Loại bỏ tư duy nhiệm kỳ trong công tác quy hoạch

Quy hoạch là “xương sống” phát triển quốc gia và của mỗi địa phương. Tuy nhiên, ở không ít nơi và trong không ít giai đoạn, việc tuân thủ quy hoạch định hướng không gian, nguồn lực và chiến lược phát triển bị lệch lạc bởi tư duy nhiệm kỳ.

Cầu Vĩnh Tuy, Hà Nội. (Ảnh nhandan.vn)
Cầu Vĩnh Tuy, Hà Nội. (Ảnh nhandan.vn)

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, một lần nữa, vấn đề loại bỏ tư duy nhiệm kỳ lại được đặt lên bàn nghị sự khi các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.

Tư duy nhiệm kỳ trong quy hoạch là cách lập quy hoạch bị chi phối bởi lợi ích ngắn hạn, bởi ý chí của lãnh đạo trong một nhiệm kỳ nhất định, thay vì hướng tới mục tiêu dài hạn, bền vững.

Không ít quy hoạch có tầm nhìn chỉ vài năm, miễn sao công trình xây dựng thật hoành tráng, ghi dấu thành tích cho nhiệm kỳ, cho lãnh đạo của nhiệm kỳ đó. Những đồ án quy hoạch dạng này nhanh chóng bộc lộ sự lãng phí, khập khiễng trong tổng thể yêu cầu phát triển. Hệ lụy là công trình không đưa vào sử dụng được, hoặc sử dụng kém hiệu quả; quy hoạch treo…

Tư duy nhiệm kỳ trong quy hoạch là cách lập quy hoạch bị chi phối bởi lợi ích ngắn hạn, bởi ý chí của lãnh đạo trong một nhiệm kỳ nhất định, thay vì hướng tới mục tiêu dài hạn, bền vững.

Tư duy nhiệm kỳ còn phần nào thể hiện trong điều chỉnh quy hoạch. Thực tế tại một số khu đô thị lớn tại Hà Nội, ngay cả kiến trúc cũng bị điều chỉnh đến mức người lập đồ án quy hoạch “không còn nhận ra đứa con đẻ” do ý tưởng về một đô thị xanh, hài hòa, đồng bộ đã bị “băm nát” bởi sự điều chỉnh, xen cấy công trình.

Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đang được Quốc hội xem xét có nội dung trọng tâm xuyên suốt là loại bỏ tư duy nhiệm kỳ, bảo đảm tính đồng bộ và ứng dụng khoa học-công nghệ để nâng cao chất lượng quy hoạch và tăng tính minh bạch, quy định phân cấp rõ ràng được đề xuất...

Trước hết, phải cắt giảm thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền, tạo điều kiện cho các địa phương “tự quyết định và chịu trách nhiệm”, đồng thời cần một cơ chế minh bạch, độc lập trong quá trình lập và thẩm định quy hoạch.

Một trong những giải pháp trọng tâm được các đại biểu Quốc hội đề xuất là lập đồng thời các cấp quy hoạch để bảo đảm tính thống nhất và đồng bộ. Quy hoạch cấp trên đóng vai trò định hướng, còn cấp dưới chi tiết hóa, tạo sự gắn kết chặt chẽ, tránh xung đột giữa quy hoạch ngành và địa phương. Cách làm này không chỉ giảm tình trạng manh mún, thiếu sự khớp nối của các đồ án, mà còn ngăn chặn tình trạng điều chỉnh tùy tiện.

Ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số trong lập quy hoạch cũng được các đại biểu ủng hộ, nhất là đối với các đô thị lớn, quy hoạch đô thị được xác định gắn với những mô hình như TOD (phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng), năng lượng tái tạo, quản lý đô thị thông minh… Một hệ thống dữ liệu quy hoạch được số hóa là cơ sở khoa học, bảo đảm tính minh bạch trong việc ra quyết định của cơ quan lập, phê duyệt quy hoạch, thay vì chỉ phụ thuộc vào ý chí chủ quan, quy hoạch theo kiểu “bốc thuốc”.

Hơn cả, để bỏ tư duy nhiệm kỳ thì điều kiện “đủ” là phải bảo đảm tính độc lập và khách quan trong quá trình thẩm định quy hoạch. Cần có quy định cụ thể về phản biện độc lập đối với các quy hoạch cấp quốc gia, vùng và địa phương.

Dự án sửa đổi Luật Quy hoạch lần này được xây dựng với yêu cầu cấp bách, khắc phục những vấn đề tồn tại. Đặc biệt, việc sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, cũng như thực hiện chủ trương sáp nhập tỉnh, thành phố, càng cho thấy sự cấp thiết của việc điều chỉnh lại hệ thống quy hoạch, loại bỏ hoàn toàn tư duy nhiệm kỳ trong quy hoạch. Đây là một bước đi quan trọng, một trong những việc phải làm, để tạo ra “động năng mới, tiềm năng mới và không gian phát triển mới”.

Mục tiêu đặt ra hiện nay với các cơ quan hữu quan tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật để trình Quốc hội, bảo đảm mỗi điểm sửa đổi vừa có cơ sở pháp lý vững, vừa phản ánh được ý kiến thực tiễn, sẵn sàng cho giai đoạn Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 24/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nghiên cứu ban hành “Thị thực nhân tài Việt Nam” đi kèm với chính sách về tiền lương, nhà ở, y tế, giáo dục

[Video] Thời sự 24h ngày 24/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nghiên cứu ban hành “Thị thực nhân tài Việt Nam” đi kèm với chính sách về tiền lương, nhà ở, y tế, giáo dục

Bản tin gồm các vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc về việc xây dựng Đề án thu hút và phát triển nhân tài, phục vụ phát triển đất nước; Bế mạc Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất; Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bắt đầu thăm chính thức Singapore; Bão số 4 gây nhiều thiệt hại tại Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu chúc mừng các đồng chí vừa được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Chiều 24/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ Công bố và trao quyết định bổ nhiệm 4 đồng chí giữ chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi lễ và trao các quyết định bổ nhiệm.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: DUY LINH)

Những quyết sách mới tạo động lực cho đất nước phát triển nhanh, bền vững

Kỳ họp không thường lệ thứ nhất đã thông qua nhiều luật, nghị quyết quan trọng, đồng thời cho ý kiến bước đầu đối với 7 dự án luật. Các quyết sách cho thấy sự đổi mới, chủ động và phản ứng chính sách kịp thời, hướng tới tháo gỡ điểm nghẽn, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Đại diện các cơ quan liên quan đã thực hiện bàn giao, tiếp nhận các nội dung theo quy định. (Ảnh: Đức Lam)

Bàn giao nhiệm vụ công tác Dân vận

Chiều 24/8, tại trụ sở Tỉnh ủy Ninh Bình, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao chức năng, nhiệm vụ tham mưu về công tác dân vận của Đảng từ Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy sang Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP), chiều 24/8, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: Duy Linh)

Phát biểu bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chiều 24/8, Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI bế mạc sau 17 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, cùng các đại biểu dự phiên bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: DUY LINH)

Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thành công của Kỳ họp minh chứng cho sự đồng hành thực chất, quyết tâm chính trị rất cao của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, địa phương trong việc chủ động xử lý ngay những vấn đề phát sinh từ thực tiễn, không để chậm trễ, ách tắc, với tinh thần: đã nói là làm, làm ngay, làm đúng, làm hiệu quả.