Lời giải khả thi cho rác nông thôn

Sau nhiều năm tâm huyết nghiên cứu và thử nghiệm, chuyên gia môi trường Nguyễn Ngọc Việt (71 tuổi), Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp hữu cơ đã có cách tiếp cận và giải pháp cho việc xử lý tuần hoàn, khép kín chất thải hữu cơ.
Đại diện Hợp tác xã Thành Công tham quan mô hình xử lý rác thải hữu cơ của ông Việt.
Đại diện Hợp tác xã Thành Công tham quan mô hình xử lý rác thải hữu cơ của ông Việt.

Tư duy đúng và đủ về môi trường nông thôn

Nói đến rác thải nông thôn, người ta thường nghĩ tới rác thải sinh hoạt. Nhưng thực tế, rác thải nông nghiệp về khối lượng ít nhất cũng gấp năm đến bảy lần rác thải sinh hoạt. Ngoài lượng rác thải sinh hoạt, rác thải ở nông thôn hiện nay còn có từ nhiều nguồn khác như chăn nuôi, sản xuất chế biến, phụ phẩm nông sản… Những loại rác thải này cũng cần được thu gom, phân loại, tái chế và xử lý chứ không thể thực hiện theo kiểu cũ lạc hậu là thu gom rồi chất đống lại một chỗ.

Thói quen phân loại rác ở nước ta có từ rất lâu, thậm chí đã thành tập quán. Thí dụ trong gia đình, những phế phẩm nông sản hay được cho lợn, gà hoặc rác không mùi, có thể tái chế như vỏ lon, bìa carton thường được xếp riêng để bán. Rác khi ra tới ngõ sẽ được đội ngũ đông đảo những người nhặt ve chai thu gom, tiếp theo là các công nhân vệ sinh xử lý và cuối cùng là lượng lớn người chuyên bới rác ở các bãi phế thải tập trung. Rõ ràng việc phân loại và tái chế này đem lại lợi ích rất lớn cho họ, nhưng điều cần thiết là xây dựng những mô hình hợp lý và hiệu quả, giúp tái định hướng tập quán trên, đem lại thêm cả lợi ích kinh tế, xã hội cho môi trường.

Hiện nay, nhiều địa phương quan tâm vấn đề phân loại rác. Như vậy là đúng nhưng chưa đủ, bởi sau khi phân loại rác còn cần cả điều kiện, biện pháp xử lý và tái chế, tiêu thụ sản phẩm sau tái chế.

Với chuyên môn nhiều năm nghiên cứu nông nghiệp và môi trường, ông Việt đã tự bỏ công sức, tiền của và thời gian xây dựng và thử nghiệm mô hình mới để chứng minh bằng kết quả thực tế. Mô hình này xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ và chất thải chăn nuôi theo hướng “bốn tại chỗ”, bao gồm doanh nghiệp tại chỗ, phân loại tại chỗ, tái chế tại chỗ, sử dụng sản phẩm sau tái chế tại chỗ. Ước tính nếu theo phương pháp này, hơn 70% rác thải nông thôn sẽ biến thành sản phẩm có giá trị.

Công nghệ phù hợp đem tới sự cân bằng

Tại nhà máy xử lý rác Lương Sơn (Hòa Bình), điều khiến phóng viên Thời Nay ngạc nhiên là khi bước vào khu xử lý tập trung làm mẫu, không hề thấy ruồi nhặng, hay ngửi thấy mùi hôi thối. Mấu chốt quan trọng nhất của mô hình này nằm ở việc phân loại và xử lý sơ chế chất thải hữu cơ tại nguồn. Với rác thải hữu cơ, có ba vấn đề lớn nhất chính là mùi hôi thối khi phân hủy, dẫn dụ các sinh vật có hại như ruồi nhặng, chuột, bọ và cuối cùng là nước thải. Với lớp đệm sinh học và thùng xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn, ba tồn tại này đã được giải quyết triệt để với chi phí hợp lý và hiệu quả nhất.

Trước hết, rác thải sinh hoạt ở nông thôn cần được phân làm ba loại: rác thải hữu cơ dễ phân hủy; rác thải có thể tái chế, tái sử dụng; rác thải có thể đốt hoặc chôn lấp. Việc phân loại này có thể để hộ dân tự nguyện hoặc thuê dịch vụ phân loại (có thu tiền) do doanh nghiệp môi trường đảm nhiệm.

Đối với chất thải sinh hoạt hữu cơ dễ phân hủy tại hộ hay cụm hộ gia đình sau phân loại, các thùng chứa rác được cải tiến thành thùng xử lý rác thải hữu cơ bên trong có vỉ tách nước rác và một đến hai lõi hình trụ nhằm cấp oxy cho quá trình ủ bằng chế phẩm sinh học. Trước hết ở các chuồng trại, tùy theo đối tượng chăn nuôi và khối lượng, thành phần, tải lượng ô nhiễm phát sinh mà lựa chọn đệm sinh học cho phù hợp. Tại đây, phế thải hữu cơ sau xử lý sơ bộ tại nguồn sẽ được trộn với phụ gia giảm ẩm và chế phẩm sinh học rồi đảo, trộn, nghiền sang thành sinh khối hữu cơ. Chất thải sẽ trở thành nguyên liệu cho phân bón hoặc thức ăn để nuôi giun, ruồi lính đen, người nông dân dễ sử dụng ở mọi địa bàn…

Ông Phạm Thiện Lộc, Giám đốc Hợp tác xã Thành Công chia sẻ: “Hiện nay, đơn vị có trách nhiệm thu gom hơn chục tấn rác chợ tại khoảng bốn đến năm quận, huyện, trong đó đa phần là rác thải hữu cơ. Đơn vị vẫn đang sử dụng công nghệ lò đốt, nhưng không phải giải pháp hiệu quả cả về tài chính lẫn công nghệ. Thực tế, xây dựng một cơ sở hiện tại xử lý rác khoảng 100-200 tấn, kinh phí vào khoảng 100-200 tỷ đồng, còn nhà máy công nghệ cao 500 tấn cần tới 1.000-1.200 tỷ đồng, một yêu cầu vô cùng khó khăn. Bởi vậy, xử lý rác hữu cơ hứa hẹn là phương pháp “cứu cánh” hiệu quả cho doanh nghiệp trong tương lai”.

Giống như cây cối trong rừng, không cần bón phân vẫn luôn tươi tốt, đó là bởi hệ sinh thái tại đó luôn cân bằng. Bởi vậy, việc sử dụng công nghệ sinh học, được coi là công nghệ lõi và bền vững, như sản xuất sinh khối hữu cơ từ phế thải hữu cơ và sử dụng chế phẩm sinh học không chỉ từng bước tạo lập sự cân bằng mới cho môi trường nông thôn mà còn đi đúng tiêu chí quan trọng của kinh tế tuần hoàn, coi chất thải là tài nguyên trung tâm.

Có thể bạn quan tâm

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Đồng hành cùng con. Ảnh: NAM HẢI

Nỗi niềm của “phụ huynh số”

Lo ngại trước những hệ lụy xấu từ thiết bị thông minh, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục con theo cách trở thành “phụ huynh số”. Họ tự học hỏi, cập nhật những kiến thức về công nghệ, vạch ra được những giới hạn và đồng hành cùng con tiếp cận, chinh phục thế giới tri thức rộng mở.

Những mùa nho Hạ Đen

Một đêm khó quên vào tháng 9/2024. Gió rít liên hồi, cuốn theo mưa như trút nước sau khi bão càn quét qua địa phận xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh). Lũ ập đến, nhấn chìm vườn nho Hạ Đen rộng hàng nghìn mét vuông của vợ chồng chị Giáp Thị Tuyền.

Doanh nghiệp chế biến nông sản Bh.nong của cô gái Võ Thị Minh Nga (Đà Nẵng) tạo việc làm ổn định cho 20 lao động nữ tại địa phương.

Mong phát huy hướng đi bền vững và nhân bản

Sau khi loạt bài “Thiên đường” bất ly hương” được đăng tải trên Thời Nay từ số 1653 đến 1656, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người trực tiếp thực hành mô hình phát triển cộng đồng đã có những phản hồi tâm huyết.

Sinh viên tham gia trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại Ngày hội Tài chính số S-Finfest 2025.

Trang bị kiến thức tài chính số cho sinh viên

Nhằm thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành thế hệ lao động trẻ có tư duy số, kỹ năng số và văn hóa số, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên tiếp cận sâu hơn với kiến thức và kỹ năng tài chính số bằng nhiều hình thức phong phú, đa nền tảng.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Các tàu cá ở Gia Lai đã nhận thức rõ tầm quan trọng về khai thác thủy sản bất hợp pháp và chấp hành nghiêm chỉnh về chống khai thác IUU.

Gia Lai quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Thực hiện quyết tâm của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Gia Lai đang triển khai chiến dịch tổng lực từ tỉnh đến từng xã, phường. Nhờ đó, công tác quản lý được siết chặt đến từng con tàu, từng vị trí neo đậu.

Vườn sầu riêng ở tỉnh Gia Lai.

Xuất khẩu sầu riêng bền vững

Từ đầu năm 2025, sầu riêng của nước ta liên tục bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu, vì vi phạm một số quy định về chất lượng sau thu hoạch và nhập khẩu, giá bán sầu riêng ở trong nước giảm sâu.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi được hoàn thiện với các điều chỉnh giai đoạn 2024-2025 đang tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch và ổn định hơn cho huy động vốn tư nhân vào hạ tầng. Vai trò then chốt của Luật PPP trong mục tiêu tăng trưởng, bài trang nhất.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đảng và Nhà nước thời gian qua đã có thêm nhiều chính sách nhân văn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế phân bổ nguồn lực đủ sát, các chính sách nhân văn này có nguy cơ đi chệch mục tiêu, dẫn đến tình trạng Bao cấp cho người… giàu. Vấn đề được bàn luận trên mục Thời đàm.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư phổi được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc.

Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên dữ liệu thuần Việt đã được các chuyên gia công nghệ phát triển, giúp hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán sớm ung thư phổi, tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh. Dự án là kết quả hợp tác liên ngành của các chuyên gia hàng đầu trong 3 lĩnh vực: Công nghệ, y học và AI.

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.