Nỗ lực cứu hộ 7 thợ mỏ mắc kẹt tại hầm ngầm Grasberg (Indonesia)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, nhóm ứng phó khẩn cấp (ERG) của Công ty Freeport Indonesia đang nỗ lực tìm kiếm cứu nạn 7 thợ mỏ bị mắc kẹt trong hầm ngầm Grasberg Block Cave (GBC) tại Tembagapura, Trung Papua, sau sự cố lũ bùn tối 8/9.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Một dòng lũ bùn đã bất ngờ tràn vào hệ thống hầm ngầm GBC, mang theo đất đá và mảnh vỡ, chặn kín lối ra của công nhân đang làm việc bên trong.

Ngày 11/9, Thanh tra trưởng Cảnh sát Tembagapura, Firman, cho biết, công ty đã triển khai thiết bị hạng nặng để loại bỏ khối bùn tràn vào hầm mỏ. Tuy nhiên, nỗ lực này gặp khó khăn do dòng bùn vẫn tiếp tục chảy. Thiết bị không thể vào sâu vì bùn dâng liên tục.

Để ứng phó, đội cứu hộ đào một đường hầm mới nhằm tiếp tế thực phẩm, thiết lập liên lạc và mở lối cứu hộ. Firman cho biết vẫn chưa xác minh được tình trạng chính xác của 7 công nhân, song hy vọng họ đã kịp trú ẩn trong boongke an toàn bên trong.

Freeport Indonesia đã tạm dừng mọi hoạt động khai thác ngầm để tập trung cho công tác cứu hộ. Những báo cáo ban đầu cho thấy công nhân vẫn an toàn và liên lạc qua radio từng được duy trì, song nỗi lo hiện nay là nguồn cung cấp oxy.

Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn quốc gia (Basarnas) đã đặt lực lượng trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ, dù việc ứng phó khẩn cấp tại mỏ GBC hiện vẫn do Công ty Freeport chịu trách nhiệm.

Mỏ Grasberg là một trong những mỏ vàng và đồng lớn nhất thế giới, đóng góp quan trọng cho kinh tế Indonesia. Theo dữ liệu của Freeport-McMoRan, trữ lượng đồng tại Grasberg chiếm tới hơn 25% sản lượng đồng toàn cầu, trong khi vàng cũng thuộc nhóm hàng đầu thế giới.

Khu mỏ nằm ở địa hình núi cao Trung Papua, nơi có điều kiện khai thác khắc nghiệt và rủi ro thiên tai cao. Việc đào hầm, khoan khai thác có thể làm thay đổi cấu trúc địa chất, làm lỗ nứt hoặc làm yếu lớp phủ đất trên. Khi có mưa lớn, nước có thể thấm qua những lỗ này, dồn xuống các đường hầm, dẫn đến dòng chảy bùn. Trong nhiều năm qua, Grasberg đã ghi nhận không ít sự cố sạt lở và tai nạn lao động, đặt ra vấn đề về an toàn mỏ.

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.