Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn

Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Đây là cuộc diễn tập đầu tiên của Nhật Bản nhằm rà soát những rủi ro đối với các hệ thống logistics, thông tin liên lạc, các cơ sở y tế…, đồng thời xây dựng cơ chế để khu vực công và tư có thể phối hợp ứng phó, trong bối cảnh những mối đe dọa tấn công mạng ngày một tăng.

Cuộc diễn tập, do Cục An ninh quốc gia và chính quyền Tokyo chủ trì, dự kiến tiến hành vào ngày 18/12. Kịch bản giả định là xảy ra tình trạng mất điện quy mô lớn chưa rõ nguyên nhân tại khu vực thủ đô.

Các tình huống như liên tiếp xảy ra các vụ ngừng cấp nước, gián đoạn Internet và điện thoại, hệ thống đèn tín hiệu giao thông ngừng hoạt động, tàu hỏa dừng chạy dẫn đến tê liệt mạng lưới giao thông, buộc các bên phải đối phó với tình trạng thiệt hại lan rộng theo chuỗi.

Nếu tình trạng mất điện kéo dài, các cơ sở y tế sẽ phải khẩn trương ứng phó đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo hoặc sử dụng máy thở. Khi ùn tắc giao thông kéo dài, nguồn cung nhiên liệu như xăng dầu có thể bị chậm trễ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và hoạt động kinh tế.

Dự kiến, các doanh nghiệp liên quan đến hạ tầng chủ chốt có trụ sở tại khu vực thủ đô - bao gồm các lĩnh vực điện lực, khí đốt, viễn thông, y tế, tài chính - sẽ tham gia diễn tập. Mục tiêu là tăng cường phối hợp thường xuyên và từng bước làm rõ các vấn đề tồn tại.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Cảnh báo rủi ro AI gia tăng

Cảnh báo rủi ro AI gia tăng

Cơ quan an ninh các nước thuộc liên minh tình báo Five Eyes (gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand) vừa cảnh báo, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến đang thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tấn công, có thể định hình lại bối cảnh an ninh mạng một cách nhanh chóng.