Ngân hàng tiên phong đi đầu trong thực thi ESG

Thời gian qua, ngành ngân hàng tiên phong đi đầu trong việc áp dụng các tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị). Các tổ chức tín dụng đã tăng cường quản lý rủi ro về môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng, dư nợ tín dụng được đánh giá rủi ro môi trường và xã hội đạt 3,28 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 22,33% trên tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế, tăng 15,62% so cuối năm 2023.
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo “ESG trong ngành ngân hàng: Thực thi để dẫn đầu” do Báo Đầu tư tổ chức ngày 19/11 tại Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh khẳng định, tài chính xanh tại Việt Nam đang ngày càng trở nên quan trọng và ngành ngân hàng, với tư cách là nguồn cung cấp vốn chủ đạo của nền kinh tế, có thể đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy các nỗ lực toàn diện hướng tới sự phát triển bền vững.

“Bằng việc áp dụng các chính sách trong hoạt động cung cấp tín dụng, ngân hàng đóng vai trò mắt xích quan trọng trong thực thi ESG”, ông Lê Trọng Minh nhấn mạnh.

Đẩy mạnh tín dụng xanh

Theo Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh, tại Hội nghị COP26 vào tháng 11/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tuyên bố Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đây là một thách thức rất lớn nhưng đồng thời cũng là cơ hội để Việt Nam thực hiện cải cách mạnh mẽ, tái cơ cấu nền kinh tế hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững, bảo đảm thực hiện tiêu chuẩn ESG (môi trường-xã hội-quản trị).

Với ngành ngân hàng Việt Nam, lĩnh vực có vai trò huyết mạch của nền kinh tế, do vậy việc tiên phong trong thực thi ESG sẽ tạo ra sự thúc đẩy lớn đối với các doanh nghiệp là khách hàng của ngân hàng trong việc thiết lập những chuẩn mực mới về phát triển bền vững.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh phát biểu khai mạc hội thảo.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh phát biểu khai mạc hội thảo.

Trên thực tế, việc thực thi ESG trong lĩnh vực ngân hàng gần đây có nhiều bước tiến đáng kể. Phát biểu tại hội thảo, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nêu rõ, việc tăng cường áp dụng ESG đòi hỏi các tổ chức tín dụng phải thực thi, tuân thủ và cập nhật liên tục những thay đổi trong quy định và chính sách để thể hiện tốt trách nhiệm với môi trường và xã hội. Mặt khác, thực hành các tiêu chuẩn ESG sẽ giúp nâng cao uy tín, thương hiệu của tổ chức tín dụng thông qua việc công bố và minh bạch các vấn đề liên quan quản trị, môi trường và xã hội.

“Việc thực hành ESG sẽ giúp các tổ chức tín dụng cải thiện hiệu quả quản trị rủi ro, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động và lợi nhuận. Đồng thời, khi áp dụng ESG, các tổ chức tín dụng có cơ hội mở rộng thị trường, tiếp nhận các dòng vốn đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật từ các tổ chức tài chính quốc tế, phát triển các sản phẩm tín dụng”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Dẫn chứng số liệu tại Hội thảo, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) thông tin thêm: Đến 30/9/2024, đã có 50 tổ chức tín dụng phát sinh dư nợ tín dụng xanh với dư nợ đạt hơn 665.000 tỷ đồng, tăng 7,11% so cuối năm 2023, chiếm tỷ trọng hơn 4,5% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch (chiếm hơn 43%) và nông nghiệp xanh (trên 30%). Các tổ chức tín dụng đã tăng cường quản lý rủi ro về môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng, dư nợ tín dụng được đánh giá rủi ro môi trường và xã hội đạt 3,28 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 22,33%/tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế, tăng 15,62% so cuối năm 2023.

“Những kết quả trên cho thấy các giải pháp triển khai của ngành ngân hàng thời gian qua đã góp phần thúc đẩy quá trình thực hành ESG, xanh hóa hoạt động ngân hàng, kịp thời đáp ứng nhu cầu về nguồn vốn để thực hiện các dự án xanh, bền vững, vì lợi ích cộng đồng; đồng thời, nâng cao nhận thức cũng như năng lực thực thi các quy định về bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp đang sử dụng nguồn lực từ hệ thống ngân hàng, từ đó điều chỉnh hành vi tiến tới thực hành các tiêu chuẩn ESG, xanh hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của nền kinh tế”, bà Hà Thu Giang khẳng định.

Tiên phong thực thi ESG

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, với sự định hướng, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, việc thực thi ESG đã có những chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến hành động. Các ngân hàng thương mại đã chủ động tích hợp yếu tố môi trường và xã hội trong chiến lược phát triển, mô hình hoạt động; hoàn thiện mô hình tổ chức; quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng; chuyển đổi số, nâng cao năng lực; chủ động hợp tác, tìm kiếm và tiếp nhận các hỗ trợ về nguồn lực và kỹ thuật của các tổ chức quốc tế…

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ Agribank, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo ESG Agribank

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ Agribank, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo ESG Agribank

Thực tế kinh nghiệm triển khai ESG tại Agribank cũng minh chứng cho điều trên. Chia sẻ tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ Agribank, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo ESG Agribank (Ngân hàng Agribank) cho hay, với vai trò chủ lực cung ứng vốn và dịch vụ tài chính cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã và đang tích cực thực hiện chủ trương, chính sách về thúc đẩy ngân hàng xanh, có nhiều sáng kiến, cam kết áp dụng tiêu chuẩn ESG và tích hợp vào chiến lược kinh doanh của Agribank, thực hiện quản lý rủi ro môi trường trong hoạt động cấp tín dụng, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần xanh hóa hoạt động ngân hàng, bảo vệ môi trường, hỗ trợ cộng đồng.

“Tín dụng xanh được coi là giải pháp tài chính hiệu quả để giải quyết vấn đề môi trường và xã hội. Nhưng có thể khẳng định, ESG không chỉ là tín dụng dụng xanh, ngân hàng cần triển khai đồng bộ cả 3 trụ cột ESG để đạt được mục tiêu phát triển bền vững toàn diện”, bà Nguyễn Thị Thu Hà nêu rõ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Quốc tế (Ngân hàng SHB).

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Quốc tế (Ngân hàng SHB).

Cùng chung quan điểm, bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Quốc tế (Ngân hàng SHB) cũng cho biết, với vai trò là kênh dẫn vốn cho nền kinh tế, SHB luôn hướng nguồn vốn tín dụng tới các ngành nghề, các doanh nghiệp, các dự án phát triển kinh tế xanh, bảo vệ môi trường. Hiện nay, tỷ trọng dư nợ cấp tín dụng cho lĩnh vực xanh của SHB chiếm gần 10%/ tổng dư nợ.

Bên cạnh đó, SHB áp dụng các biện pháp quản trị doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm theo các tiêu chuẩn, thông lệ tốt nhất, nhằm bảo đảm tính bền vững trong mọi hoạt động của ngân hàng.

Quá trình xanh hóa cũng được triển khai mạnh mẽ trong mọi hoạt động nội bộ của ngân hàng. Theo đó, SHB đã và đang triển khai các biện pháp giảm tiêu thụ năng lượng và tài nguyên tại các chi nhánh, văn phòng giao dịch như sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện, nước và giảm thiểu rác thải, số hóa các quy trình nội bộ để giảm phát thải carbon và tăng cường hiệu quả làm việc.

Đồng thời, SHB liên tục triển khai các chuỗi đào tạo, truyền thông nhằm nâng cao ý thức của cán bộ nhân viên về bảo vệ môi trường, áp dụng quy tắc 5S để duy trì môi trường làm việc văn minh, sạch sẽ, ưu tiên sử dụng các vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường trong hoạt động kinh doanh hằng ngày…

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng cho rằng, bên cạnh những nỗ lực của ngành ngân hàng trong việc thúc đẩy thực hành ESG, hướng dòng vốn tín dụng vào tài trợ các dự án thân thiện với môi trường, việc mở rộng và khơi thông nguồn vốn tín dụng cho các lĩnh vực xanh đòi hỏi sự phối, kết hợp từ nhiều bộ, ngành, các đơn vị liên quan. Cụ thể, cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về môi trường, xã hội của các dự án đầu tư theo hướng cập nhật, dễ dàng tiếp cận, làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng có thể tra cứu thông tin để đánh giá về môi trường, xã hội.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) Hà Thu Giang trình bày tham luận tại hội thảo.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) Hà Thu Giang trình bày tham luận tại hội thảo.

Đại diện cho Ngân hàng Nhà nước, bà Hà Thu Giang cũng kiến nghị phải hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trong việc thực thi ESG, dần tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế. Xây dựng lộ trình thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ các ngành xanh (thuế, phí, vốn, kỹ thuật, thị trường, đến quy hoạch, chiến lược phát triển…) của từng ngành/lĩnh vực một cách đồng bộ, thúc đẩy thực hành ESG, đồng thời thu hút và phát huy hiệu quả của nguồn vốn tín dụng xanh.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về tiêu chí môi trường đối với dự án đầu tư được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng căn cứ lựa chọn, thẩm định, đánh giá và giám sát khi thực hiện cấp tín dụng xanh.

Trên thực tế, quá trình triển khai ESG tại một số tổ chức tín dụng còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, cần có giải pháp khả thi, bước đi phù hợp và đặc biệt sự quan tâm, hỗ trợ, của Chính phủ và các bộ, ngành nhằm triển khai ESG thành công…

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo.

Bám sát thực tiễn để hoàn thiện các quy định quản lý thuế theo hướng minh bạch, hiệu lực, hiệu quả

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn yêu cầu tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý thuế. Nội dung được nêu tại hội thảo do Bộ Tài chính tổ chức, với sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường quản lý tài chính Công tại Việt Nam”, nhằm tổng hợp ý kiến góp ý trước khi trình cấp có thẩm quyền.

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 11/3: VN-Index tăng 51,61 điểm, thanh khoản thị trường giảm

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 11/3: VN-Index tăng 51,61 điểm, thanh khoản thị trường giảm

Kết phiên giao dịch ngày 11/3, VN-Index tăng 51,61 điểm (+3,08%) lên mức 1.728,34 điểm, hướng đến vùng giá trước khi giảm mạnh. Thanh khoản thị trường giảm, khối lượng giao dịch khớp lệnh trên HoSE giảm mạnh -33,3% so phiên trước. Khối ngoại mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp với giá trị 1.081 tỷ đồng trên HoSE.

[Infographic] Chứng khoán ngày 10/3: VN-Index phục hồi tăng 23,94 điểm sau phiên giảm mạnh

[Infographic] Chứng khoán ngày 10/3: VN-Index phục hồi tăng 23,94 điểm sau phiên giảm mạnh

Sau phiên giảm sốc trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới, giá dầu biến động mạnh dẫn đến áp lực bán tháo, thị trường chứng khoán đang cân bằng trở lại. VN-Index phiên 10/3 phục hồi tăng 23,94 điểm (+1,46%) lên mức 1.676,73 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về phục hồi với 258 mã tăng giá (18 mã tăng trần).

Ảnh minh họa.

Khối ngoại mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng giúp VN-Index phục hồi sau phiên giảm kỷ lục

Chốt phiên giao dịch ngày 10/3, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự phục hồi sau phiên giảm kỷ lục. Khối ngoại quay lại mua ròng mạnh với tâm điểm ở các cổ phiếu HPG, MWG, FPT..., trong khi sắc xanh lan rộng ở nhiều nhóm ngành, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, phần mềm, bán lẻ... 

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Mùa Đại hội đồng cổ đông 2026: Nâng cao chuẩn mực quản trị, củng cố niềm tin thị trường

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới mục tiêu nâng hạng và hội nhập sâu hơn với dòng vốn quốc tế, yêu cầu nâng cao chuẩn mực quản trị doanh nghiệp ngày càng rõ nét. Mùa Đại hội đồng cổ đông vì thế trở thành dịp thể hiện năng lực quản trị, tính minh bạch và trách nhiệm của doanh nghiệp.

[Infographic] Thị trường chứng khoán 9/3: VN-Index ghi nhận mức giảm kỷ lục 115,05 điểm

[Infographic] Thị trường chứng khoán 9/3: VN-Index ghi nhận mức giảm kỷ lục 115,05 điểm

VN-Index giảm mạnh từ đầu phiên, phục hồi nhẹ trong phiên và tiếp tục chịu áp lực bán mạnh đến cuối phiên với thanh khoản gia tăng mạnh. Kết phiên giao dịch ngày 9/3, VN-Index giảm mạnh 115,05 điểm (-6,51%) về mức 1.652,79 điểm. Áp lực bán trên HoSE gia tăng trên diện rộng với 366 mã giảm giá (233 mã giảm sàn).  

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 4/3: Cầu bắt đáy cuối phiên, VN-Index đảo chiều bật tăng hơn 5 điểm

Phiên giao dịch ngày 4/3, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co. Dòng tiền bắt đáy đổ mạnh vào nhóm ngân hàng, chứng khoán và dầu khí vào cuối phiên đã giúp VN-Index đảo chiều ngoạn mục, bật tăng hơn 50 điểm từ vùng đáy và khép lại phiên trong sắc xanh. Chốt phiên, VN-Index tăng 5,13 điểm, lên mức 1.818,27 điểm.