẩm, đồng thời tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Ngoài ra, việc nghiên cứu và phát triển giống cây trồng, vật nuôi mới cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các giống lúa lai, cây ăn quả như cam Vinh, bưởi đỏ Tân Kỳ hay các giống bò lai chất lượng cao đã được nhân rộng trên toàn tỉnh. Tại huyện Quỳ Hợp, mô hình trồng cam Vinh theo tiêu chuẩn VietGAP giúp nông dân thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ, đồng thời xây dựng thương hiệu sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường.

Tuy nhiên, nông dân Nghệ An vẫn đối mặt với nhiều khó khăn như hạn chế về vốn đầu tư, thiếu kinh nghiệm trong việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Để giải quyết những thách thức này, cần có sự hỗ trợ đồng bộ từ chính quyền và các tổ chức. Các chương trình hỗ trợ vốn, chuyển giao công nghệ và đào tạo kỹ năng cho nông dân cần được đẩy mạnh hơn, đồng thời, việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Nghệ An cũng cần được chú trọng để nâng cao giá trị và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Những thành công mà nông dân Nghệ An đạt được nhờ ứng dụng công nghệ cao và kỹ thuật mới là minh chứng rõ ràng cho tinh thần đổi mới và ý chí vươn lên mạnh mẽ. Với sự đồng hành của chính quyền và các tổ chức, nông nghiệp Nghệ An hứa hẹn sẽ tiếp tục khởi sắc, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế nông thôn bền vững và hiện đại trong cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Người dân ở khu vực biên giới Việt Nam-Lào được khám sức khỏe.

Ấm tình quân y Việt Nam-Lào nơi biên giới

Ngày 8/7, tại Trạm Y tế Thanh Thủy, xã Kim Bảng (Nghệ An), Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng Việt Nam) phối hợp Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng Lào) tổ chức khai mạc chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới. 

Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì buổi làm việc.

Kiểm tra công tác chuẩn bị Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Chiều 7/7, tại tỉnh Nghệ An, Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3.

Ở khu vực Vinh, nếu được tăng chỉ tiêu, mỗi trường sẽ tăng từ 30 đến 50 chỉ tiêu. (Ảnh: NGUYỄN HÀ)

Nghệ An đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị bổ sung hơn 3.400 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027 các trường trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên. Đây là lần thứ 3, tỉnh Nghệ An tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2026-2027.

Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026 vừa chính thức khai mạc tại Huế với sự tham gia của 26 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giữ mạch nguồn dân ca

Trong các ngày từ 4 đến 8/7, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Huế tổ chức Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026.

Quỹ hỗ trợ cộng đồng Chua Me Đất phối hợp xã Phong Nha dạy bơi ngay trên sông Son cho trẻ em.

Trang bị kỹ năng bơi cho trẻ em

Dạy bơi cho trẻ chính là trao cho các em kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước, để mỗi mùa hè của các em nhỏ đều trọn vẹn và bình an.

Hội Cựu chiến binh xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Toàn Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) bằng những việc làm bình dị nhưng giàu ý nghĩa nhân văn đã góp phần lan tỏa nhiều giá trị tích cực, góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Mặt bằng Khu công nghiệp QTIP ở xã Diên Sanh, phía nam tỉnh Quảng Trị được chuẩn bị tốt để mời gọi doanh nghiệp đến đầu tư.

Quảng Trị kiến tạo không gian kinh tế, đón sóng đầu tư mới

Tỉnh Quảng Trị đang đứng trước những cơ hội lớn để chuyển mình mạnh mẽ. Để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, tại Hội nghị công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư vừa mới diễn ra cuối tuần qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chính thức công bố Danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư giai đoạn 2026-2030.

Chị Hoàng Kim Ngọc Uyên Nhi vẽ thủ công lên tà áo dài.

Khát vọng làm mới tà áo dài

Từ tình yêu với văn hóa Huế, vợ chồng nhà thiết kế Hoàng Kim Ngọc Uyên Nhi (sinh năm 1992, phường An Cựu, thành phố Huế) đã đưa họa tiết cung đình và hình ảnh di tích lên những tà áo dài linen.

Học sinh đến với ngày hội văn hóa đọc nhân Ngày sách Việt Nam tại không gian Nhà Văn hóa - Thư viện Đại tướng Lê Đức Anh.

Lan tỏa ánh sáng tri thức từ cội nguồn cách mạng

Giữa vùng quê giàu truyền thống cách mạng ở Lộc An (thành phố Huế), Nhà Văn hóa - Thư viện Đại tướng Lê Đức Anh là công trình văn hóa tiêu biểu, một biểu tượng sống động của đạo lý tri ân, khát vọng nâng cao dân trí, bồi đắp đời sống tinh thần cho nhân dân.

Các đại biểu và cựu chiến binh xem triển lãm tranh ký họa (Ảnh HƯƠNG GIANG)

Khai mạc triển lãm mỹ thuật “Miền ký ức”

Bảo tàng tỉnh Quảng Trị phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh thành phố Huế vừa khai mạc triển lãm mỹ thuật “Miền ký ức” của họa sĩ, chiến sĩ Nguyễn Văn Nguyên, người trực tiếp tham gia kháng chiến tại vùng “đất lửa” Vĩnh Linh.

Tỉnh Nghệ An phấn đấu hoàn thành toàn bộ việc lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ tại 32 nghĩa trang liệt sĩ trong tháng 10/2026.

Mệnh lệnh từ trái tim

Trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước, gần 1,2 triệu người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh; trong đó, tỉnh Nghệ An có hơn 45.000 liệt sĩ. Cùng với cả nước, Nghệ An đang đẩy mạnh Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Sản xuất ô-tô điện tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Nhận diện điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Là một trong những địa phương có dư địa phát triển kinh tế lớn nhờ hệ thống cảng nước sâu ở Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh có tiềm năng phát triển công nghiệp chế biến, logistics, nông nghiệp xanh tại các khu, cụm công nghiệp cùng lượng doanh nhân trẻ, doanh nghiệp khoa học, công nghệ và các ý tưởng khởi nghiệp đang hình thành.

Các đơn vị tập trung thi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới A Lưới, thành phố Huế.

Trên những công trình đang tăng tốc

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026, thành phố Huế đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. 

Ngày 23/6, Đoàn công tác Bộ Tham mưu Quân khu 4 do Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát, giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Quân khu 4 tham gia thực hiện nhiệm vụ trong chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 tại Nghệ An.

Sẵn sàng cho Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 được tổ chức từ ngày 9 đến 10/7, tại khu vực biên giới tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào). Đây không chỉ là hoạt động đối ngoại mang ý nghĩa chiến lược, mà còn là ngày hội của tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân và dân hai bên biên giới.