Nỗ lực phủ sóng di động trên tuyến biên giới

Nhiều năm qua, xác định việc xây dựng các trạm phát sóng viễn thông (trạm BTS) trên tuyến biên giới có ý nghĩa quan trọng trong tăng cường kết nối thông tin và bảo đảm an ninh quốc gia, tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo thực hiện phủ sóng dọc tuyến biên giới nhằm góp phần xóa các “vùng trũng” sóng viễn thông ở những địa bàn khó khăn.
Học sinh khu vực biên giới được tặng thưởng nhân dịp khánh thành các trạm BTS tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh.
Học sinh khu vực biên giới được tặng thưởng nhân dịp khánh thành các trạm BTS tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh.

Bình Phước có hơn 258 km đường biên giới với nước bạn Campuchia, trong đó phần lớn là đường sông. Trên tuyến biên giới có 14 xã thuộc 3 huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh cho biết: “Đây là khu vực có địa hình khó khăn, xa xôi, hiểm trở, rừng rậm… khiến việc di chuyển và phát triển kinh tế-xã hội gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế và giáo dục… nhằm rút ngắn khoảng cách giữa đô thị và nông thôn, miền núi và khu vực trung tâm. Vài năm trở lại đây, Bình Phước đẩy mạnh mở rộng mạng lưới viễn thông, cung cấp dịch vụ liên lạc ổn định cho người dân khu vực biên giới; đồng thời góp phần hỗ trợ giám sát, bảo vệ biên giới và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cứu hộ, cứu nạn trong các tình huống khẩn cấp”.

Năm 2024, cùng với sự quyết tâm của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của các doanh nghiệp viễn thông (Viettel, VNPT, MobiFone), Bình Phước đã đầu tư được 39 trạm BTS dọc tuyến tuần tra biên giới của các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập. Đến hết quý I/2025, tỉnh tiếp tục hoàn thành thêm 11 trạm BTS, nâng tổng số lên 50 trạm BTS với tổng kinh phí xây dựng khoảng 60 tỷ đồng. Qua đó bảo đảm phủ sóng viễn thông cho đồn biên phòng và các chốt dân quân đạt 96%; phủ sóng 85% khu vực sản xuất, kinh doanh và sinh sống của người dân dọc theo tuyến đường tuần tra biên giới. Những nỗ lực của Bình Phước đã góp phần phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân vùng biên.

Đại tá Hoàng Văn Thành, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước cho biết, việc phủ sóng di động giúp lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì liên lạc liên tục. Trong những tình huống khẩn cấp hoặc khi xảy ra sự cố, việc chỉ huy, điều động để xử lý các tình huống kịp thời. Sóng di động thông suốt cũng giúp bộ đội phối hợp với các lực lượng khác như công an, hải quan hay cơ quan chính quyền địa phương một cách nhanh chóng, tạo mạng lưới bảo vệ biên giới mạnh mẽ và đồng bộ hơn. Đồng thời giúp các lực lượng tuyến trên theo dõi và phát hiện các hoạt động buôn lậu, xâm nhập biên giới trái phép hoặc các hành vi tội phạm khác diễn ra ở khu vực biên giới.

Để đạt được kết quả trên, các đơn vị thi công trạm BTS phải vượt qua nhiều gian nan. Bởi khu vực biên giới chủ yếu là đồi núi, nhiều nơi chưa có đường giao thông, gây khó khăn trong việc vận chuyển thiết bị, vật tư để thi công lắp đặt trạm phát sóng. Mặt khác, xây dựng các trạm BTS trên tuyến biên giới chi phí rất cao. Một số điểm chưa có điện nên các doanh nghiệp viễn thông phải đầu tư thêm nguồn điện mặt trời hoặc máy phát điện, làm tăng chi phí đầu tư và vận hành. Các trạm phát sóng ở khu vực biên giới nằm xa trung tâm, điều kiện đi lại vất vả; vào mùa mưa lũ, việc bảo trì và sửa chữa khi có sự cố gặp nhiều trở ngại. Giám đốc Chi nhánh Viettel Bình Phước Vũ Tuấn Dũng cho biết: “Hiện nay, sóng di động không đơn thuần là vấn đề liên lạc mà còn có nhiều mục đích khác. Ngoài việc phục vụ nhiệm vụ chính trị, hạ tầng viễn thông trên tuyến biên giới đã giúp nhân dân kết nối với chính quyền số để thực hiện các thủ tục hành chính, chăm sóc sức khỏe y tế và giúp học sinh học trực tuyến, tiếp cận kiến thức. Cùng với đó, sóng 4G, 5G hỗ trợ người dân bán hàng online, thực hiện quá trình mã hóa vùng trồng để khách hàng truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp…”.

Sóng di động về biên giới cũng giúp các em học sinh kết nối với nguồn tri thức vô tận, mở ra những cơ hội học tập quý giá; là động lực để học sinh sáng tạo, phát triển bản thân. Em Trần Thị Thùy Linh, học sinh lớp 11, Trường THPT Lộc Ninh (huyện biên giới Lộc Ninh) cho biết: “Từ nay em có thể tham gia các khóa học online, xem video bài giảng và thậm chí tham gia các cuộc thi trực tuyến. Điều này không chỉ giúp mở rộng kiến thức mà còn tạo động lực để chúng em không ngừng phấn đấu, vươn lên trong học tập. Các thầy, cô giáo cũng có điều kiện ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, giúp việc học trở nên thú vị, sinh động và hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, chúng em còn có thể kết nối với bạn bè ở xa, cập nhật tin tức và mở rộng hiểu biết về thế giới chung quanh”.

Hiện nay, Bình Phước còn khoảng 10% diện tích biên giới đang cần phủ kín trạm BTS. Đây là những địa bàn có điều kiện hết sức khó khăn và nằm trong vùng lõi rừng già. Do đó, cần sự nỗ lực của các cấp, ngành để mạng lưới di động trên tuyến biên giới thông suốt, liền mạch. Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước Nguyễn Minh Quang cho biết: Bình Phước đặt mục tiêu trong năm tới sẽ hoàn thiện hạ tầng viễn thông khu vực biên giới nhằm phủ sóng 100% khu vực có đồn biên phòng, chốt dân quân, các khu vực sản xuất, kinh doanh và sinh sống của người dân. Đối với những địa bàn có địa hình phức tạp, sẽ triển khai các giải pháp công nghệ mới như truyền dẫn cáp quang, hệ thống viễn thông vệ tinh. Song song đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo sớm dựa trên nền tảng viễn thông và công nghệ số để hỗ trợ công tác quản lý biên giới, phòng chống buôn lậu, bảo đảm an ninh-quốc phòng; kết hợp xây dựng hạ tầng viễn thông với các dự án phát triển khu kinh tế cửa khẩu, khu dân cư biên giới, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao của Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Lễ giỗ ngày 30/6.

Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Ngày 30/6, tại Di tích Đền thờ và mộ Nguyễn Hữu Cảnh (phường Trấn Biên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh năm 2026. Trước đó, năm 2025 Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tang vật vụ án.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố 30 bị can trong đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 30 đối tượng về các hành vi nêu trên.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn phát biểu.

Tây Ninh phát động chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí cho toàn dân

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, chiều 29/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ phát động Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm chiều 19/6. (ảnh: THẾ ANH)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hoàn thành dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm trong năm 2027

Chiều 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), được xem là dự án cải tạo nhà trên và ven kênh rạch sử dụng nguồn vốn đầu tư công nhiều nhất thành phố.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối từ trần

Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc đầu tiên Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã qua đời lúc rạng sáng 29/6/2026.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (Ảnh THẾ ANH)

50 năm tự hào thành phố mang tên Bác

Ngày 2/7/2026 đánh dấu tròn 50 năm thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chặng đường 50 năm, cùng với nhiều thành tựu là những thách thức mà thành phố đã nỗ lực vượt qua. Thành phố hôm nay với biết bao kỳ vọng khi bước vào kỷ nguyên mới bằng một vị thế, tâm thế, tầm nhìn và sức bật mới.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong giờ thực hành.

Gỡ “nút thắt” nhân lực AI và bán dẫn

Thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bán dẫn. Đây là hai ngành được xác định là trọng tâm trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố giai đoạn 2026-2030.

Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công đường dẫn kết nối đường 827E (Quốc lộ 50B) kết nối Thành phố Hồ Chí Minh-Tây Ninh-Đồng Tháp.

Tây Ninh mở rộng không gian phát triển

Giải ngân vốn đầu tư công được Tây Ninh xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2026. Tỉnh quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực kết nối vùng để mở rộng không gian phát triển trong giai đoạn mới.

Cơ quan chức năng thành phố Đồng Nai và phường Trấn Biên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Không để giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn”

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo Thành ủy Đồng Nai quán triệt dứt khoát không để giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn”, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm thời gian tới.

Hoạt động thăm khám sức khỏe tại Trung tâm bảo trợ Người tàn tật Hiệp Bình Chánh.

Xây dựng nền an sinh nhân văn

Một người cao tuổi nằm liệt giường nhiều năm tại trung tâm bảo trợ xã hội, một người khuyết tật nặng không thể tự di chuyển hay một người mắc bệnh tâm thần không còn người thân, sống tập trung tại cơ sở bảo trợ nhiều năm... Tất cả họ đều có thẻ bảo hiểm y tế nhưng thường không thể tự đến cơ sở khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Trung tâm y tế khu vực Hồ Tràm đang khám bệnh.

Hiệu quả từ “cầm tay, chỉ việc”

Chỉ sau 1 tháng triển khai chương trình đưa bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện tuyến cuối ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh về làm việc tại Hồ Tràm, hoạt động khám, chữa bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng Ban Chỉ đạo Công tác biên giới thành phố Đồng Nai khảo sát khu vực biên giới thuộc địa phận xã Lộc Tấn.

Vun đắp thế trận lòng dân

Là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng thành phố Đồng Nai đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Các đối tượng cùng các tang vật trong một vụ án bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh bóc gỡ.

Phá án lớn từ những manh mối nhỏ

Từ những manh mối rất nhỏ, lực lượng Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã lần theo từng dấu vết, bóc gỡ hàng loạt đường dây tội phạm ma túy, lừa đảo công nghệ cao và các hoạt động vi phạm pháp luật có yếu tố xuyên quốc gia.

Cán bộ Hội Nông dân xã Bình Chánh xuống tận nhà nông dân để hỗ trợ kết nối đầu ra nông sản cho bà con (Ảnh CTV)

Nỗ lực giải bài toán đầu ra cho nông sản

Những giọt mồ hôi hòa cùng nước mưa của ngày hôm qua đã đổi lấy nụ cười rạng rỡ cho bà con hôm nay khi chuyến xe thu mua nông sản đến xã Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Không có phần thưởng nào quý giá hơn sự tin tưởng của nông dân khi Hội Nông dân đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối, giải bài toán đầu ra cho người dân.