Những trang sử quý giá bằng hội họa

Trong 70 tác phẩm ký họa kháng chiến đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), có bức mầu sắc đã phai nhạt, có bức rách góc, có cả những bức vẽ tận dụng phần giấy trắng mặt sau của tờ áp-phích. Những khung cảnh chiến đấu trong khói lửa hoặc hình ảnh tình nghĩa quân dân có thể khiến người xem thấy cay cay khóe mắt, bởi đó là những trang “nhật ký” bằng tranh của các họa sĩ, chiến sĩ trên chiến trường miền nam giai đoạn 1954-1975.

Khách tham quan triển lãm “Ký họa kháng chiến miền nam” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. (Ảnh: HẢI LÂM)
Khách tham quan triển lãm “Ký họa kháng chiến miền nam” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. (Ảnh: HẢI LÂM)

Triển lãm “Ký họa kháng chiến miền nam” giới thiệu đến công chúng Thủ đô 70 bức ký họa bản gốc, ghi lại khung cảnh chiến đấu, sinh hoạt của quân và dân Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ký họa kháng chiến có một vị trí đặc biệt quan trọng đối với nền mỹ thuật Việt Nam, với hàng nghìn tác phẩm của các họa sĩ chuyên và không chuyên đã khắc họa chân thực, sinh động những thời khắc lịch sử, những góc cạnh khác nhau của cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và thống nhất đất nước. Trong hoàn cảnh khốc liệt, nguy hiểm, họa phẩm thiếu thốn, ký họa là thể loại phù hợp với việc vẽ nhanh, tả thực, và còn trở thành một hình thức báo chí bằng hội họa. Cũng vì lý do này, mà phần lớn ký họa chiến tranh chỉ có khổ A4.

Bên cạnh những trận chiến cam go, cảnh họp tác chiến ở căn cứ hay chân dung các anh hùng quân đội thì những phút giây bình yên, đùm bọc lẫn nhau, hình ảnh những người dân bình thường cũng mang lại sự xúc động, tự hào cho người xem. Đặc trưng cảnh vật, con người miền nam như sông nước, rặng dừa, áo bà ba, khăn rằn... dù chỉ là ký họa thoáng qua cũng rất đặc sắc. Có thể kể đến một số tác phẩm như: “Xuân trong hầm pháo”, “Đón ba về phép” (Thái Hà); “Trận Bình Giã 1965”, “Vượt sông đêm” (Huỳnh Phương Đông); “Trên đường vào nam cắt tóc”, “Bà Nguyễn Thị Định” (Lê Lam); “Cô du kích” (Nguyễn Tấn Lực), “Chuẩn bị cơm đón bộ đội”, “Du kích Cai Lậy dùng cối tự tạo” (Huỳnh Quốc Trọng)...

Đến xem triển lãm, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: “Những bức vẽ khiến tôi nhớ lại những năm tháng kháng chiến gian khổ của đất nước, đặc biệt là những ngày tháng đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền bắc. Thời điểm ấy, để đưa được những ký họa này ra bắc là cả một kỳ công. Hôm nay, chúng ta lại có dịp được xem lại những nét vẽ rất quen thuộc của các họa sĩ kháng chiến năm nào, hiểu hơn những hy sinh gian khổ của một thời khói lửa. Những bức ký họa được vẽ rất nhanh nhưng vẫn mang sức mạnh tư tưởng và tính nghệ thuật không kém các tác phẩm được thực hiện trong thời gian dài”. 

Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, gần 80 họa sĩ đã không bao giờ trở về. Điều đặc biệt ở triển lãm này là có những bức ký họa của họa sĩ, liệt sĩ như Huỳnh Quốc Trọng; có những nhân vật được ký họa đã anh dũng hy sinh như liệt sĩ Võ Thị Tuyết, Phan Văn Sáu, Nguyễn Thị Hòa, Võ Văn Bé, Lê Văn Công... Ngắm những nét vẽ đôi lúc vội vàng nhưng vẫn rất đẹp và rất thực, càng thấm thía tại sao ký họa chiến trường hàm chứa không chỉ giá trị lịch sử mà cả giá trị nghệ thuật. 

Theo họa sĩ Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, các họa sĩ thời bấy giờ không có điều kiện triển lãm, họ thường tranh thủ mọi thời gian có thể để bày các bức ký họa, có khi ngay trên chiến hào cho các đồng chí cùng đơn vị xem, hoặc mang tới đồng bào ở các thôn, ấp. Nhiều tác phẩm của các họa sĩ đã có tác dụng động viên đồng bào, chiến sĩ rất hiệu quả. Hiện nay, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đang lưu giữ hơn 4.000 bức ký họa của các họa sĩ vẽ tại chiến trường, những tác phẩm vô giá về mặt nghệ thuật và lịch sử. 

Nhận định về giá trị của những bức ký họa này, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh khẳng định: “Ký họa kháng chiến miền nam được hình thành, phát triển và đóng vai trò chủ lực đối với nền mỹ thuật miền nam trong thực tế khắc nghiệt của chiến tranh. Các bức ký họa khắc họa những hình ảnh vừa bình dị, vừa có ý nghĩa nhân văn cao đẹp, không mang nặng tính tàn khốc của chiến tranh. Đây chính là điểm khác biệt của ký họa chiến trường Việt Nam so với các ký họa chiến trường khác trên thế giới”. Trưng bày chuyên đề này không chỉ là nguồn tư liệu quý về hiện thực lịch sử, nghệ thuật mà còn là dịp để tri ân, tôn vinh những người vừa cầm cọ, vừa cầm súng, đã cống hiến tuổi xuân và xương máu của mình cho Tổ quốc, nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Một cảnh trong vở ballet “Dó”.

Sáng tạo từ bản sắc văn hóa Việt

Cuối tháng 3, tại Nhà hát Hồ Gươm, vở ballet đương đại “Dó” do Đoàn Vũ kịch Nhà hát Nhạc, Vũ kịch Việt Nam biểu diễn đã để lại dư âm sâu sắc trong lòng công chúng Thủ đô. 

Chị Kháng Thị Váng (sinh năm 1976) đang cùng con trai Thào A Sạ chăm sóc hoa trong khu homestay A Vạng. (Ảnh: NAM ANH)

Ngọc Chiến - Miền đất hạnh phúc

Ở độ cao gần 1.800m giữa đại ngàn Tây Bắc, xã Ngọc Chiến (Sơn La) vẫn lưu giữ gần như trọn vẹn hệ sinh thái tự nhiên và văn hóa bản địa. Suối khoáng nóng, những bản làng bình yên, triền núi bạt ngàn hoa và nhịp sống chậm rãi tạo nên một không gian khác biệt.

Mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, có những sự kiện không chỉ được ghi lại bằng tư liệu, mà còn được lưu giữ qua ký ức của những người trực tiếp thực thi sứ mệnh ngoại giao đầy cam go. Hội nghị Paris và việc ký kết Hiệp định Paris năm 1973 là mốc son chói lọi để lại cho chúng ta bài học vô giá về nghệ thuật đàm phán Việt Nam.

Giới thiệu trải nghiệm nghề sơn mài tại Đình Hà Vĩ, Hà Nội.

Giữ tinh hoa nghề cổ bằng không gian sáng tạo mới

Giữa nhịp sống đô thị hiện đại, những không gian sáng tạo mới đã mở ra cách tiếp cận đầy sức sống cho nghề thủ công truyền thống. Từ đình làng, phố nghề đến các workshop trải nghiệm, tinh hoa nghề Việt Nam đang dần hồi sinh qua tương tác trực tiếp, công nghệ số và câu chuyện văn hóa.

Tạo điều kiện thuận lợi để phát hiện, bồi dưỡng tài năng văn hóa nghệ thuật.

Hoàn thiện cơ chế, phát triển nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam trong đó đáng chú ý là nhóm chính sách về đãi ngộ, phát triển tài năng trong lĩnh vực văn hóa, thể thao nhằm tạo chuyển biến căn bản về chất lượng nguồn nhân lực.

Cuốn sách tranh “Khu vườn trong tim ta”. (Ảnh: Crabit Kidbooks)

Sách tranh Việt Nam lần đầu góp mặt trong The BRAW Amazing Bookshelf 2026 tại Hội chợ sách thiếu nhi Bologna

Cuốn sách tranh “Khu vườn trong tim ta” của tác giả, họa sĩ Phạm Quang Phúc do Crabit Kidbooks phát hành đã được lựa chọn giới thiệu trong danh sách 150 Amazing Bookshelf/BolognaRagazzi Award 2026, thuộc Hội chợ sách thiếu nhi Bologna 2026. Đây là cuốn sách thiếu nhi Việt Nam đầu tiên góp mặt trong danh sách này.

Mỗi tập của "Studio 3" là một cuộc gặp gỡ giàu cảm xúc. (Ảnh: VTV)

VTV3 ra mắt chương trình mới nhân dịp 30 năm lên sóng

Kỷ niệm 30 năm phát sóng kênh VTV3, Ban Văn hóa-Giải trí (VTV) ra mắt chương trình "Studio 3", lên sóng 20 giờ Chủ nhật hằng tuần, từ 5/4/2026. Chương trình là sự kết hợp giữa tinh thần tuổi trẻ, không gian kết nối và thông điệp lạc quan, được thể hiện bằng phong cách hiện đại, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho khán giả.

Người dân Bình Đà rước lễ vật ra Đình Nội. (Ảnh: HỮU TOÀN)

Khẳng định giá trị của Lễ hội Bình Đà

Theo các nhà khoa học, lễ hội Bình Đà cũng như quần thể di tích Bình Đà (xã Bình Minh, Hà Nội) có vị trí đặc biệt trong trong hệ thống tín ngưỡng thờ Quốc Tổ của người Việt, cần phát huy và lan tỏa giá trị.

Công bố cuộc thi Miss Galaxy Vietnam 2026. (Ảnh: BTC)

Công bố cuộc thi Miss Galaxy Vietnam 2026

Cuộc thi Miss Galaxy Vietnam 2026 (Hoa hậu Ngân hà Việt Nam 2026) chính thức được công bố, với mục tiêu tìm kiếm và tôn vinh những đại diện tiêu biểu cho thế hệ phụ nữ Việt Nam trong kỷ nguyên số, hội tụ nhan sắc, tri thức, bản lĩnh, khả năng thích ứng và tư duy toàn cầu.

[Video] Phú Thọ khai hội Tây Thiên 2026

[Video] Phú Thọ khai hội Tây Thiên 2026

Ngày 2/4 (tức ngày 15/2 năm Bính Ngọ), tại Khu danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Bính Ngọ năm 2026. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.