Ngọn đuốc Olympic đã tới nước Pháp

Trong sự hân hoan ​​của hơn 150.000 người dân và du khách tập trung tại cảng Vieux-Port, con thuyền Belem chở ngọn đuốc Olympic chính thức tới bến ở thành phố Marseille vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 8/5 (giờ địa phương).
Chiếc thuyền buồm Belem chở ngọn đuốc Olympic cập bến cảng Vieux-Port lúc 19 giờ 30 phút ngày 8/5. (Ảnh: FranceInfo)
Chiếc thuyền buồm Belem chở ngọn đuốc Olympic cập bến cảng Vieux-Port lúc 19 giờ 30 phút ngày 8/5. (Ảnh: FranceInfo)

Xuất phát từ “quê hương” Hy Lạp, ngọn đuốc Thế vận hội đã đến Pháp, sau 12 ngày lênh đênh trên biển.

Vận động viên bơi lội người Pháp Florent Manaudou bước xuống với ngọn đuốc trên tay, rồi trao cho nhà vô địch điền kinh khuyết tật Nantenin Keita. Sau đó, ngọn lửa được chuyển tiếp cho Jul, ngôi sao nhạc rap gốc thành phố Marseille, người sẽ trực tiếp thắp sáng chiếc vạc Olympic 2024.

150.000 người cùng ngóng trông chiếc thuyền buồm lịch sử Belem cập bến Vieux-Port. (Ảnh: Le Progres)

150.000 người cùng ngóng trông chiếc thuyền buồm lịch sử Belem cập bến Vieux-Port. (Ảnh: Le Progres)

Ngọn đuốc Olympic đã tới nước Pháp ảnh 2Ngọn đuốc Olympic đã tới nước Pháp ảnh 3
Ngọn đuốc Olympic đã tới nước Pháp ảnh 4Ngọn đuốc Olympic đã tới nước Pháp ảnh 5

Tới dự lễ rước đón ngọn đuốc Olympic, Tổng thống Emmanuel Macron hòa chung vào sự cuồng nhiệt của công chúng hâm mộ thể thao nước Pháp và chào đón ngọn lửa Olympic truyền thống tại bến cảng Vieux-Port. Buổi lễ chứng kiến sự tham gia của đông đảo khán giả từ khắp mọi miền của nước Pháp.

“Vấn đề an ninh là một điều tối quan trọng, nhưng mọi biện pháp phòng ngừa và các bước chuẩn bị đã được lên kế hoạch từ suốt 7 năm nay”, Tổng thống Macron chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, nước Pháp và cộng đồng hâm mộ thể thao quốc tế sẽ được chứng kiến những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất của tình đoàn kết trong mùa Thế vận hội năm nay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hòa chung không khí cùng người dân và du khách. (Ảnh: Liberation)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hòa chung không khí cùng người dân và du khách. (Ảnh: Liberation)

Lễ rước đuốc tại thành phố biển miền Nam nước Pháp diễn ra trước thời điểm khai mạc hai tháng rưỡi, khởi đầu cho cuộc hành trình dài 12.000km của ngọn lửa Thế vận hội đi qua 64 thành phố của Pháp. Hơn 10.000 người được tuyển lựa tham gia rước đuốc với mỗi quãng đường chạy dài 200m.

Chị Samira, người dân địa phương tới để thưởng thức lễ đón rước ngọn đuốc cập bến thành phố Marseille, chia sẻ với đài FranceInfo: “Chúng tôi không có quá nhiều điều kiện để có thể mua được mình tấm vé đi xem Olympic, do đó ngọn đuốc chính là tất cả đối với chúng tôi trong kỳ Thế vận hội lần này”.

Olympic và Paralympic trở lại Pháp sau 100 năm kể từ lần đầu tiên nước này đăng cai tổ chức Thế vận hội. Do đó, nhiều cửa hàng đã cho phép nhân viên nghỉ làm sớm để đi chứng kiến khoảnh khắc lịch sử này.

Thậm chí, tại bệnh viện Nord, bệnh nhân điều trị nội trú đã yêu cầu các y bác sĩ, điều dưỡng bật tivi để họ có thể dõi theo ngọn đuốc từ phòng bệnh. Ông Charlotte Arbelot, bác sĩ gây mê hồi sức, hài hước chia sẻ với đài FranceInfo: “Đây là một chủ đề nói chuyện giữa các bệnh nhân khác hẳn với ngày thường. Bất chấp tình trạng sức khỏe đang phải điều trị nội trú, bệnh nhân của tôi thật sự mong mỏi được nhìn thấy bóng dáng con thuyền Belem được phát sóng trên tivi”.

Ngôi sao nhạc rap Jul là người trực tiếp thắp sáng chiếc vạc Olympic từ ngọn đuốc truyền thống. (Ảnh: BFM)

Ngôi sao nhạc rap Jul là người trực tiếp thắp sáng chiếc vạc Olympic từ ngọn đuốc truyền thống. (Ảnh: BFM)

Để có thể nhìn cận cảnh con thuyền Belem nổi tiếng, nhiều khách du lịch sẵn sàng “chịu chơi”. Một số dịch vụ lưu trú đã kín chỗ đặt trong vòng sáu tháng. 35 phòng với tầm nhìn thẳng ra bến cảng Vieux-Port của khách sạn Beauvau hoàn toàn được lấp đầy. Nhiều khách trong số đó là người dân địa phương.

Chia sẻ với đài FranceInfo, ông bà Alain và Nelly Fonfride đến từ ngoại ô thủ đô Paris cho biết: "Ngay khi hay tin ngọn đuốc Thế vận hội sẽ cập bến thành phố Marseille ngày 8/5, chúng tôi đã vội vàng đặt khách sạn qua ứng dụng trực tuyến, giá cả ngày thường chỉ khoảng hơn 600 EUR cho hai đêm, nhưng tại thời điểm gần sự kiện lịch sử này, giá phòng đã tăng gấp ba lần”. Bù lại, khách lưu trú sẽ được khách sạn trang bị cho những cặp ống nhòm để không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào.

Có thể bạn quan tâm

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng đậm đà trong ngày ra quân SEA Games 33. (Ảnh: Minh Dân)

Khởi đầu tưng bừng: Tuyển nữ Việt Nam thắng 7-0 Malaysia

Đội tuyển nữ Việt Nam mở màn hành trình bảo vệ tấm Huy chương vàng SEA Games bằng chiến thắng ấn tượng 7-0 trước Malaysia, thể hiện rõ bản lĩnh và sự vượt trội về đẳng cấp. Trong ngày thi đấu thăng hoa của toàn đội, Thái Thị Thảo để lại dấu ấn với một hat-trick, khẳng định quyết tâm của bóng đá nữ Việt Nam ở đấu trường khu vực.

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Các thành viên FC Đại biểu Quốc hội ăn mừng bàn thắng.

Chung tay vì đồng bào vùng lũ trong trận giao hữu gây quỹ tại sân Hàng Đẫy

Chiều 4/12, trận giao hữu giữa FC T&T Group và FC Đại biểu Quốc hội diễn ra tại sân Hàng Đẫy nhằm gây quỹ ủng hộ người dân miền trung và Tây Nguyên chịu thiệt hại do mưa lũ. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều cầu thủ, huấn luyện viên và đại diện cơ quan Trung ương, cùng chung tay lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Các nữ tuyển thủ futsal Việt Nam tham dự trận đấu giao hữu. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển futsal nữ Việt Nam thắng 2-1 trước Trung Quốc

Chiều 2/12 tại Hàng Châu (Trung Quốc), đội tuyển futsal nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước đội tuyển futsal nữ Trung Quốc trong trận giao hữu thứ hai thuộc chuyến tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 33. Chiến thắng này khép lại đợt tập huấn với nhiều tín hiệu tích cực về lối chơi và khả năng tận dụng cơ hội của các cầu thủ.

Đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm bảo vệ ngôi hậu SEA Games 33

Ngày 2/12, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã chính thức lên đường sang Thái Lan, bắt đầu hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 33. Trước thử thách đầy khó khăn với các đối thủ mạnh, đội tuyển nữ Việt Nam bước vào giải đấu với quyết tâm cao và sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Các vận động viên trong buổi thi đấu.

Giải vô địch câu cá quốc gia 2025 khép lại: Sapham Fishing và Tô Tiến Dũng lập kỳ tích

Sau hai ngày tranh tài quyết liệt tại Thành phố Hải Phòng, Giải vô địch câu cá quốc gia 2025 đã tìm ra chủ nhân xứng đáng của ngôi vô địch cá nhân và đồng đội. Vận động viên Tô Tiến Dũng xuất sắc giành Huy chương Vàng cá nhân, trong khi đội Sapham Fishing đoạt trọn bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng nội dung đồng đội.

U17 Việt Nam xuất sắc tiến vào Vòng chung kết U17 châu Á 2026 với thành tích toàn thắng vòng loại. (Ảnh: Đức Cường/VFF)

Thắng đậm U17 Malaysia, U17 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U17 châu Á 2026

Tối 30/11, giành chiến thắng thuyết phục 4-0 trước U17 Malaysia, đội tuyển U17 Việt Nam khép lại vòng loại với thành tích ấn tượng: Toàn thắng 5 trận, ghi 17 bàn và không để thủng lưới. Kết quả này giúp thầy trò huấn luyện viên Cristiano Roland giành vé dự Vòng chung kết U17 châu Á 2026 với tư cách nhất bảng C.