Mỹ tăng cường chống thông tin sai lệch liên quan bầu cử tổng thống

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 đang diễn ra, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 5/11 đã đưa ra cảnh báo về 2 video giả mạo mới lan truyền trên mạng xã hội, trích dẫn sai sự thật về các mối đe dọa khủng bố và gian lận bầu cử. Đây là một phần trong nỗ lực của các cơ quan chức năng Mỹ nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử năm nay.
Cử tri Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 ở Atlanta, Georgia, ngày 5/11/2024. (Ảnh: Reuters)
Cử tri Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 ở Atlanta, Georgia, ngày 5/11/2024. (Ảnh: Reuters)

Theo FBI, một trong những video nói trên là một đoạn clip giả mạo thông báo từ cơ quan này, tuyên bố rằng có một mối đe dọa khủng bố cao và kêu gọi người dân Mỹ "bỏ phiếu từ xa".

Video còn lại lan truyền một thông báo giả mạo từ FBI về một cuộc điều tra liên quan đến gian lận bầu cử tại 5 nhà tù, với cáo buộc rằng các tù nhân đã tham gia bỏ phiếu một cách bất hợp pháp.

FBI khẳng định rằng cả hai video này đều "không chính xác" và cảnh báo rằng những nỗ lực nhằm đánh lừa công chúng với những thông tin sai lệch về đánh giá an ninh và hoạt động của FBI có thể gây ảnh hướng đến quá trình bầu cử và làm xói mòn niềm tin của công chúng vào hệ thống bầu cử.

Trong khi các quan chức Mỹ nỗ lực chống thông tin sai lệch, các cơ quan tình báo nước này cũng lên tiếng cảnh báo về những chiến dịch ảnh hưởng từ nước ngoài nhằm vào cuộc bầu cử năm nay.

Ngày hôm qua, cơ quan tình báo Mỹ đưa ra dự báo cho biết các chiến dịch gây ảnh hưởng từ bên ngoài sẽ gia tăng trong ngày bầu cử chính thức và tiếp tục kéo dài trong những tuần tới, đặc biệt tại 7 bang “chiến trường” quan trọng, gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.

Tuy nhiên, Giám đốc Cơ quan An ninh mạng Mỹ Jen Easterly khẳng định rằng, không có bằng chứng cho thấy có bất kỳ hoạt động nào có thể trực tiếp tác động đến kết quả bầu cử.

Mặc dù vậy, làn sóng thông tin sai lệch ngày càng gia tăng, với một trong những vụ việc đáng chú ý tuần qua là một video giả mạo về một người di cư Haiti ở Georgia khai man rằng mình đã bỏ phiếu nhiều lần.

FBI đã cảnh báo về nhiều video giả mạo khác, làm gia tăng lo ngại về chiến dịch thông tin sai lệch có thể ảnh hưởng đến quyết định của cử tri Mỹ trong ngày bầu cử chính thức 5/11.

Các cơ quan chức năng Mỹ tiếp tục cảnh báo người dân nước này cảnh giác trước những nỗ lực phá hoại cuộc bầu cử bằng thông tin sai lệch, đồng thời kêu gọi cử tri chỉ tìm kiếm thông tin chính thống từ các nguồn đáng tin cậy.

Có thể bạn quan tâm

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.