Lở đất tại Cameroon, ít nhất 12 người thiệt mạng

Sau vụ lở đất xảy ra tại một con đường ở phía tây Cameroon, ngoài 12 người chết thì còn có hàng chục người mất tích và việc tìm kiếm vẫn đang diễn ra, dù không còn nhiều hy vọng sống sót.
Một vụ lở đất tại Ethiopia hồi tháng 7/2024.
Một vụ lở đất tại Ethiopia hồi tháng 7/2024.

Ngày 9/11, Đài truyền hình quốc gia Cameroon CRTV dẫn lời Thống đốc vùng Ouest, Augustine Awa Fonka, cho biết đã tìm thấy 12 thi thể sau vụ lở đất xảy ra tại một con đường ở phía tây nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ông Fonka nói thêm rằng ngoài người chết thì còn có hàng chục người mất tích và việc tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang diễn ra, dù không còn nhiều hy vọng sống sót.

Trước đó đã xảy ra 2 vụ lở đất trên đường vách đá Dschang hôm 5/11, trong đó vụ thứ hai xảy ra khi các nhân viên cứu hộ đang sử dụng máy móc hạng nặng để cố dọn đường sau vụ lở đất thứ nhất.

Giới chức địa phương cho biết các phương tiện bị chôn vùi bao gồm 3 xe khách loại 20 chỗ, 5 xe sáu chỗ và một số xe máy.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm ở Cameroon có gần 3.000 ca tử vong do tai nạn đường bộ, tương đương tỷ lệ 10 ca tử vong trên mỗi 100.000 dân.

Đầu tháng Chín, một xe đầu kéo chở khách đã lao khỏi cung đường vách đá xuống khe núi gần thị trấn Dschang khiến 8 người thiệt mạng và 62 người bị thương, trong đó có 8 trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Học sinh học trong lớp học tại trường tiểu học và trung học cơ sở Tanda (GS Tanda) ở Rwanda. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi tăng đầu tư cho giáo dục

Đại diện 42 chính phủ châu Phi cùng Liên minh châu Phi (AU) thông qua kế hoạch chung và các cam kết tài chính mới nhằm chấm dứt tình trạng “nghèo đói trong giáo dục” trên lục địa này vào năm 2035.

Phòng Thí nghiệm vi sinh hiện đại của Trường đại học Skikda, Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Trụ cột an ninh y tế khu vực

Algeria đang tăng cường vai trò trong lĩnh vực y tế tại châu Phi với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo và hậu cần y tế của khu vực Bắc Phi, đồng thời mở rộng hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ các quốc gia trên lục địa. 

Hành khách tại sân bay quốc tế OR Tambo, Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Nam Phi siết chặt kiểm soát người nhập cư và hồi hương

Nam Phi vừa hoàn tất xử lý hồ sơ trục xuất và hồi hương đối với hơn 53.000 công dân nước ngoài trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh chiến dịch giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp. Động thái này nằm trong nỗ lực của Ủy ban Liên bộ (IMC) về Di cư nhằm thắt chặt an ninh biên giới và thực thi nghiêm luật nhập cư.