Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế "đối ứng" xuống mức 18%

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo đó, mức thuế “đối ứng” đối với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Trump cho biết New Delhi cũng đồng ý mua các sản phẩm của Mỹ “ở mức cao hơn nhiều”. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Ấn Độ còn cam kết “ngừng mua dầu của Nga và mua nhiều hơn từ Mỹ và có thể từ Venezuela”.

Hồi tháng 8/2025, Tổng thống Trump đã áp thuế bổ sung 25% đối với Ấn Độ kể từ ngày 27/8, ngoài mức thuế “đối ứng” 25% đối với hàng hóa của quốc gia Nam Á xuất khẩu sang Mỹ - vốn có hiệu lực trước đó trong tháng.

Từ New Delhi, Thủ tướng Modi đã lên tiếng bày tỏ hoan nghênh và gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Mỹ. Nhà lãnh đạo Ấn Độ hy vọng quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với “các sản phẩm ‘Made in India’ sẽ mở ra những cơ hội to lớn cho hợp tác cùng có lợi giữa hai nước”.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Sergio Gor khẳng định mức thuế quan 18% sẽ là mức thuế cuối cùng mà Washington áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ, thấp hơn đáng kể so với các mức thuế quan trừng phạt được áp dụng trong thời gian qua. Động thái này được xem là bước đi quan trọng nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn. Đổi lại, Ấn Độ cam kết từng bước dỡ bỏ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ, đồng thời mở rộng nhập khẩu các sản phẩm chủ lực của “Xứ cờ hoa”, bao gồm năng lượng, công nghệ, nông nghiệp và các mặt hàng chiến lược khác với giá trị ước tính khoảng 500 tỷ USD.

Đánh giá về thỏa thuận, Đại sứ Sergio Gor cho rằng đây là bước khởi đầu của “kỷ nguyên mới” trong quan hệ Mỹ-Ấn Độ, nhấn mạnh vai trò của đối thoại cấp cao và mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo trong nỗ lực tạo ra đột phá.

Tổng thống Trump cũng khẳng định ông và Thủ tướng Modi là “những người luôn hoàn thành công việc”, đồng thời bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác song phương trong thời gian tới.

Giới phân tích nhận định nếu được triển khai đầy đủ, thỏa thuận nói trên không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ và doanh nghiệp Mỹ, mà còn có thể tái định hình dòng chảy năng lượng toàn cầu, tác động tới thị trường dầu mỏ và cục diện địa chính trị liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Vũ Trung Mỹ chụp ảnh kỷ niệm cùng nhóm sinh viên nghiên cứu về Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Sinh viên Venezuela nghiên cứu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh có sức lan tỏa lớn đối với thanh niên Mỹ La-tinh, đặc biệt là giới trẻ Venezuela quan tâm tới lịch sử cách mạng thế giới, luôn dành sự kính trọng đối với lãnh tụ Việt Nam bởi cuộc đời giản dị, tinh thần hy sinh vì nhân dân và khát vọng giải phóng dân tộc mà Người theo đuổi.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh do Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kiên định cam kết đối với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương

Việt Nam kiên định cam kết đối với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế lấy Liên hợp quốc làm trung tâm; sẵn sàng hợp tác với các quốc gia thành viên nhằm thúc đẩy đối thoại, củng cố lòng tin và đóng góp cho hòa bình, phát triển và công lý trên thế giới.

Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Khép lại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11, các đoàn đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch; ghi nhận nỗ lực của Chủ tịch trong điều hành hội nghị và thương lượng văn kiện theo hướng tăng cường minh bạch, cải tiến quy trình để nâng cao hiệu quả, thích ứng với tình hình mới.

Hiện trường vụ rò rỉ hóa chất tại cơ sở sản xuất nhựa hàng không của công ty GKN Aerospace ở thành phố Garden Grove, thuộc hạt Orange, California, Mỹ, ngày 22/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Thống đốc California ban bố tình trạng khẩn cấp sau sự cố rò rỉ hóa chất

Ngày 23/5 theo giờ địa phương, Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Quận Cam (Orange County) trong bối cảnh các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó nguy cơ phát nổ từ một bồn chứa hóa chất độc hại tại cơ sở sản xuất nhựa hàng không của công ty GKN Aerospace ở phía Nam bang California.

Các nhà lãnh đạo EU và Mexico gặp mặt tại Mexico City.

Mexico và EU tăng cường liên kết kinh tế

Giới chức Mexico cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Mexico-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 8 diễn ra tại thủ đô Mexico City, Mexico và EU đã ký Hiệp định Toàn cầu hiện đại hóa mới và Hiệp định Thương mại tạm thời.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ hy vọng sẽ có thay đổi về tiến trình đàm phán Nga-Ukraine

Ngày 22/5, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết hiện chưa có cuộc đàm phán nào giữa Mỹ, Nga và Ukraine về giải quyết xung đột giữa Moskva và Kiev nhưng ông kỳ vọng sẽ có sự thay đổi khi Mỹ vẫn sẵn sàng đóng vai trò trung gian trong tiến trình ngoại giao này.

Cán bộ Đại sứ quán và đại diện lãnh đạo Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc cùng đông đảo các bạn trẻ hai nước Việt Nam-Cuba tham dự lễ dâng hoa tại Công viên Hồ Chí Minh. (Ảnh do Đại sứ Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2026), Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức trọng thể Lễ dâng hoa tại Công viên  Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana.

Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận Dragon 24 ở Korzeniewo, miền bắc Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ giảm hiện diện quân sự tại châu Âu

Bộ Chiến tranh Mỹ ngày 19/5 cho biết Washington đã giảm số lữ đoàn tác chiến triển khai tại châu Âu từ 4 xuống còn 3, đưa quy mô hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực này trở lại mức của năm 2021.

Đại sứ Nguyễn Việt Cường và ông Mauro Tamayo Rozas, Quận trưởng Cerro Navia dâng hoa và chụp ảnh kỷ niệm tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Dâng hoa kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã phối hợp với chính quyền quận Cerro Navia (Chile) tổ chức lễ dâng hoa tại Công viên mang tên Người và kiểm tra tiến độ dự án Thư viện không gian Hồ Chí Minh tại địa bàn quận Cerro Navia, thủ đô Santiago.

Cuba hứng chịu tình trạng thiếu điện trên diện rộng (Ảnh: Xinhua)

Kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tái khẳng định cần chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba. Tuyên bố này được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS vừa diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ.