Mỹ áp mức thuế mới với nhiều quốc gia

Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp đặt mức thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, dao động từ 10% đến 41%.

Thị trường chứng khoán phản ứng thận trọng trước thông báo áp thuế mới của Mỹ.
Thị trường chứng khoán phản ứng thận trọng trước thông báo áp thuế mới của Mỹ.

Theo đó, Syria chịu mức thuế 41%; Lào và Myanmar chịu mức thuế 40%. Các nước chịu mức thuế 30% gồm Nam Phi, Algeria, Bosnia và Herzegovina, Libya, trong khi Kazakhstan, Moldova, Ấn Độ, Brunei và Tunisia chịu mức thuế 25%. Có gần 40 nước chịu mức thuế 15%. Anh, Australia thuộc nhóm thấp nhất, khi chỉ bị áp thuế 10%. Cũng theo sắc lệnh, hàng hóa nhập khẩu từ các nước không được nêu trong phụ lục sẽ chịu mức thuế 10%.

Theo sắc lệnh mới, các biện pháp thuế quan có hiệu lực sau 7 ngày kể từ ngày ký. Riêng với Canada, mức thuế sẽ tăng từ 25% lên 35% và bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8. Trong khi đó, Mexico được gia hạn 90 ngày trước khi áp mức thuế 30% đối với nhiều mặt hàng để tiếp tục đàm phán. Ngoài mức thuế đối ứng, một số quốc gia còn phải chịu thêm các loại thuế bổ sung khác.

Sắc lệnh nêu trên được ban hành sau khi chính quyền Mỹ nhận được khuyến nghị từ các quan chức cấp cao về tình trạng thiếu đối ứng trong quan hệ thương mại song phương, tác động của rào cản thuế quan và phi thuế quan của các đối tác thương mại đối với xuất khẩu của Mỹ, năng lực sản xuất trong nước... Sắc lệnh cũng quy định các biện pháp nghiêm ngặt đối với hành vi lẩn tránh thuế, trong đó hàng hóa bị phát hiện trốn thuế có thể phải chịu mức thuế bổ sung lên tới 40%...

Các thị trường chứng khoán trên thế giới phản ứng thận trọng sau khi Nhà trắng công bố sắc lệnh mới về thuế đối ứng. Mở phiên giao dịch sáng 1/8, các thị trường chứng khoán châu Á chủ yếu diễn biến theo chiều giảm điểm, trong khi trước đó tại Mỹ, các chỉ số chứng khoán chủ lực đã kết phiên giao dịch ngày 31/7 trong sắc đỏ nhẹ. Còn tại châu Âu, chỉ số STOXX 600 kết thúc tháng 7 bằng một phiên giảm 0,75%. Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu giảm 1% sau khi đã tăng trong 3 phiên trước đó.

Trong khi đó, nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. Ngày 1/8, Bộ Thương mại Australia cho biết nước này sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng sang Mỹ và tận dụng lợi thế cạnh tranh tăng lên sau khi Mỹ giữ mức thuế nhập khẩu 10% đối với hàng hóa từ Australia. Trong khi đó, một số quốc gia tiếp tục kêu gọi Mỹ xem xét thêm về mức thuế mới công bố.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Lực lượng chức năng Peru tìm kiếm người bị nạn trên sông Ucayali. Ảnh: Cảnh sát Peru

Peru: Lở đất làm chìm thuyền khiến hàng chục người thương vong và mất tích

Cơ quan y tế địa phương ngày 1/12 xác nhận, ít nhất 12 người thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em), hơn 20 nạn nhân bị thương và hàng chục người khác mất tích khi vụ lở đất ở khu vực Amazon thuộc Peru nhấn chìm 2 con thuyền đang neo đậu ở bến cảng ven sông Ucayali. Tổng số người trên 2 con thuyền gặp nạn hiện chưa thể xác định được.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tại khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Venezuela

Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế Venezuela lần thứ 18 (FITVEN 2025) không chỉ thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Venezuela mà còn mở ra cơ hội thiết lập các kết nối mới, từng bước xây dựng cầu nối hợp tác du lịch song phương.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Tegucigalpa, Honduras, ngày 30/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng tuyển cử tại Honduras

Từ 7 giờ sáng 30/11 (theo giờ địa phương), khoảng 6,5 triệu cử tri Honduras đã tham gia cuộc tổng tuyển cử quốc gia nhằm bầu chọn tổng thống, thành viên Quốc hội, thị trưởng các địa phương và đại diện khu vực.

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long.

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế là thành tựu lớn nhất và cũng là tài sản quý giá nhất mà hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã dày công vun đắp trong suốt 65 năm qua. Mối quan hệ ấy còn mang tính chiến lược và không ngừng chuyển mình mạnh mẽ qua từng giai đoạn.

Công nhân làm việc tại Nhà máy pin BYD ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Brazil ghi nhận tuổi thọ cao kỷ lục

Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) ngày 28/11 cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Brazil đã tăng lên 76,6 năm trong năm 2024, mức cao nhất kể từ khi quốc gia Nam Mỹ bắt đầu ghi nhận dữ liệu.

Đại sứ Lê Quang Long tặng hoa chúc mừng Đại sứ Vanhtha Sengmeuang và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào trên đất nước Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2025), ngày 27/11, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do Đại sứ Lê Quang Long dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Cuba.

Đoàn Đại sứ các nước ASEAN tại cơ quan Dịch vụ thủy văn-Hải dương học. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản trị biển và dự phòng rủi ro thiên tai giữa Chile và các nước ASEAN

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Đại sứ ASEAN với các cơ quan hàng hải trực thuộc Hải quân Chile góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các cơ quan Chile và Ủy ban ASEAN tại Santiago; tạo cơ sở cho những sáng kiến hợp tác thiết thực hơn trong quản trị biển, tăng cường năng lực dự phòng rủi ro thiên tai và hỗ trợ cư dân ven biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva và Đại sứ Lê Quang Long thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

“Ngày Việt Nam” tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41

“Ngày Việt Nam” không chỉ mang ý nghĩa là hoạt động quảng bá thương hiệu quốc gia tại Hội chợ quốc tế La Habana - hội chợ thương mại lớn của Cuba, mà còn là dịp đặc biệt để tôn vinh tình đoàn kết anh em, thủy chung và mẫu mực giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba đã được xây đắp hơn sáu thập kỷ qua.