Mỹ bãi bỏ tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào tháng 5/2023

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng nêu rõ các tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia dự kiến hết hiệu lực trong tháng 2 tới sẽ được gia hạn một lần nữa đến ngày 11/5.
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại sân bay ở Miami, Florida, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại sân bay ở Miami, Florida, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/1, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ bãi bỏ các tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 tại nước này vào ngày 11/5 tới, gần 3 năm sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp phòng dịch trên diện rộng.

Năm 2020, chính quyền tiền nhiệm dưới thời Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 (PHE).

Tổng thống đương nhiệm Biden đã nhiều lần gia hạn các biện pháp này, qua đó hàng triệu người dân Mỹ được cấp các bộ xét nghiệm Covid-19 cũng như được tiêm phòng và điều trị miễn phí.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng nêu rõ, các tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia và PHE dự kiến hết hiệu lực trong tháng 2 tới sẽ được gia hạn một lần nữa đến ngày 11/5 và sau đó sẽ được bãi bỏ.

Quyết định này phù hợp với các cam kết trước đây của chính quyền Mỹ, theo đó sẽ thông báo tối thiểu 60 ngày trước khi tuyên bố chấm dứt PHE.

Căn cứ tuyên bố PHE, chính phủ đã chi ngân sách cho việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng như một số xét nghiệm sàng lọc và một số phương pháp điều trị bệnh này.

Khi PHE hết hiệu lực, việc chi trả các khoản này sẽ do bảo hiểm tư nhân và các chương trình y tế của chính phủ phụ trách.

Chính phủ Mỹ cũng sẽ ngừng thực thi Điều khoản 42 về việc trục xuất trở lại Mexico đối với những người di cư từ Nicaragua, Cuba và Haiti bị bắt giữ do vượt biên giới Mỹ-Mexico.

Trong một tuyên bố khác, OMB cho biết, Tổng thống Biden sẽ phủ quyết một dự luật được đề xuất tại Quốc hội Mỹ về việc xóa bỏ yêu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19 đối với đội ngũ nhân viên y tế đang làm việc cho một số chương trình liên bang.

Số liệu cập nhật của Chính phủ Mỹ cho thấy dù vẫn ghi nhận hơn 500 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19, nhưng số ca mắc mới tại nước này đang có xu hướng giảm.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Các nhà báo đưa tin về cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Lima, Peru. (Ảnh: ANTONIO MELGAREJO)

Ở điểm nóng Peru

Chiếc phi cơ khẽ rung sốc khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Jorge Chávez. Cửa kính mở ra, tôi có cảm giác hơi thở của Nam Mỹ ùa vào, mang theo mùi khói xe, loa phi trường vang lên bằng cả hai ngôn ngữ Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh.

Đại sứ Bùi Văn Nghị trao đổi với Đại sứ Marco Antonio Nakata, Giám đốc Viện Guimarães Rosa (GRI) về nghệ thuật tranh Đông Hồ của Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil

Đánh giá cao vị thế và vai trò của Brazil như một trung tâm văn hóa lớn của Mỹ La-tinh và là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam tại khu vực, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị mong muốn cùng Brazil đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nghiên cứu các đề xuất cải cách kinh tế-xã hội

Ngày 17/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, do Bí thư thứ nhất kiêm Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel Bermudez chủ trì, đã tiến hành phiên họp toàn thể bất thường để phân tích các đề xuất về chuyển đổi kinh tế-xã hội.

Các bên trao Biên bản ký kết bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Hoạt động bàn giao gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba tiếp tục khẳng định hợp tác nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba; thể hiện cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Cuba.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Kêu gọi duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh

Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (Hội nghị SPLOS) trên cương vị Chủ tịch SPLOS 35.

Đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia tại chương trình.

Giới thiệu Cộng đồng ASEAN và quan hệ Việt Nam-Chile tại Thủ đô Santiago

Là một trong những thành viên tích cực của Ủy ban ASEAN tại Santiago (Chile), Đại sứ Việt Nam tại Chile đã tham gia trình bày về quan hệ Việt Nam-Chile và ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN tại Chương trình giới thiệu về ASEAN. Qua đó, góp phần giúp các nhà ngoại giao và sinh viên Chile hiểu hơn về ASEAN và Việt Nam.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ trao quà kỷ niệm tặng Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách đối ngoại Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela Tania Diaz.

Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela

Ngày 12/6, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ đã tiếp, làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách đối ngoại Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Tania Diaz nhằm rà soát việc triển khai các thỏa thuận hợp tác và trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela.