Năm 2017, sẽ có 65,4 triệu tấn rác thải điện tử

NDĐT - Báo cáo mới nhất dự đoán năm 2017, số lượng tủ lạnh, tivi, điện thoại di động, máy tính, màn hình không sử dụng và các rác thải điện tử khác có thể tăng lên 65,4 triệu tấn.

Năm 2017, sẽ có 65,4 triệu tấn rác thải điện tử

Dữ liệu được StEP Initative - tổ chức do Liên hợp quốc thành lập - thu thập và phân tích. Theo StEP Initative, trong vòng 5 năm tới, lượng rác thải điện tử toàn cầu sẽ tăng 1/3, đạt 65,4 triệu tấn. Mỹ và Trung Quốc là hai nước xả rác điện tử hàng đầu.

Cho tới thời điểm hiện tại, mỗi nước lại có định nghĩa về rác thải điện tử khác nhau. Thí dụ, Mỹ chỉ tính thiết bị điện tử tiêu dùng như tivi, máy tính, trong khi các nước châu Âu lại đưa mọi thứ dùng pin hoặc nguồn điện vào danh mục này. Đây chính là lý do StEP Initative lập bản đồ rác thải toàn cầu, đưa vấn đề lên quy mô quốc gia để nhà hoạch định chính sách nhận thức được vấn đề và hành động.

Tấm bản đồ tương tác này hiển thị dữ liệu từ 184 quốc gia về ước tính lượng thiết bị điện tử bán trên thị trường và lượng rác thải sinh ra. Dữ liệu giúp chính phủ và công ty quản lý lượng rác thải điện tử của mình.

Theo đó, thế giới sản xuất gần 54 triệu tấn sản phẩm điện, điện tử đã qua sử dụng năm 2012, trung bình mỗi người trong 7 tỷ người trên trái đất phát sinh 20kg rác thải điện tử. StEP Initiative dự đoán năm 2017, thế giới có thêm 33% rác thải điệ tử hay 72 triệu tấn.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về lượng sản xuất thiết bị điện, điện tử. Năm 2012, đất nước châu Á sản xuất khoảng 12,2 triệu tấn, theo sau là Mỹ với 11 triệu tấn. Tuy nhiên, Mỹ lại vượt Trung Quốc ở mức độ “xả” rác điện tử (10,4 triệu tấn so với 8 triệu tấn năm) trong cùng kỳ.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 10/3/2026: Cảnh báo mưa to tại Trung Bộ và biển động mạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 10/3/2026: Cảnh báo mưa to tại Trung Bộ và biển động mạnh

Hôm nay, khối không khí lạnh khô dồn sâu xuống phía Nam khiến thời tiết cả nước có sự chuyển biến mạnh. Trong khi miền Bắc dứt mưa, chuyển trạng thái rét khô thì khu vực từ Nghệ An đến Huế đón mưa lớn cục bộ. Đặc biệt, vùng biển Bắc Biển Đông có gió giật mạnh cấp 9, sóng cao tới 5m, gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 10/3/2026: Bắc Bộ mưa giảm nhưng nền nhiệt giảm sâu, Nam Bộ nắng ráo ổn định

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 10/3/2026: Bắc Bộ mưa giảm nhưng nền nhiệt giảm sâu, Nam Bộ nắng ráo ổn định

Không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu, trời chuyển rét dù mưa có xu hướng giảm nhanh. Trong khi đó, tại Trung Bộ, sự kết hợp giữa khí lạnh và địa hình đón gió gây mưa lớn diện rộng; khu vực Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái ngày nắng, thời tiết ổn định.