Lão nông ở Kiên Giang tái chế rác nhựa thành vật dụng hữu ích

Với ý tưởng sáng tạo và bàn tay khéo léo, một lão nông ở Kiên Giang đã tái chế những sợi dây nhựa buộc gạch thành vật dụng hữu ích, hạn chế chất thải nhựa và góp phần bảo vệ môi trường.
Ông Nguyễn Văn Lẹ đan dây nhựa buộc gạch thành nhiều vật dụng hữu ích.
Ông Nguyễn Văn Lẹ đan dây nhựa buộc gạch thành nhiều vật dụng hữu ích.

Ý tưởng tái chế dây nhựa buộc gạch được ông Nguyễn Văn Lẹ (78 tuổi), ngụ ấp Mương Chùa, xã Tây Yên A, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang thực hiện từ gợi ý của một người thân làm phụ hồ ở thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

“Đầu năm 2020, đứa em vợ làm nghề phụ hồ nói với tôi là các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng bỏ dây buộc gạch nhiều lắm, anh có thể lượm về đan thúng, sọt đựng đồ dùng hằng ngày”, ông Lẹ kể.

Nhiều sản phẩm hữu ích được lão nông 78 tuổi đan từ dây nhựa buộc gạch tưởng chừng bỏ đi.
Nhiều sản phẩm hữu ích được lão nông 78 tuổi đan từ dây nhựa buộc gạch tưởng chừng bỏ đi.

Với kinh nghiệm sẵn có từ nghề đan tre, trúc của người cha truyền lại từ hàng chục năm trước, nay được người em vợ gợi ý, ông Nguyễn Văn Lẹ bắt đầu thực hiện ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành vật dụng hữu ích.

Hằng ngày, tầm 4-5 giờ sáng, lão nông 78 tuổi đạp xe đến các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, công trình dựng nhặt những sợi dây nhựa buộc gạch đủ màu sắc về rửa sạch, mang đi phơi nắng. Tầm 2 giờ đồng hồ sau khi phơi, những sợi dây nhựa đã được ông Lẹ tái chế, đan thành những vật dụng hữu ích như giỏ xách, xề, rổ đựng cá, giỏ đựng tôm, sọt đựng trái cây, thúng, chậu hoa kiểng…

Các sản phẩm do ông Lẹ đan thành từ dây nhựa buộc gạch.
Các sản phẩm do ông Lẹ đan thành từ dây nhựa buộc gạch.

Ông Lẹ cho biết, dây nhựa được dùng chằng gạch trong các công trình xây dựng, sau khi sử dụng thường bị cắt bỏ, vứt xuống kênh, mương, gây cản trở ghe, xuồng qua lại, đồng thời gây hại cho môi trường. Dây nhựa buộc gạch có độ cứng, chắc chắn, thích hợp dùng làm nguyên liệu thay thế tre, trúc để đan thành sản phẩm thủ công, độ bền lại không thua kém. Việc tái chế này cũng góp phần hạn chế thải đồ nhựa khó phân hủy ra môi trường.

“Dây nhựa tôi mang về nếu lành lặn, có màu sắc đẹp thì tôi đan thành vật dụng trong nhà như giỏ xách, sọt đựng trái cây. Riêng những sợi bị dập, hỏng nhiều thì tôi đan thành những chậu hoa kiểng”, ông Lẹ cho biết.

Lồng đèn dùng để trang trí ở các quán cà-phê.
Lồng đèn dùng để trang trí ở các quán cà-phê.

Biết việc ông Nguyễn Văn Lẹ đan dây nhựa buộc gạch thành những vật dụng hữu ích, góp phần bảo vệ môi trường, nhiều cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang còn gom số lượng nhiều sau đó gọi ông Lẹ đến lấy. Không những vậy, một số người thân, bạn bè, công nhân lao động ở các công trình xây dựng cũng thường nhặt dây nhựa về cho ông Lẹ đan thành sản phẩm hữu dụng.

Ông Nguyễn Văn Lẹ đan rổ dùng để rửa cá, thịt.
Ông Nguyễn Văn Lẹ đan rổ dùng để rửa cá, thịt.

Tiếng lành đồn xa, một năm trở lại đây, một số quán cà-phê, nhà hàng tìm đến để đặt hàng ông Nguyễn Văn Lẹ đan lồng đèn, nôm… trang trí.

“Dây buộc gạch sau khi được thu gom về nhà, tôi chà rửa sạch sẽ, loại bỏ bụi, xi-măng còn dính lại, sau đó phân loại theo màu, bó gọn, đan thành sản phẩm khác nhau theo đặt hàng của khách”, ông Lẹ cho biết.

Vật dụng dùng trong gia đình.
Vật dụng dùng trong gia đình.

Nhiều người khen các sản phẩm giỏ xách, rổ đựng cá, thúng do ông Nguyễn Văn Lẹ làm ra có độ bền cao, chắc chắn, đẹp không thua sản phẩm hiện bán trên thị trường.

“Trước đây, tôi không tin sản phẩm này được làm từ nguyên liệu bỏ đi vì nhìn đẹp, sạch, có độ bền cao. Cho đến khi tôi biết việc ông Lẹ tận dụng dây buộc gạch bỏ đi để tái chế thành vật dụng có ích, góp phần bảo vệ môi trường, nên đã mua ủng hộ”, chị Phạm Thị Lan, ngụ thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên cho biết.

Sản phẩm để trang trí ở các quán cà-phê.
Sản phẩm để trang trí ở các quán cà-phê.

Giờ sản phẩm giỏ xách nhựa từ dây buộc gạch của ông Nguyễn Văn Lẹ được nhiều người đặt hàng mua. Đó là các thương lái thu mua, vận chuyển trái cây, mua tôm ở tỉnh Đồng Tháp, Cà Mau, Hậu Giang bởi độ cứng, chắc chắn. Một số quán cà-phê ở huyện Kiên Lương, Hòn Đất, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đặt mua lồng đèn, đồ dùng cổ xưa để trang trí họa tiết trên tường, treo ở quán cà-phê, cửa nhà hàng…

Chậu trồng hoa kiểng.
Chậu trồng hoa kiểng.

“Dù đơn hàng nhiều, tôi phải mất thêm nhiều thời gian đi thu gom, đó là chưa kể dây mang về màu sắc, độ dài ngắn khác nhau, không theo ý muốn nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc mua dây mới về đan. Bởi tôi nghĩ, việc tận dụng này là để góp phần bảo vệ môi trường, chứ mua dây mới về đan thì chẳng khác nào làm môi trường thêm trầm trọng”, ông Nguyễn Văn Lẹ bộc bạch.

Những sợi dây nhựa buộc gạch tưởng chừng bỏ đi, được ông Nguyễn Văn Lẹ đan thành chậu trồng hoa kiểng.
Những sợi dây nhựa buộc gạch tưởng chừng bỏ đi, được ông Nguyễn Văn Lẹ đan thành chậu trồng hoa kiểng.

Sản phẩm tái chế từ dây nhựa buộc gạch có giá từ 35.000 đồng đến 250.000 đồng tùy loại, cũng không phải là thu nhập chính của vợ chồng ông Lẹ, nhưng đây là niềm vui, công việc hữu ích của tuổi già.

“Mặc dù thu nhập từ đan dây buộc gạch không nhiều, nhưng tôi muốn giáo dục con cháu có ý thức sống xanh, giảm rác thải và bảo vệ môi trường sống của chúng ta”, ông Nguyễn Văn Lẹ nói.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 10/3/2026: Cảnh báo mưa to tại Trung Bộ và biển động mạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 10/3/2026: Cảnh báo mưa to tại Trung Bộ và biển động mạnh

Hôm nay, khối không khí lạnh khô dồn sâu xuống phía Nam khiến thời tiết cả nước có sự chuyển biến mạnh. Trong khi miền Bắc dứt mưa, chuyển trạng thái rét khô thì khu vực từ Nghệ An đến Huế đón mưa lớn cục bộ. Đặc biệt, vùng biển Bắc Biển Đông có gió giật mạnh cấp 9, sóng cao tới 5m, gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 10/3/2026: Bắc Bộ mưa giảm nhưng nền nhiệt giảm sâu, Nam Bộ nắng ráo ổn định

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 10/3/2026: Bắc Bộ mưa giảm nhưng nền nhiệt giảm sâu, Nam Bộ nắng ráo ổn định

Không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu, trời chuyển rét dù mưa có xu hướng giảm nhanh. Trong khi đó, tại Trung Bộ, sự kết hợp giữa khí lạnh và địa hình đón gió gây mưa lớn diện rộng; khu vực Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái ngày nắng, thời tiết ổn định.