Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở nhiều nước

Yonhap ngày 16/7 đưa tin, lũ lụt và sạt lở đất do mưa lớn ở Hàn Quốc những ngày qua đã làm ít nhất 35 người chết và 10 người mất tích.
Nhiều tuyến đường tại Hàn Quốc ngập nặng do mưa lớn. (Ảnh AP)
Nhiều tuyến đường tại Hàn Quốc ngập nặng do mưa lớn. (Ảnh AP)

Văn phòng thường trực của cơ quan phòng, chống lũ lụt Hàn Quốc cho biết, hầu hết các trường hợp tử vong là ở tỉnh Bắc Gyeongsang, đông nam Hàn Quốc, do lở đất và sập nhà. Ðến sáng 16/7, trên cả nước đã có 7.540 người tại 13 tỉnh, thành phố phải sơ tán. Mưa lớn khiến hơn 200 tuyến đường, 20 công viên quốc gia phải tạm đóng cửa, hàng chục chuyến bay bị hủy.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo (Han Ðúc Xu) cam kết đẩy nhanh nỗ lực tìm kiếm người mất tích. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã điều hơn 470 quân nhân cùng nhiều thiết bị để hỗ trợ công tác ứng phó thiên tai.

Trước đó, ngày 15/7, Ban chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 đối với bão và lũ lụt, khi bão Talim, cơn bão thứ 4 trong năm nay, di chuyển về phía ở các tỉnh miền nam đất nước. Chính quyền các địa phương được khuyến cáo tăng cường giám sát công tác phòng chống thiên tai, đồng thời kêu gọi người dân cũng như tàu, thuyền quay lại bến hoặc tìm nơi tránh trú.

Mưa lớn trút xuống tỉnh Akita, đông bắc Nhật Bản, khiến nhà chức trách ngày 16/7 phát lệnh sơ tán người dân tại 10 thành phố trong tỉnh. Trong đó, các thành phố Oga và Happo đã hứng chịu lượng mưa kỷ lục, lần lượt là 196 mm và 167 mm. Một số con sông đã tràn bờ, cư dân sống quanh khu vực được cảnh báo sơ tán khẩn cấp.

Ðài phát thanh All India Radio (AIR) của Ấn Ðộ đưa tin, 22 người thiệt mạng do bị sét đánh tại bang Bihar, miền đông nước này. Mưa lớn kèm sấm chớp hoành hành tại Bihar từ ngày 14/7, ảnh hưởng đến nhiều khu vực. Cơ quan Khí tượng Ấn Ðộ dự báo, mưa to còn tiếp diễn và khuyến cáo người dân thận trọng.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Cảnh báo rủi ro AI gia tăng

Cảnh báo rủi ro AI gia tăng

Cơ quan an ninh các nước thuộc liên minh tình báo Five Eyes (gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand) vừa cảnh báo, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến đang thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tấn công, có thể định hình lại bối cảnh an ninh mạng một cách nhanh chóng.