Nhiều cán bộ ở Gia Lai bị khởi tố liên quan đến đất đai

Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường và nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai vừa bị khởi tố do liên quan đến vụ cấp chứng nhận quyền sử dụng đất khống để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Phan Trung Tường.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Phan Trung Tường.

Ngày 28/4, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với Chu Sỹ Mởn (sinh năm 1974, trú thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, nguyên Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Ia Grai, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Ia Yok, huyện Ia Grai) và Phan Trung Tường (sinh năm 1959, trú làng Jut 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do liên quan đến vụ cấp chứng nhận quyền sử dụng đất khống để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Quá trình điều tra cho thấy, Chu Sỹ Mởn là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra hồ sơ đề nghị UBND huyện Ia Grai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Lê Xuân Nghĩa nhưng Mởn không phát hiện hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nghĩa không thực hiện đúng quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Vì vậy, mặc dù không có đất nhưng Nghĩa vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng số tiền 620 triệu đồng. 

Ông Phan Trung Tường là người trực tiếp ký Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Dương Thị Bình nhưng thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Hồ sơ đăng ký của Bình chưa được chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai để thẩm định. Do đó, việc Bình không có đất nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không bị phát hiện. Hậu quả là đối tượng Bình đã sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khống để lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng của ngân hàng.

Liên quan đến vụ việc trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố 5 đối tượng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Bùi Thị Nguyên Sáng (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai-Chi nhánh huyện Ia Grai); Nguyễn Phi Hùng (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Ia Grăng, huyện Ia Grai); Đặng Thị Xuân Sương, Kiều Thị Lê (Chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, Chi nhánh huyện Ia Grai) và Lê Thị Thắm (công chức địa chính-xây dựng xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ, tham mưu cho ông Phan Trung Tường cấp 14 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 đối tượng không có đất trên thực tế.

Hậu quả, các đối tượng sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khống để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. 

Thượng tá Đỗ Hồng Lam, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Từ cơ sở chứng cứ, tài liệu cơ quan Công an thu thập được cho thấy, Chu Sỹ Mởn và Phan Trung Tường phải chịu trách nhiệm hình sự về thiệt hại mà các đối tượng Nghĩa, Bình gây ra. Hành vi của Mởn và Tường đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Điều 360, Bộ luật Hình sự. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, từ đó tham mưu các hình thức xử lý phù hợp”. 

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra... 

Hiện trường tàu tông vào cầu Ghềnh.

Khởi tố vụ án điều tra tàu tông cầu Ghềnh

Liên quan vụ tàu tông vào cầu Ghềnh, khiến cầu hư hỏng, tuyến đường sắt bắc-nam gián đoạn những ngày qua, tối 10/3, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy.