Mỹ mở phiên điều trần vụ máy bay Boeing bung cửa trên không trung

Phiên điều trần tại thủ đô Washington nhằm xác định sự thật, hoàn cảnh và nguyên nhân dẫn đến sự cố hy hữu và từ đó đưa ra các khuyến nghị để cải thiện điều kiện an toàn giao thông.
Điều tra viên kiểm tra phần cửa sổ bị bung ra của máy bay Boeing 737 MAX 9 thuộc hãng hàng không Alaska Airlines, tại Portland, Oregon, Mỹ, ngày 7/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Điều tra viên kiểm tra phần cửa sổ bị bung ra của máy bay Boeing 737 MAX 9 thuộc hãng hàng không Alaska Airlines, tại Portland, Oregon, Mỹ, ngày 7/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) đã mở phiên điều trần trong 2 ngày (6-7/8) để lấy thông tin từ các nhân chứng liên quan vụ máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Alaska Airlines bị bung cửa giữa không trung xảy ra hồi tháng 1/2024.

NTSB, đơn vị giám sát cuộc điều tra cho biết, phiên điều trần tại thủ đô Washington nhằm xác định sự thật, hoàn cảnh và nguyên nhân dẫn đến sự cố hy hữu và từ đó đưa ra các khuyến nghị để cải thiện điều kiện an toàn giao thông.

Bắt đầu phiên điều trần, ủy ban này đã công bố 3.800 trang báo cáo thực tế và phỏng vấn từ cuộc điều tra hiện vẫn đang diễn ra.

Vụ việc xảy ra ngày 5/1 khi chiếc máy bay Boeing 737 MAX 9 mang số hiệu 1282 của hãng hàng không Alaska Airlines đang thực hiện chuyến bay từ Portland, Oregon đến Ontario, California, thì một cửa sổ ở hàng ghế thứ 26 của máy bay bất ngờ bật tung, chỉ vài phút sau khi cất cánh.

Video về sự cố cho thấy hành khách đã tiếp xúc với không khí ngoài trời ở độ cao gần 5km (16.000 feet). Phi công sau đó đã nhanh chóng giảm độ cao và điều khiển chiếc máy bay chở 177 hành khách hạ cánh trở lại Portland an toàn.

Tuy nhiên, sự cố cũng đã khiến 8 người bị thương nhẹ.

NTSB đã lập tức mở cuộc điều tra và phát hiện 4 bulông cố định tấm chắn cửa đã bị mất.

Cơ quan này đã thu thập các tài liệu và hình ảnh bằng văn bản cho thấy các nhân viên của Boeing đã tháo 4 bulông khỏi những vị trí này trong quá trình kiểm tra tại nhà máy Renton ở tiểu bang Washington trước khi giao máy bay vào tháng 10/2023.

Sự cố đã gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của Boeing và khiến dòng MAX 9 bị đình chỉ bay trong 2 tuần, bị Cục Hàng không liên bang (FAA) cấm mở rộng sản xuất và bị điều tra hình sự.

Boeing cũng phải thay thế một số giám đốc điều hành chủ chốt và cam kết thực hiện các cải tiến chất lượng quan trọng.

Trong phiên điều trần kéo dài 2 ngày tại Washington, NTSB sẽ thu thập lời khai của khoảng 15 nhân chứng.

Phiên điều trần sẽ xem xét các vấn đề bao gồm sản xuất và kiểm tra dòng máy bay 737, hệ thống quản lý an toàn và quản lý chất lượng, giám sát của FAA và các vấn đề liên quan đến việc đóng và mở cửa.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tiếp kiến Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả, bền vững trong giai đoạn mới

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn khắc ghi sâu sắc tình đoàn kết đặc biệt và sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa mà Cuba đã dành cho Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, từ đấu tranh giành độc lập đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả

Với nền tảng vững chắc của tình hữu nghị gắn bó keo sơn được tôi luyện và thử thách trong 65 năm qua, với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo hai nước, mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân và phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của hai nước.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo hai nước đã tiến hành nghi thức động thổ Dự án Nhà máy điện mặt trời “Vista Alegre”. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba và khởi công dự án Nhà máy điện mặt trời tại Cuba

Ngày 2/12, tại thị trấn Juraco, huyện Vista Alegre, tỉnh Mayabeque, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2025) và lễ khởi công Dự án Nhà máy điện mặt trời - món quà của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em.

Lực lượng chức năng Peru tìm kiếm người bị nạn trên sông Ucayali. Ảnh: Cảnh sát Peru

Peru: Lở đất làm chìm thuyền khiến hàng chục người thương vong và mất tích

Cơ quan y tế địa phương ngày 1/12 xác nhận, ít nhất 12 người thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em), hơn 20 nạn nhân bị thương và hàng chục người khác mất tích khi vụ lở đất ở khu vực Amazon thuộc Peru nhấn chìm 2 con thuyền đang neo đậu ở bến cảng ven sông Ucayali. Tổng số người trên 2 con thuyền gặp nạn hiện chưa thể xác định được.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tại khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Venezuela

Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế Venezuela lần thứ 18 (FITVEN 2025) không chỉ thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Venezuela mà còn mở ra cơ hội thiết lập các kết nối mới, từng bước xây dựng cầu nối hợp tác du lịch song phương.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Tegucigalpa, Honduras, ngày 30/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng tuyển cử tại Honduras

Từ 7 giờ sáng 30/11 (theo giờ địa phương), khoảng 6,5 triệu cử tri Honduras đã tham gia cuộc tổng tuyển cử quốc gia nhằm bầu chọn tổng thống, thành viên Quốc hội, thị trưởng các địa phương và đại diện khu vực.

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long.

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế là thành tựu lớn nhất và cũng là tài sản quý giá nhất mà hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã dày công vun đắp trong suốt 65 năm qua. Mối quan hệ ấy còn mang tính chiến lược và không ngừng chuyển mình mạnh mẽ qua từng giai đoạn.

Công nhân làm việc tại Nhà máy pin BYD ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Brazil ghi nhận tuổi thọ cao kỷ lục

Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) ngày 28/11 cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Brazil đã tăng lên 76,6 năm trong năm 2024, mức cao nhất kể từ khi quốc gia Nam Mỹ bắt đầu ghi nhận dữ liệu.

Đại sứ Lê Quang Long tặng hoa chúc mừng Đại sứ Vanhtha Sengmeuang và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào trên đất nước Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2025), ngày 27/11, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do Đại sứ Lê Quang Long dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Cuba.

Đoàn Đại sứ các nước ASEAN tại cơ quan Dịch vụ thủy văn-Hải dương học. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản trị biển và dự phòng rủi ro thiên tai giữa Chile và các nước ASEAN

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Đại sứ ASEAN với các cơ quan hàng hải trực thuộc Hải quân Chile góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các cơ quan Chile và Ủy ban ASEAN tại Santiago; tạo cơ sở cho những sáng kiến hợp tác thiết thực hơn trong quản trị biển, tăng cường năng lực dự phòng rủi ro thiên tai và hỗ trợ cư dân ven biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva và Đại sứ Lê Quang Long thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

“Ngày Việt Nam” tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41

“Ngày Việt Nam” không chỉ mang ý nghĩa là hoạt động quảng bá thương hiệu quốc gia tại Hội chợ quốc tế La Habana - hội chợ thương mại lớn của Cuba, mà còn là dịp đặc biệt để tôn vinh tình đoàn kết anh em, thủy chung và mẫu mực giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba đã được xây đắp hơn sáu thập kỷ qua.