Nâng tầm và phát triển toàn diện quan hệ đối tác ASEAN-Canada

Tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm ASEAN-Canada chiều tối 12/11, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhất trí nâng tầm và phát triển toàn diện quan hệ đối tác ASEAN-Canada trong thời gian tới, đồng thời hoan nghênh những kết quả đáng khích lệ đạt được trong 45 năm đối thoại và hợp tác giữa hai bên.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Canada. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Canada. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định, Canada luôn là đối tác tin cậy, trước sau như một của ASEAN, coi trọng quan hệ với ASEAN, nhấn mạnh ASEAN giữ vị trí trung tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada sắp công bố và mong muốn nâng cấp quan hệ ASEAN-Canada lên Đối tác chiến lược.

Hợp tác hai bên thời gian qua, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại, ghi nhận những tiến triển tích cực. Trong năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 17,5% và đầu tư của Canada vào ASEAN tăng 4,6%.

Hai bên nhất trí triển khai đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ASEAN -Canada. Các nước ASEAN đánh giá cao Canada đã tích cực hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Về định hướng phát triển thời gian tới, các lãnh đạo ASEAN và Canada chia sẻ nhận định còn nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ hai bên, trước mắt tập trung hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy phục hồi toàn diện hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp kiểm soát và đẩy lùi đại dịch, hỗ trợ nâng cao năng lực tự cường y tế, đẩy mạnh trao đổi thương mại và đầu tư, nỗ lực đàm phán xây dựng FTA ASEAN-Canada, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên.

Hai bên cũng mong muốn tăng cường hợp tác chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, quản lý thiên tai, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển… Qua đó, góp phần nâng tầm và phát triển toàn diện quan hệ đối tác ASEAN-Canada trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị,

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị,

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ASEAN và Canada tuy xa xôi nhưng không cách lòng, cùng chung mục đích hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững vì thịnh vượng chung.

Theo đó, Thủ tướng ủng hộ về nguyên tắc đối với việc nâng cấp quan hệ ASEAN-Canada lên Đối tác chiến lược, đồng thời đề nghị thực hiện các quy trình theo quy định của ASEAN về vấn đề này.

Hướng tới tương lai, Thủ tướng nhấn mạnh, ASEAN và Canada cần tăng cường tham vấn chặt chẽ, phối hợp lập trường trong nhiều vấn đề quan trọng, đóng góp trách nhiệm hơn nữa đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Đồng thời, hai bên cần khai thác, phát huy hiệu quả hơn những tiềm năng, thế mạnh riêng, đáp ứng nhu cầu cấp bách, phục hồi sau đại dịch, phát triển bền vững, nhất là phát triển xanh, bảo vệ môi trường.

Theo đó, cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và nỗ lực thúc đẩy đàm phán xây dựng FTA giữa hai bên.

Bên cạnh đó, cần kêu gọi các doanh nghiệp Canada đầu tư nhiều hơn nữa vào ASEAN và hỗ trợ các doanh nghiệp của ASEAN tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng đề nghị Canada tiếp tục hỗ trợ, mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam và các nước ASEAN, nhất là mặt hàng nông, thủy sản, hoa quả mùa vụ xuất khẩu nhiều hơn nữa sang thị trường Canada.

Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo, hỗ trợ ASEAN phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thông qua cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam và các nước ASEAN. Đồng thời, Thủ tướng mong rằng, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Việt Nam và các nước ASEAN đang sinh sống, làm việc và học tập tại Canada theo đúng luật pháp.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.