Nỗ lực đóng góp, định hình các vấn đề toàn cầu

Kể từ khi chính thức gia nhập Liên hợp quốc ngày 20/9/1977, Việt Nam từ một nước nhận viện trợ, đã từng bước trở thành đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028. (Ảnh UN)
Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028. (Ảnh UN)

Với nguyện vọng và ý chí mạnh mẽ cùng nhân loại xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, Việt Nam không ngừng nỗ lực đóng góp, khẳng định tâm thế từ đối tác tích cực, có trách nhiệm, chuyển sang đóng góp trách nhiệm hơn trong xây dựng và định hình các vấn đề chung của thế giới.

Nửa thế kỷ đồng hành

Việc chính thức là thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc cách đây gần 50 năm trở thành dấu mốc lịch sử đặc biệt trong tiến trình phát triển và hội nhập toàn cầu của Việt Nam.

Gần nửa thế kỷ qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc góp phần bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia-dân tộc của Việt Nam, nhất là duy trì, củng cố môi trường hòa bình, an ninh và thuận lợi cho công cuộc phát triển đất nước; thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam và các nước, các đối tác.

Đề cao vai trò của Liên hợp quốc - tổ chức đa phương lớn nhất thế giới với sứ mệnh duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy hợp tác hữu nghị và phát triển của các quốc gia trên thế giới, Việt Nam khẳng định hợp tác với Liên hợp quốc luôn giữ một vị trí quan trọng trong đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Chủ động đóng góp tích cực và ngày càng thực chất đối với hoạt động của Liên hợp quốc, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một điển hình thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và là quốc gia quyết tâm, nghiêm túc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững...

Bên cạnh thúc đẩy tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, quan hệ bình đẳng, hợp tác phát triển giữa các quốc gia và quyền tự quyết các dân tộc, Việt Nam cũng tích cực tham gia đóng góp vào quá trình thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết, tuyên bố quan trọng của Liên hợp quốc về giải trừ quân bị, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố, bảo đảm quyền con người và thúc đẩy hợp tác phát triển.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ, Việt Nam được tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí, cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc và ghi nhiều dấu ấn tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, cũng như Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền và Hội đồng Kinh tế-xã hội Liên hợp quốc.

Đặc biệt, vừa qua, Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 với số phiếu cao nhất trong số các nước châu Á-Thái Bình Dương trúng cử nhiệm kỳ 2026-2028, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao của Việt Nam. Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam cũng tái khẳng định sự đồng hành, ủng hộ và đánh giá cao của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đối với chủ trương, chính sách đối ngoại nhất quán và thành tựu phát triển của Việt Nam.

Trách nhiệm vì phát triển bền vững

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, Việt Nam liên tục nhận được sự kỳ vọng, tin tưởng của cộng đồng quốc tế trong thúc đẩy hợp tác vì phát triển bền vững.

Từ đối tác tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam không ngừng khẳng định tâm thế mới, với vai trò đóng góp trách nhiệm hơn trong xây dựng và định hình các vấn đề chung của thế giới. Trong đó, việc đăng cai Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng vào ngày 25 và 26/10 tới là sự kiện mang nhiều ý nghĩa quan trọng với Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Thế giới đã cảnh báo về tính nguy cấp của tội phạm mạng, loại tội phạm vượt ngoài phạm vi hoạt động của các cá nhân có động cơ tài chính. Không chỉ gây thiệt hại tài chính trực tiếp, gián đoạn sản xuất-kinh doanh, loại tội phạm này còn nhắm tới các mục tiêu khác, trong đó có làm suy giảm uy tín doanh nghiệp, lung lay niềm tin của người dân, ảnh hưởng bầu cử hay nhận thức công chúng... Thậm chí, chúng còn nhắm tới gây ảnh hưởng tâm lý cộng đồng khi tấn công các hạ tầng trọng yếu như năng lượng, y tế, viễn thông...

Trong bối cảnh đó, Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng là khuôn khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên về tội phạm mạng trong khoảng 20 năm qua, hướng tới hài hòa hóa luật pháp quốc gia, thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong công tác điều tra xuyên biên giới, chia sẻ bằng chứng điện tử, hỗ trợ pháp lý, cũng như kỹ thuật giữa các quốc gia.

Theo giới chuyên gia, việc Việt Nam được chọn đăng cai Lễ mở ký Công ước lần này nhấn mạnh sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với vai trò tích cực của Việt Nam trong quá trình soạn thảo Công ước, cũng như năng lực của Việt Nam trong thúc đẩy các giải pháp để thiết lập các cơ chế pháp lý nhằm giải quyết các thách thức mang tính toàn cầu.

Bên cạnh đó, việc đăng cai Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, hay còn gọi Công ước Hà Nội, thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh mạng. Sự kiện sẽ nâng tầm Việt Nam trong vai trò một nhà điều phối trung lập, cũng như là quốc gia cầu nối trong hoạt động quản trị toàn cầu.

Đăng cai Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, thủ đô Hà Nội được tin tưởng trở thành tâm điểm của ngoại giao đa phương, là nơi chứng kiến một dấu mốc lịch sử quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm xây dựng một thế giới số an toàn hơn, hợp tác và cùng phát triển bền vững hơn. Sự kiện cũng khẳng định thành công ngoại giao của Việt Nam, sự ghi nhận của thế giới đối với vị thế ngày càng cao của nước ta trên trường quốc tế, nhất là trong lĩnh vực an ninh số và hợp tác kỹ thuật toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Huỳnh Long Tòa (giữa), Chi bộ ấp Nô Công, Đảng bộ xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng. (Ảnh: MINH KHỞI)

Vĩnh Long: Trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 2 cán bộ đảng viên lão thành

Ngày 30/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Vĩnh Long đến nhà trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 2 đồng chí Phạm Thành Nối, Chi bộ Khóm 1, Đảng bộ phường Hòa Thuận; Huỳnh Long Tòa, Chi bộ ấp Nô Công, Đảng bộ xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long.

Trung tâm Hội nghị APEC tại Phú Quốc đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Điều chỉnh, bổ sung Quyết định triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 948/QĐ-TTg ngày 17/5/2025 về việc giao nhiệm vụ chuẩn bị các điều kiện và thực hiện một số biện pháp để triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đại tướng Phan Văn Giang dâng hương tưởng niệm, tri ân nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Đại tướng Phan Văn Giang tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dịp Quốc khánh

Sáng 29/8, nhân kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Hiện trường vụ lở đất khu vực gần cửa khẩu Cát Long thuộc Khu tự trị Tây Tạng, tây nam Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện thăm hỏi Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi tới đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

[Video] Thời sự 24h ngày 29/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm tại Hà Nội

[Video] Thời sự 24h ngày 29/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm tại Hà Nội

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm tại Hà Nội; Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và mưa lũ; Vụ tàu cá cùng 50 ngư dân mất liên lạc: 32 thuyền viên đang được chăm sóc y tế đặc biệt.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu, đảng viên lão thành. (Ảnh: Linh Bảo)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huy hiệu Đảng đợt 2/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 29/8, kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026), Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm, 65 năm, 60 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và trao Huy hiệu Đảng.

Các đại biểu tham dự buổi lễ làm lễ chào cờ. (Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao và Quốc khánh 2/9

Ngày 28/8 (giờ địa phương), tại New York, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao Việt Nam và 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn và đại diện các cơ quan Việt Nam.

Xã Mỹ Long được sáp nhập từ hai xã Mỹ Long Bắc, Mỹ Long Nam và thị trấn Mỹ Long, đại diện lãnh đạo Đảng bộ xã Mỹ Long nhận quà của Tỉnh ủy Vĩnh Long tại Đại hội Đại biểu lần thứ 17, nhiệm kỳ 2025-2030. (Ảnh: MINH KHỞI)

Vĩnh Long chưa cho chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên diện rộng

Tỉnh ủy Vĩnh Long vừa ban hành Công văn số 650-CV/TU ngày 28/8/2026, về việc tăng cường định hướng dư luận xã hội, ổn định tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.