Liên hợp quốc gia hạn Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Liban

Ngày 31/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định gia hạn hoạt động lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Liban thêm một năm, đồng thời yêu cầu phái bộ này hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng vũ trang của Liban thêm 6 tháng.
Xe của Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Liban di chuyển tại cảng Beirut, ngày 23/10/2020. (Ảnh: Reuters)
Xe của Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Liban di chuyển tại cảng Beirut, ngày 23/10/2020. (Ảnh: Reuters)

Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Liban, gọi tắt là UNIFIL, đã hiện diện ở quốc gia Bắc Phi này từ năm 1978. Với khoảng 10.000 binh sĩ, lực lượng này được triển khai chủ yếu ở miền nam Liban với nhiệm vụ làm vùng đệm giữa Liban và Israel bởi về mặt kỹ thuật, hai quốc gia này vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Theo đề nghị của chính quyền Liban, Hội đồng Bảo an sẽ gia hạn lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại đây tới tháng 8/2023 bởi quan ngại ngày càng gia tăng về những vi phạm liên quan đến lệnh ngừng bắn giữa lực lượng Hezbollah và Israel vốn được thiết lập từ năm 2006.

Nghị quyết gia hạn phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Liban được tất cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí bởi tất cả đều lo ngại những vi phạm lệnh ngừng bắn hiện nay sẽ dẫn tới một cuộc xung đột mới thảm khốc.

Trước đó, trong báo cáo của mình về UNIFIL trước Hội đồng Bảo an, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh rằng UNIFIL đang đối mặt với nhiều thách thức mới trong triển khai quân tại Liban, trong đó có vấn đề lực lượng này bị hạn chế di chuyển quân tự do.

Trong khi đó, trong bối cảnh phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế sâu sắc, các cơ quan công quyền tại Liban đều gặp khó khăn về điều kiện tài chính và điều đó có nghĩa là các lực lượng an ninh và quân đội càng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì ổn định tình hình xã hội.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng cho rằng Liban rất cần được ủng hộ về chính trị và hỗ trợ thêm về vật chất. Liên hợp quốc đang cung cấp cho Liban nhiều mặt hàng thiết yếu như lương thực, nhiên liệu, thuốc men trong 6 tháng cho tới tháng 2/2023.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.