Mong muốn doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh ở Việt Nam

Chiều 17/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Francois Michel, Tổng Giám đốc Tập đoàn John Cockerill (Bỉ) và ông Karl Van Den Bossche, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn đại biểu Vương quốc Bỉ. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn đại biểu Vương quốc Bỉ. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tại cuộc tiếp, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam K. Bossche khẳng định, Bỉ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; chúc mừng, đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quy hoạch điện VIII, cho rằng, đây là cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp tiến hành các dự án điện.

Tổng Giám đốc Tập đoàn John Cockerill F. Michel cho biết, chuyến làm việc tại Việt Nam lần này nhằm triển khai các thỏa thuận đã ký và tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư các lĩnh vực khác tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một cứ điểm của Tập đoàn trên các lĩnh vực. Đoàn có các buổi khảo sát, làm việc với các bộ, ngành, cơ quan và một số địa phương của Việt Nam để thống nhất kế hoạch đầu tư nhà máy sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa và các phụ phẩm từ cây dừa tại tỉnh Bến Tre, xây dựng nhà máy hydrogen tại Trà Vinh và làm việc với Bộ Quốc phòng để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao Tập đoàn John Cockerill đang mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam cả về quy mô và lĩnh vực; cho biết Việt Nam khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân và tính toán tổng thể cả 5 yếu tố gồm nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng điện và giá điện phù hợp với khả năng chi trả của người dân, doanh nghiệp, nền kinh tế.

(Ảnh: TRẦN HẢI)
(Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn John Cockerill xem xét, sớm đưa ra quyết định đầu tư sản xuất lâu dài tại Việt Nam trong năng lượng tái tạo - lĩnh vực thế mạnh của Tập đoàn và cũng là nhu cầu của Việt Nam, nhất là sản xuất hydrogen xanh, nhiên liệu sinh khối; tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về xây dựng, hoàn thiện chính sách, nguồn vốn, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực quản trị và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này; coi Việt Nam là cứ điểm phục vụ thị trường Việt Nam và cả khu vực.

Thủ tướng cũng đề nghị Đại sứ Bỉ, Tập đoàn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất chip, đổi mới sáng tạo với Việt Nam; John Cockerill sớm nghiên cứu việc đặt Văn phòng và cơ sở nghiên cứu hoặc đào tạo về hydrogen, năng lượng tái tạo tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam tại Hòa Lạc; mong muốn Đại sứ Bỉ tiếp tục thúc đẩy, kêu gọi các doanh nghiệp của Bỉ đầu tư vào Việt Nam, Tập đoàn John Cockerill với mạng lưới chi nhánh, quan hệ rộng lớn trên thế giới phát huy cầu nối đưa các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam; nhất là trên các lĩnh vực mới nổi như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn…

Có thể bạn quan tâm

Lễ truy điệu, an táng 80 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Hành trình đưa các liệt sĩ trở về

Nửa thế kỷ hòa bình đã qua, vẫn còn những người mẹ mòn mỏi chờ con, những người vợ khắc khoải đợi chồng và những đồng đội day dứt vì lời hẹn năm xưa. Chiến tranh càng lùi xa, hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ càng thêm gian khó.

[Video] Tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

[Video] Tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515), tính đến ngày 25/7, thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm, các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ, trong đó 466 hài cốt ở trong nước, 174 hài cốt tại Lào và 850 hài cốt tại Campuchia.

Lễ truy điệu và an táng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc (Nghệ An). (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Chiến dịch 500 ngày đêm quy tập gần 1.500 hài cốt liệt sĩ

Tính đến ngày 25/7, Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ trong nước và tại Lào, Campuchia; phát hiện 7 mộ liệt sĩ tập thể; đồng thời đẩy nhanh công tác lấy mẫu ADN, lưu trữ mẫu hài cốt và rà phá bom mìn tại các địa bàn trọng điểm.

Quang cảnh tọa đàm khoa học.

Hoàn thiện cơ chế "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ" trong kỷ nguyên số

Theo các nhà khoa học, chuyển đổi số hiện nay không đơn thuần là quá trình ứng dụng công nghệ thông tin, mà là cuộc cải cách toàn diện đối với phương thức lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phương thức tham gia của nhân dân và mô hình quản trị quốc gia, quản trị, phát triển địa phương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên ngày 25/7.

[Video] Thời sự 24h ngày 25/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hình thành các trục không gian chiến lược, đưa Điện Biên thành điểm kết nối kinh tế khu vực

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên Phủ và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên; Bộ Chính trị chỉ định đồng chí Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang; Gần 1.500 hài cốt liệt sĩ được quy tập sau 4 tháng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và xã Vĩnh Linh thăm bà Nguyễn Thị Dỏ, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Sơn.

Tháng 7 tri ân trên vùng đất nghĩa tình Vĩnh Linh

Tháng 7 về, trong những ký ức hào hùng của một thời hoa lửa ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, là tình cảm, sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với bao lớp người đi trước đã hiến dâng máu xương cho hòa bình Tổ quốc. Hành trình tri ân ấy đang được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Vĩnh Linh viết tiếp bằng những phần việc nghĩa tình.

Đồng chí Trần Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cùng tập thể lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên viếng các Anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ.

Điện Biên dâng hương, viếng các Anh hùng, liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Tiếp nối truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, chiều 25/7, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành kính dâng hương, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các Anh hùng, liệt sĩ.

Công chức Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Kim Thành, thành phố Hải Phòng, hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. (Ảnh: TTXVN)

Chính quyền địa phương 2 cấp: Năng lực quản trị được kiểm chứng từ thực tiễn

Mọi cuộc cải cách thể chế suy cho cùng đều phải được kiểm nghiệm bằng thực tiễn. Giá trị của một mô hình quản trị không được khẳng định bởi thiết kế thể chế trên văn bản, mà bởi khả năng chuyển hóa thành năng lực điều hành, chất lượng dịch vụ công và sự hài lòng, niềm tin của nhân dân.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Dấu ấn đậm nét và vai trò chủ động, dẫn dắt của Việt Nam tại diễn đàn khu vực AMM-59

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 (AMM-59) và các hội nghị liên quan tại Philippines, trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho biết đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đã thể hiện vai trò chủ động, trách nhiệm và có nhiều đóng góp mang tính kiến tạo.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2026 chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2026: Khép lại hành trình di sản, tiếp nối ngọn lửa cội nguồn

Sau hành trình 14 ngày xuyên Việt, chương trình Trại hè Việt Nam 2026 với chủ đề "Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn", với sự tham gia của hơn 100 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã chính thức khép lại tối 24/7 tại phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301

Ngày 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên. (Ảnh: THANH GIANG)

Điện Biên cần có tư duy đột phá, bảo đảm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Sáng 25/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng 2 con số, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng… trên địa bàn.