Liên hợp quốc kêu gọi Israel chấm dứt "chiến dịch bỏ đói" người dân Gaza

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền lương thực Michael Fakhri cho biết gần 75% ngành đánh bắt cá ở Gaza bị hủy hoại do các cuộc ném bom của Israel.
Hàng viện trợ nhân đạo được thả xuống Dải Gaza bằng máy bay. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hàng viện trợ nhân đạo được thả xuống Dải Gaza bằng máy bay. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/3, một quan chức của Phong trào Hồi giáo Hamas nhấn mạnh, phong trào này cho rằng việc Israel hướng đến mục tiêu con tin được thả tự do nhưng không đồng ý với các điều kiện do Hamas đặt ra là điều “không thể."

Quan chức giấu tên trên cho biết trong quá trình đàm phán ngừng bắn, phía Israel ưu tiên vấn đề những người bị bắt giữ song từ chối các điều kiện mà các đại diện bên phía Palestine đặt ra để tiến hành đàm phán ngừng bắn.

Phái đoàn của Hamas cùng ngày đã rời thủ đô Cairo (Ai Cập) để tham vấn lãnh đạo của phong trào này về các cuộc đàm phán.

Hãng tin Al-Qahera News của Ai Cập dẫn lời một nguồn tin cấp cao của Ai Cập cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới tại Cairo, đồng thời lưu ý rằng các cuộc tham vấn vẫn đang diễn ra giữa tất cả các bên để đạt được lệnh ngừng bắn trước tháng lễ Ramadan.

Ai Cập đã tổ chức một vòng đàm phán mới kể từ ngày 10/3, với sự tham gia của các phái đoàn từ Qatar, Hoa Kỳ và Phong trào Hamas để thúc đẩy việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Cũng trong ngày 7/3, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền lương thực Michael Fakhri cho biết gần 75% ngành đánh bắt cá ở Gaza bị hủy hoại do các cuộc ném bom của Israel.

Lực lượng Israel đã tàn phá Cảng Gaza, phá hủy mọi tàu đánh cá và lán trại. Ở Rafah, chỉ còn lại 2 trong số 40 chiếc thuyền. Ở Khan Younis, khoảng 75 tàu cá quy mô nhỏ đã bị phá hủy. Hành động hủy hoại sinh kế đánh bắt cá ở vùng đất này đã làm suy yếu quyền có lương thực của người dân ở Gaza và đẩy họ vào cảnh đói khát.

Quan chức Liên hợp quốc lên án động thái trên đồng thời kêu gọi chấm dứt "chiến dịch bỏ đói" ở vùng lãnh thổ này.

Phát biểu về hoạt động cứu trợ này, Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib nhấn mạnh đến nỗi đau mà người dân ở Gaza đang phải gánh chịu. Nạn đói đe dọa hàng trăm nghìn trẻ em.

Bà cho biết, Bỉ đang gửi các loại thuốc và trang thiết bị y tế đến bệnh viện dã chiến Jordan tại Gaza, đồng thời nhấn mạnh việc cung cấp viện trợ nhân đạo không hạn chế tới vùng lãnh thổ này phải được bảo đảm ngay lập tức. Ngoại trưởng Bỉ cũng cho rằng cần có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Nhiều quốc gia khác như Jordan, Mỹ, Pháp, Ai Cập và Hà Lan đã thực hiện hoặc sắp triển khai kế hoạch thả hàng tương tự. Ủy ban châu Âu cũng đang xem xét các cơ hội để cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân Gaza thông qua các cuộc thả hàng bằng máy bay.

Cùng ngày, tàu chở 2.737 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Thổ Nhĩ Kỳ đã di chuyển tới Dải Gaza trong khuôn khổ nỗ lực chung do tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ nước này dẫn đầu.

Chủ tịch Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Meric Yilmaz cho biết hàng viện trợ sẽ đến cảng Al-Arish của Ai Cập và sau đó được chuyển lên xe tải tới Gaza.

Viện trợ bao gồm các gói thực phẩm, quần áo và vật dụng vệ sinh, cũng như vật liệu tạm trú và thiết bị y tế, cùng nhiều thứ khác.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi hàng cứu trợ nhân đạo bằng 12 máy bay và 6 tàu sau khi xảy ra xung đột giữa Israel và Hamas vào tháng 10 năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.