ĐẠI HỘI THỂ THAO NGƯỜI KHUYẾT TẬT ĐÔNG NAM Á 2025

Lễ khai mạc ấn tượng, đậm tính nhân văn

Kế thừa và phát huy những thành công từ SEA Games 33 vừa diễn ra, lễ khai mạc ASEAN Para Games 13được tổ chức trang trọng, chuyên nghiệp, giàu tính nghệ thuật, đậm đà bản sắc văn hóa, mang ý nghĩa truyền cảm hứng cho các vận động viên người khuyết tật đến từ 11 quốc gia ASEAN.

Đoàn vận động viên người khuyết tật Việt Nam tham gia lễ khai mạc. Ảnh: Đỗ Sinh – PV TTXVN tại Thái Lan
Đoàn vận động viên người khuyết tật Việt Nam tham gia lễ khai mạc. Ảnh: Đỗ Sinh – PV TTXVN tại Thái Lan

Tối 20/1, Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2025 (ASEAN Para Games 13) chính thức khai mạc tại sân vận động tỉnh Nakhon Ratchasima (Thái Lan), khởi đầu cho những ngày thi đấu sôi động với thông điệp về tinh thần hòa nhập, nghị lực vượt lên nghịch cảnh, tình hữu nghị và sức mạnh đoàn kết của thể thao khu vực.

Kế thừa và phát huy những thành công từ SEA Games 33 vừa diễn ra, lễ khai mạc ASEAN Para Games 13 được tổ chức trang trọng, chuyên nghiệp, giàu tính nghệ thuật, đậm đà bản sắc văn hóa, mang ý nghĩa truyền cảm hứng cho các vận động viên người khuyết tật đến từ 11 quốc gia ASEAN.

Chương trình được xây dựng quanh ba đại cảnh biểu diễn chính, khai thác văn hóa nghệ thuật truyền thống kết hợp với âm nhạc đương đại với sự tham gia của dàn nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng Thái Lan như: Milli, Sunaree Ratchasima, Aphaphorn Nakhonsawan, Keng Tachaya và Gam The Star.

Sự kết hợp giữa các ngôi sao âm nhạc và những màn trình diễn quy mô lớn đã tạo nên bầu không khí lễ hội sôi động, trẻ trung và hiện đại.

Mở màn lễ khai mạc là màn trình diễn ca múa nhạc “Harmony of Hearts” (Sự hòa hợp của trái tim) nhấn mạnh tinh thần đoàn kết và sự gắn bó giữa các quốc gia ASEAN.

Nối tiếp là dàn vũ công và ca sĩ thể hiện bản “Heartbeat Isan Pop” mang đến không khí sôi động khi âm nhạc truyền thống địa phương được làm mới và thể hiện theo hình thức hiện đại. Khép lại phần đầu chương trình, cả sân vận động tràn ngập trong những giai điệu của bài “Rhythm of the Heart of Dreams” (Nhịp điệu của trái tim những giấc mơ).

Một trong những khoảnh khắc trang trọng và giàu cảm xúc của lễ khai mạc là phần diễu hành của các đoàn thể thao.

Dẫn đầu các đoàn là những vận động viên xuất sắc, biểu tượng cho niềm tự hào và truyền thống của thể thao người khuyết tật rước quốc kỳ từng nước tiến vào sân trong tiếng cổ vũ và vỗ tay vang dội của khán giả.

Vận động viên cầu lông Trương Ngọc Bình được vinh dự cầm cờ của Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam. Anh là một trong những vận động viên kỳ cựu của thể thao người khuyết tật Việt Nam, nhiều năm thi đấu cho đội tuyển quốc gia và sở hữu bề dày thành tích ấn tượng tại các đấu trường khu vực, châu lục và thế giới.

Điểm nhấn của lễ khai mạc là nghi thức thắp đuốc ASEAN Para Games do nữ vận động viên đấu kiếm xe lăn Saysunee Jana (người được mệnh danh là “Nữ hoàng” của thể thao người khuyết tật Thái Lan với năm Huy chương vàng từng giành được tại đại hội) thực hiện, thắp sáng đài lửa trong sự xúc động của hàng chục nghìn khán giả.

ASEAN Para Games 2025 không chỉ là một sự kiện thể thao, mà còn lan tỏa thông điệp về bình đẳng, hòa nhập và tôn vinh nghị lực con người.

Với lễ khai mạc được dàn dựng công phu, kết hợp hài hòa giữa bản sắc văn hóa địa phương và tiêu chuẩn trình diễn quốc tế, Thái Lan tạo nên một khởi đầu giàu cảm hứng cho Đại hội.

Trong những ngày tới, vận động viên các đoàn sẽ bước vào tranh tài để kể tiếp những câu chuyện về ý chí, về kỳ tích và niềm tin vượt qua giới hạn.

Có thể bạn quan tâm

Ban huấn luyện cùng các tuyển thủ U17 nữ Việt Nam sau chiến thắng trước U17 nữ Myanmar. (Ảnh: VFF)

U17 nữ Việt Nam vào tứ kết Giải U17 nữ châu Á 2026

Tối 7/5 (giờ Việt Nam), đội tuyển U17 nữ Việt Nam đã xuất sắc giành quyền vào tứ kết Vòng chung kết U17 nữ châu Á 2026 sau chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Myanmar ở lượt trận cuối bảng A. Kết quả này giúp thầy trò huấn luyện viên Okiyama Masahiko giành 4 điểm, vượt U17 nữ Thái Lan để xếp nhì bảng nhờ hơn hiệu số bàn thắng-thua.

U17 Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo nên bất ngờ tại Giải bóng đá U17 châu Á 2026.

U17 Việt Nam tự tin chinh phục đấu trường châu lục

Rạng sáng 7/5 (theo giờ Việt Nam), đội tuyển U17 Việt Nam bắt đầu hành trình chinh phục vòng chung kết (VCK) Giải bóng đá U17 châu Á 2026 ở Saudi Arabia với trận ra quân gặp U17 Yemen. Từ bước đệm chức vô địch Đông Nam Á vừa qua, những “Chiến binh Sao vàng” trẻ tuổi đang tràn đầy quyết tâm và tự tin.

Huấn luyện viên Kim Sang Sik trong buổi họp báo tại SEA Games 33. (Ảnh: VFF)

HLV Kim Sang Sik vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 780/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 cá nhân thuộc đội tuyển bóng đá nam U22 quốc gia, ghi nhận thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 năm 2025.

Thể Công Viettel nỗ lực kiên cường dù thi đấu thiếu người. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thể Công Viettel hòa Ninh Bình dù thi đấu thiếu người

Tối 3/5, trận hòa 1-1 trước Thể Công Viettel ở vòng 21 V-League 2025/2026 đã khiến Ninh Bình đánh rơi cơ hội quan trọng trong cuộc đua vô địch, khi không thể tận dụng lợi thế hơn người trong suốt hiệp 2 để giành trọn 3 điểm.

Thủ tướng Lê Minh Hưng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và quà lưu niệm tặng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam. (Ảnh: Thanh Giang)

[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam

Chiều 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam nhân dịp đội vừa xuất sắc giành chức vô địch Giải bóng đá U17 Đông Nam Á 2026 ở Indonesia. Cùng dự có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.