Nối dài mạch sống phum, sóc

Không chỉ đơn thuần là những hoạt động an sinh xã hội thường nhật, chương trình “Tết quân-dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2026 tại xã Hòn Đất, tỉnh An Giang đã trở thành một biểu tượng của lòng dân và ý Đảng, viết tiếp câu chuyện về tình đoàn kết gắn bó máu thịt giữa bộ đội Cụ Hồ và vùng có đồng bào dân tộc Khmer.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang xã Hòn Đất hỗ trợ người dân xây dựng cầu dịp Tết quân-dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2026.
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang xã Hòn Đất hỗ trợ người dân xây dựng cầu dịp Tết quân-dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2026.

Những mái nhà an cư

Tháng tư về, trên khắp các ngả đường dẫn vào các phum sóc của xã Hòn Đất, không khí đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đã rộn ràng hơn bao giờ hết. Năm nay, niềm vui của đồng bào Khmer nơi đây như được nhân đôi, bởi họ không đơn độc trong ngày hội lớn của dân tộc. Những người lính Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đang hối hả cùng bà con hoàn thiện những công trình cuối cùng để kịp đón Tết cổ truyền.

Bắt đầu từ những ngày cuối năm 2025, ngay sau lễ xuất quân rầm rộ, lực lượng vũ trang tỉnh An Giang đã không quản ngại nắng gắt, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hàng loạt phần việc thiết thực. Với chủ đề “Quân-dân An Giang mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2026”, chương trình không dừng lại ở những lời thăm hỏi mà còn bằng những công trình mang tính bền vững.

ndo_bl_3.jpg
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang xã Hòn Đất hỗ trợ người dân xây dựng nhà dịp Tết quân-dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2026.

“Gia đình tôi chưa bao giờ dám mơ có được ngôi nhà khang trang thế này. Trước đây ở nhà tạm, mưa tạt gió lùa cực lắm. Nay có nhà mới để đón Tết Chôl Chnăm Thmây, ơn Đảng, ơn Nhà nước và các chú bộ đội nhiều lắm”, anh Huỳnh Văn Hậu, một người dân tại ấp Hòn Sóc, xã Hòn Đất xúc động chia sẻ về ngôi nhà mới vừa hoàn thành. Sự xúc động của anh Hậu cũng là tâm trạng chung của 50 hộ gia đình tại địa phương được nhận nhà trong dịp này.

Theo kế hoạch ban đầu, chương trình dự kiến xây dựng 40 căn nhà, nhưng với tinh thần “tất cả vì nhân dân”, Ban Tổ chức đã nỗ lực vận động, huy động nguồn lực để hoàn thành vượt mức lên 50 căn, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Mỗi mái ấm được dựng lên là một tương lai mới được mở ra, giúp bà con “an cư” để rồi từ đó tự tin “lạc nghiệp”.

Lan tỏa nghĩa tình nơi phum sóc

Điểm nhấn ấn tượng nhất của chương trình “Tết quân-dân” năm nay chính là sự bứt phá thần tốc trong việc xây dựng hạ tầng nông thôn. Xã Hòn Đất vốn là địa bàn có đông đồng bào Khmer, đời sống còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại giữa các kênh rạch chằng chịt luôn là bài toán nan giải. Hiểu được nỗi trăn trở ấy, những người lính đã cùng chính quyền địa phương thực hiện cuộc “cách mạng” về nhịp cầu.

ndo_bl_4.jpg
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang xã Hòn Đất hỗ trợ người dân xây dựng cầu dịp Tết quân-dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2026.

Từ chỉ tiêu ban đầu chỉ có 3 cây cầu, kết thúc đợt hoạt động, 8 cây cầu bê-tông kiên cố đã được hoàn thành, vượt 4 cây so với kế hoạch. Tổng kinh phí đầu tư cho hạng mục này lên đến hơn 2,38 tỷ đồng.

Điển hình như cầu Kênh 4, với chiều dài 25 mét, rộng 3,5 mét. Trước đây, việc đi lại của người dân và các em học sinh gặp rất nhiều trắc trở, nhất là vào mùa mưa lũ. Nay, cây cầu trị giá 400 triệu đồng sừng sững mọc lên, không chỉ giúp giải quyết bài toán giao thương mà còn là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển. Tiếng xe máy rộn ràng qua cầu hòa cùng tiếng cười của trẻ thơ tạo nên một bản giao hưởng ấm lòng nơi miền quê đang từng ngày đổi mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Phước, đánh giá cao sự lan tỏa của chương trình: “Các hoạt động trong chương trình đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

ndo_bl_8.jpg
Hội Chữ thập đỏ phối hợp với y, bác sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh khám, bệnh phát thuốc miễn phí cho người dân trong chuỗi hoạt động Tết quân-dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2026.

Không chỉ dừng lại ở cầu và nhà, chương trình còn mang đến một luồng sinh khí mới thông qua các hoạt động an sinh xã hội đa dạng. Tổng nguồn lực huy động cho toàn bộ chương trình đạt con số ấn tượng hơn 8 tỷ đồng. Các đoàn y, bác sĩ từ Thành phố Hồ Chí Minh đã không quản ngại đường xa, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người dân.

Đại tá Cao Minh Tâm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang, đã trực tiếp trao tặng những suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó. Những cuốn tập, cây bút và những suất tiền hỗ trợ tuy giá trị vật chất không quá lớn nhưng là nguồn động viên tinh thần vô giá, thắp sáng ước mơ đến trường cho con em đồng bào Khmer.

ndo_bl_10.jpg
Đại tá Cao Minh Tâm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang, Phó trưởng Ban tổ chức các hoạt động Tết quân-dân năm 2026 trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

Nhiều mô hình sản xuất lúa chất lượng cao được triển khai; các tuyến đường hoa được trồng mới; hệ thống đèn đường “thắp sáng đường quê” và các thiết bị lọc nước sạch được lắp đặt... Tất cả cùng cộng hưởng để tạo nên một diện mạo nông thôn mới văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc.

Đặc biệt, phần “Hội” của chương trình diễn ra vô cùng sôi nổi. Tiếng nhạc ngũ âm vang vọng khắp phum sóc, những điệu múa lâm thôn uyển chuyển của các cô gái Khmer hòa cùng tinh thần trẻ trung của các chiến sĩ trẻ đã xóa nhòa mọi khoảng cách. Đây chính là dịp để các giá trị văn hóa truyền thống được tôn vinh, giữ gìn và phát huy.

Hình ảnh những người lính “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” với bà con Khmer tại Hòn Đất đã để lại dấu ấn đậm nét về hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Họ không chỉ là lực lượng bảo vệ biên cương, mà còn là những kỹ sư xây dựng, những người thợ nề lành nghề, và hơn hết là những người con của phum, sóc.

ndo_bl_12.jpg
Tiết mục văn nghệ tổng kết hoạt động Tết quân-dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2026 tại xã Hòn Đất.

Nói về ý nghĩa chính trị của chương trình, Đại tá Cao Minh Tâm nhấn mạnh: “Chương trình "Tết quân-dân" là hoạt động có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, thể hiện vai trò, trách nhiệm của lực lượng vũ trang trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội. Thông qua đó, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân-dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc”.

“Tết quân-dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2026 tại xã Hòn Đất không chỉ là một đợt ra quân tình nguyện, mà là một minh chứng sống động cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Những nhịp cầu nối dài, những mái nhà mới khang trang và niềm tin trong ánh mắt của người dân sẽ góp sức xây dựng nên một Hòn Đất phát triển bền vững trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhận quà Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại xã Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long.

Thăm, tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây tại Vĩnh Long

Ngày 11/4, Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại tỉnh Vĩnh Long.

Đại biểu tham dự tại hội nghị sức khỏe thường niên năm 2026.

Tập trung đào tạo, nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Sáng 11/4, Trường Y Dược (Đại học Trà Vinh) tổ chức Hội nghị khoa học sức khỏe thường niên năm 2026 với trọng tâm định hướng các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Quang cảnh buổi làm việc của Công an tỉnh Đồng Tháp và Ty Công an tỉnh Prey Veng.

Thắm tình hữu nghị giữa Công an tỉnh Đồng Tháp và Ty Công an 2 tỉnh Prey Veng, Kandal

Trong không khí ấm áp, thắm tình hữu nghị những ngày chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2026 của dân tộc Khmer, Đoàn công tác Công an tỉnh Đồng Tháp do Thiếu tướng Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Ty Công an tỉnh Prey Veng (Vương quốc Campuchia).

Đồng chí Trương Thị Yến Ngọc tại đơn vị.

Nữ quân nhân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Gần 20 năm gắn bó với quân ngũ, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Trương Thị Yến Ngọc, nhân viên Thư viện kiêm Nhà Truyền thống (Nhà Văn hóa, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp) luôn tận tụy, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, công tác xã hội.

Nông dân Cần Thơ thu hoạch lúa đông xuân.

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ lúa đông xuân

Hiện nay, nông dân thành phố Cần Thơ đang vào vụ thu hoạch rộ lúa đông xuân, năng suất khá cao. Tuy nhiên, giá lúa lại thấp hơn vụ trước và khó bán trong khi chi phí sản xuất tăng, làm giảm lợi nhuận. Ngành chức năng thành phố đang tìm cách hỗ trợ nông dân tiêu thụ lúa theo hướng có lợi nhất.

Đội ngũ thi công của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Cà Mau tiến hành đi đường ống nước đấu nối từ khu vực giáp ranh tỉnh An Giang.

Khắc phục xong tại Biển Bạch, Cà Mau rà soát tình trạng thiếu nước toàn tỉnh

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ghi nhận phản ánh về tình trạng thiếu nước sinh hoạt, Cà Mau triển khai hàng loạt giải pháp thần tốc, cứu khát thành công cho khu vực “cuối nguồn” xã Biển Bạch. Chính quyền tỉnh cũng đồng thời chủ động mở rộng rà soát toàn diện nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước lâu dài cho vùng nông thôn.

Quang cảnh hội nghị.

Quyết liệt các nhiệm vụ chống khai thác IUU

Ngày 9/4, Ban Chỉ đạo Cảnh sát biển Việt Nam về IUU tổ chức rút kinh nghiệm thực hiện đợt cao điểm đấu tranh quyết liệt, quyết tâm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định; công tác phối hợp phục vụ Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu làm việc tại Việt Nam.