Niềm vui đến với đồng bào dân tộc Raglai

Xuân năm nay dường như đến sớm hơn với đồng bào dân tộc Raglai ở hai thôn: Cầu Gãy và Đá Hang, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Bởi lẽ, đã có những món quà ấm áp tình người của các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đến với đồng bào dân tộc nơi đây.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải cùng đồng bào dân tộc Raglai ở hai thôn Cầu Gãy và Đá Hang thi gói bánh tét.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải cùng đồng bào dân tộc Raglai ở hai thôn Cầu Gãy và Đá Hang thi gói bánh tét.

Cầu Gãy, Đá Hang là hai thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số Raglai sinh sống. Trước đây, người dân sống “du canh, du cư”, đời sống kinh tế khó khăn, còn nhiều hủ tục lạc hậu. Từ khi được Đảng, Nhà nước quan tâm, cuộc sống của đồng bào ngày càng khởi sắc. Hiện nay, đồng bào Raglai ở hai thôn đã thay đổi tập quán sản xuất, từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, sản xuất lúa nước, trồng cây ăn trái phục vụ du lịch... Các công trình phúc lợi như: điện, đường, trường, trạm... được đầu tư xây dựng phục vụ dân sinh. Đến nay, hầu hết các hộ dân đều đã có điện và nước sạch sinh hoạt. Đường bê-tông kéo đến tận nhà, các phương tiện nghe nhìn được người dân mua sắm phục vụ nhu cầu thông tin và sinh hoạt... Để có được sự đổi thay cuộc sống của đồng bào Raglai ở hai thôn Cầu Gãy và Đá Hang, ngoài sự quan tâm giúp đỡ của Đảng và chính quyền các cấp, còn có sự hỗ trợ tích cực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận). Là người lính “quân hàm xanh”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải luôn bám sát địa bàn, thực hiện ba cùng: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân; luôn lắng nghe, thấu hiểu và nhiệt tình giúp đỡ. Nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải sống giữa lòng dân, giúp dân thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, xóa bỏ hủ tục cúng bái khi ốm đau, giúp chị em bỏ thói quen sinh đẻ một mình trong rừng, tìm đến trạm hộ sinh mỗi khi trở dạ,... Sự gần gũi, chăm lo cuộc sống người dân của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã được đồng bào Raglai thôn Cầu Gãy và Đá Hang ghi nhận và xem các anh như người con của bản. Chính mối quan hệ quân, dân giữa Đồn Biên phòng Vĩnh Hải và người dân hai thôn đã góp phần xây dựng phên dậu vững bền cho vùng biên giới biển.

Với tinh thần “đưa mùa Xuân” đến với đồng bào dân tộc vùng cao, vùng xa, năm nay UBND huyện Ninh Hải phối hợp các sở, ngành, đoàn thể, Đoàn Đặc công 5 và Đồn Biên phòng Vĩnh Hải tổ chức chương trình “Mừng Đảng - Mừng Xuân Canh Tý 2020 cùng đồng bào Raglai thôn Cầu Gãy - Đá Hang”. Qua đó trao 170 cặp bánh chưng, 40 suất quà; trong đó riêng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải tặng hai suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng và toàn bộ nguyên liệu dùng để thi gói bánh tét.

Bên cạnh tặng quà, cuộc thi gói bánh tét với sự tham gia của người dân và bộ đội còn có cuộc thi đẩy gậy, văn nghệ múa hát mừng Đảng, mừng Xuân, ca ngợi công lao của Bác Hồ và sự cống hiến, sẵn sàng hy sinh của người lính để giữ gìn biên cương, biển đảo Tổ quốc... Đáng chú ý, trong đêm hội có các tiết mục đánh Mã la, khèn bầu truyền thống của đồng bào dân tộc Raglai sôi nổi, vang vọng cả núi rừng. Đồng chí Cao Văn Đen, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cầu Gãy, phấn khởi chia sẻ: “Người dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành, đoàn thể quan tâm. Hằng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về là hai thôn chúng tôi vui như mở hội. Những món quà, lời ca, tiếng hát của anh em trong đoàn đã thật sự đưa mùa Xuân đến với người dân...!”.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Vĩnh Hải tâm sự: Để Chương trình “Mừng Đảng - Mừng Xuân Canh Tý 2020 cùng đồng bào Raglai thôn Cầu Gãy - Đá Hang” thật sự mang đến niềm vui cho người dân, cán bộ, chiến sĩ đơn vị chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ tất cả các khâu, từ việc hướng dẫn những người tham gia cuộc thi đến tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh thôn xóm. Chúng tôi rất vui khi mang đến niềm vui cho người dân vùng cao vốn còn nhiều thiếu thốn. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ xây dựng thế trận lòng dân của người lính biên phòng.

Có thể bạn quan tâm

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và đoàn công tác dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), sáng 28/4, tại tỉnh Điện Biên, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ .

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: DUY LINH)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

Tuổi trẻ Công an Hưng Yên triển khai phong trào thi đua “Ba nhất” với hàng trăm hoạt động, công trình, phần việc hướng mạnh về cơ sở, thực hiện hóa tinh thần “gần dân nhất”. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Triển khai mạnh mẽ phong trào thi đua “Ba nhất"

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp ủy, đơn vị trong toàn ngành đã triển khai đồng bộ, với nhiều cách làm sáng tạo, lan tỏa phong trào thi đua “Ba nhất” (kỷ luật nhất- trung thành nhất- gần dân nhất).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh đặt trọng tâm cải cách vào thể chế phát triển để tiến mạnh trong kỷ nguyên mới

Chiều 27/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương làm việc với Ban Thường vụ thành ủy Thành phố về tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đến thăm nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, động viên công nhân, người lao động tiêu biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Tiếp tục coi việc chăm lo đời sống người lao động là một nhiệm vụ chính trị quan trọng

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5), trong chương trình công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi gặp gỡ, động viên công nhân, người lao động thành phố.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 27/4, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 (xã Tân Biên), dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 26/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thăm hỏi tình hình đời sống, công tác của thân nhân các đồng chí và gửi tới toàn thể gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 25/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác của Trung ương dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Thống Nhất-TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đà Nẵng

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 25/4, tại Đà Nẵng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương. (Ảnh: DUY LINH)

Tích cực hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cấp Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương yêu cầu, cấp ủy, tổ chức đảng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo tham gia hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư tưởng của Đảng.

Quang cảnh Hội nghị.

Đảng ủy Cục Thuế tham dự Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện văn bản mới về kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV của ngành Kiểm tra Đảng.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tìm hiểu những thành tựu phát triển lý luận của Đảng về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam (tiếp theo và hết)

Vừa qua, Đảng ta đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (tháng 1/2026). Đại hội có ý nghĩa lịch sử, diễn ra trong bối cảnh đặc biệt (bối cảnh quốc tế biến động nhanh, phức tạp, tác động trực tiếp đến môi trường phát triển của đất nước.

Việc triển khai sử dụng ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử tạo sự hứng khởi tại các buổi sinh hoạt chi bộ.

Nâng chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các xã vùng biên giới

Tại tỉnh biên giới Lạng Sơn, sau sắp xếp đơn vị hành chính gắn với triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, những thay đổi về tổ chức bộ máy, quy mô địa bàn, số lượng đảng viên và phương thức lãnh đạo ở cơ sở đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới đối với công tác xây dựng Đảng, trong đó có chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đồng chí Trần Tiến Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu tại hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thống nhất hành động, tạo chuyển biến hơn nữa, nâng tầm toàn diện công tác kiểm tra của Đảng

Ngày 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng. Các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng Trần Tiến Hưng, Phó Chủ nhiệm Thường trực và Nghiêm Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ trì hội nghị.

Tổng Bí thư Tô Lâm báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tìm hiểu những thành tựu phát triển lý luận của Đảng về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Lịch sử cách mạng của dân tộc ta 96 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng đã minh chứng và khẳng định, chính tư duy lý luận, đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng đã làm nên những thành tựu vẻ vang, giúp đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN)

Hà Tĩnh cần thu hút đầu tư có chọn lọc và phát triển các động lực mới

Chiều 21/4, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, triển khai các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và định hướng nhiệm vụ chiến lược phát triển tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở xã Cẩm Hưng, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906-24/4/2026), sáng 21/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã đến dâng hoa, dâng hương tại khu mộ, nơi an nghỉ của Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở xã Cẩm Hưng, tỉnh Hà Tĩnh.