Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Chủ tịch Tập đoàn Sun Group đề xuất một số trụ cột hợp tác chiến lược giữa các doanh nghiệp hai nước, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam-Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group.
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group.

Chiều 9/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam (diễn ra vào hai ngày 8-9/6/2026) nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã có các cuộc gặp gỡ với những doanh nghiệp lớn của Việt Nam, trong đó có Sun Group.

Tại buổi gặp gỡ riêng giữa ngài Thủ tướng Thái Lan với Sun Group, ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group đã điểm qua những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của tập đoàn, bao gồm: nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản và hạ tầng cùng các lĩnh vực mới được bổ sung gần đây để hoàn thiện hệ sinh thái như: y tế, giáo dục, hàng không và tài chính-ngân hàng.

Trên nền tảng đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sun Group Đặng Minh Trường đề xuất một số trụ cột hợp tác chiến lược với phía Thái Lan. Tiêu biểu là đề xuất kiến tạo "Hai quốc gia, Một điểm đến" kết nối các điểm đến nổi tiếng của hai nước như Phú Quốc-Phuket-Koh Samui.

“Bên cạnh đường bay hàng ngày Phú Quốc-Bangkok mới, Sun PhuQuoc Airways sẽ mở rộng mạng lưới từ Phú Quốc, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đến Phuket, Chiang Mai và xa hơn nữa; đồng thời, tận dụng chính sách miễn thị thực của Phú Quốc, chúng tôi sẽ kết đôi các hòn đảo của hai bên, để du khách từ châu Âu, các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và chính người dân của hai nước đến trải nghiệm cả hai quốc gia như một điểm đến duy nhất, thông suốt” - lãnh đạo Sun Group bày tỏ.

Lãnh đạo Sun Group kỳ vọng phía Thái Lan sẽ hỗ trợ chính sách ưu tiên về khung giờ cất hạ cánh (slots) tại các cửa ngõ bận rộn nhất của Thái Lan, cũng như việc cùng quảng bá cho hai quốc gia ra thế giới như một điểm đến.

Bên cạnh đó, Sun Group cũng đang có nhiều kế hoạch hợp tác đào tạo nhân tài cho ngành hàng không, khách sạn, y tế - nguồn nhân lực mà cả Việt Nam lẫn Thái Lan đều đang thiếu trầm trọng. Do vậy, ông Đặng Minh Trường cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ có cơ hội hợp tác đào tạo, trao đổi nhân sự học tập và giảng dạy.

Cũng tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo Sun Group đã giới thiệu về các công trình trọng điểm phục vụ APEC 2027 do Tập đoàn đầu tư và triển khai như: Tổ hợp đa chức năng APEC 2027 với Trung tâm Hội nghị-triển lãm APEC, Nhà biểu diễn đa năng…; Dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, tuyến đường mới nối từ sân bay đến tổ hợp APEC, hệ thống tàu điện nhẹ LRT, tổ hợp “thành phố khách sạn” tại khu vực Bãi Đất Đỏ quy mô gần 7.000 phòng và tổ hợp lưu trú, dịch vụ, thương mại Núi Ông Quán… Đồng thời, Sun Group cũng bày tỏ mong muốn có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan tại các dự án xây dựng trong tương lai, để cùng kiến tạo những công trình biểu tượng của kỷ nguyên mới trong khu vực.

Chia sẻ cởi mở và bày tỏ hào hứng với hành trình gần 20 năm “Làm đẹp những vùng đất” cũng như đề xuất hợp tác từ phía Sun Group, Thủ tướng Thái Lan cho biết, ông đã từng đến thăm Bà Nà Hills cách đây 7-8 năm và "cáp treo ở đó rất tuyệt".

"Chúng tôi hoàn toàn có thể giới thiệu cho các bạn những đối tác tiềm năng. Mối quan hệ này nên là con đường hai chiều. Sẽ có những doanh nghiệp Thái Lan sang hợp tác với các bạn và ngược lại. Tôi tin đây sẽ là một chiến lược rất tốt để mối quan hệ hợp tác của chúng ta tiến về phía trước và củng cố hoạt động kinh doanh của hai bên” - Thủ tướng Anutin Charnvirakul khẳng định.

Thủ tướng Thái Lan cũng bày tỏ mong muốn sớm gặp lại đại diện Sun Group tại Thái Lan và cùng thảo luận sâu hơn về kế hoạch kinh doanh và hợp tác hai bên. “Sẽ rất tuyệt nếu thấy sự hợp tác giữa các bạn và các tập đoàn lớn của Thái Lan” - Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ.

k2.jpg
Thủ tướng Thái Lan (giữa) cùng phái đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo Sun Group.

Những đề xuất mang tính chiến lược của lãnh đạo Sun Group được xây dựng dựa trên nền tảng hợp tác bền vững và thực chất giữa Sun Group với các đối tác Thái Lan. Được biết, cả bốn công trình biểu tượng đưa thương hiệu Sun Group vang danh thế giới bao gồm: InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng), JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort (Phú Quốc), Hotel de la Coupole-MGallery Sa Pa (Sa Pa) và Capella Hanoi (Hà Nội) đều được kiến tạo bởi những kiến trúc sư tài năng thuộc BENSLEY Studio có trụ sở tại Bangkok của kiến trúc sư lừng danh Bill Bensley. Thái Lan cũng là một trong những thị trường khách quốc tế trung thành nhất của Sun Group khi lượng khách đến các công viên Sun World năm 2025 tăng hơn 22% so với năm trước.

Đặc biệt, mới đây, tại Bangkok, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước, Sun Group và Central Pattana (nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu Thái Lan thuộc Central Group) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU) để phát triển các dự án trung tâm thương mại và tổ hợp phức hợp cao cấp tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc.

Trước đó, tại hội đàm ngày 8/6 với Thủ tướng Lê Minh Hưng, Thủ tướng Anutin đánh giá quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, khẳng định môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam ngày càng thuận lợi, đồng thời cam kết sẽ khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh và phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam. Hai bên đặt mục tiêu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 25 tỷ USD và hướng tới 50 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân chế tác một món trang sức bạc truyền thống của dân tộc Miêu tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 12/6, kỳ vọng hạ nhiệt xung đột Mỹ-Iran tiếp đà phục hồi cho giá bạc

Sáng 12/6, giá bạc thế giới tiếp tục phục hồi lên ngưỡng hơn 67 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, sự dao động này của giá bạc phản ánh những kỳ vọng ngày càng mạnh mẽ vào khả năng Mỹ và Iran sắp đạt được một thỏa thuận hòa bình, qua đó làm dịu bớt lo ngại về lạm phát kéo dài và thúc đẩy việc tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 12/6: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng 9 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng thế giới hôm nay (12/6) tăng mạnh trở lại, giao dịch ở mức 4.202 USD/ounce khi Tổng thống Mỹ bất ngờ hủy kế hoạch không kích vào Iran giúp thị trường bớt lo ngại về nguy cơ xung đột leo thang khiến giá dầu tăng mạnh kéo theo lạm phát. Trong nước, giá vàng cũng tăng vọt, mua vào-bán ra ở mức 142,4-145,4 triệu đồng/lượng.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ đẩy mạnh tín dụng chính sách xã hội, góp phần phát triển kinh tế-xã hội

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp đơn vị hành chính, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, bảo đảm hoạt động tín dụng chính sách xã hội luôn gần dân, sát dân, phục vụ thuận lợi, kịp thời nhu cầu vay vốn của người dân.

Đại sứ Hà Hoàng Hải giới thiệu với Chủ tịch Ptak Warsaw Expo Tomasz Szypuła về các sản phẩm của Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Cơ hội mở rộng mạng lưới đối tác, thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt Nam sang Ba Lan và châu Âu

Các đối tác Ba Lan và quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam tham dự Hội chợ Thực phẩm quốc tế Warsaw Food Expo 2026; coi đây là cơ hội để mở rộng mạng lưới đối tác, thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời tìm kiếm các giải pháp logistics và phân phối phù hợp nhằm đưa hàng hóa Việt Nam tiếp cận hiệu quả hơn thị trường Ba Lan và châu Âu.

Thu chế phẩm nitrat hóa góp phần bổ sung nguồn thức ăn tự nhiên khi nuôi tôm thẻ. (Ảnh: VÂN NGA)

Hiệu quả nuôi tôm trong môi trường nước độ mặn thấp

Nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp đang phát sinh một số khó khăn như: nguồn nước khan hiếm, thiếu khoáng chất và dễ bị ô nhiễm... Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, các nhà khoa học đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ lai Biofloc - lọc sinh học (Bio RAS) để nuôi tôm thẻ chân trắng trong môi trường có độ mặn thấp.

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Rà soát cơ chế thu, chi đối với chủ đầu tư và ban quản lý dự án

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về thu, chi của chủ đầu tư và ban quản lý dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Dự thảo được xây dựng nhằm cập nhật các quy định pháp luật mới và xử lý một số vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, tạo điều kiện để ban quản lý dự án tăng tính chủ động trong quản trị tài chính.

[Infographic] Chứng khoán ngày 11/6: VN-Index giảm 5,10 điểm, khối lượng giao dịch thấp

[Infographic] Chứng khoán ngày 11/6: VN-Index giảm 5,10 điểm, khối lượng giao dịch thấp

Kết phiên giao dịch 11/6, VN-Index giảm 5,10 điểm (-0,28%) về mức 1.798,61 điểm, quanh vùng giá tâm lý 1.800 điểm. Thanh khoản thị trường giảm, khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm mạnh 17,9% so với phiên trước, khoảng 50% mức trung bình. Điều này cho thấy dòng tiền, chất lượng và tâm lý thị trường vẫn chưa cải thiện.  

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 diễn ra ngày 11/6.

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026: Để thị trường chứng khoán trở thành "huyết mạch vốn" cho nền kinh tế

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026 Summer Summit) do VietnamBiz và Việt Nam Mới phối hợp tổ chức, diễn ra vào chiều 11/6 tại Hà Nội. Thông qua diễn đàn, các khách mời thảo luận về chiến lược kinh doanh, đầu tư, trong đó tập trung tăng trưởng thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Phát triển nguồn nhân lực logistics trong bối cảnh mới.

Phát triển nguồn nhân lực logistics trong bối cảnh mới

Logistics được ví như “mạch máu” của nền kinh tế, bảo đảm dòng chảy hàng hóa, kết nối sản xuất với thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Khi Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, yêu cầu đặt ra phải xây dựng được đội ngũ nhân lực logistics chất lượng cao, thích ứng với trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn.

Quang cảnh hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh về lĩnh vực đất đai.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan đến lĩnh vực đất đai

Chiều 11/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh liên quan lĩnh vực đất đai, nhằm trao đổi thông tin, giải đáp, hỗ trợ giải quyết các đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Hoàn thiện thể chế hải quan được kỳ vọng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Sửa đổi Luật Hải quan: Tạo nền tảng pháp lý cho mô hình quản lý hiện đại

Sau 12 năm thực thi, Luật Hải quan đang được đề xuất sửa đổi nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và hoàn thiện cơ chế phân cấp, phân quyền. Những thay đổi được hướng tới đơn giản hóa thủ tục đồng thời tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp với sự phát triển của thương mại hiện đại và hội nhập quốc tế.

Lãnh đạo Cục Thuế và Ngân hàng PGBank thực hiện nghi lễ ký kết.

Cục Thuế-PGBank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh khai, nộp thuế điện tử

Ngày 10/6, Cục Thuế và Ngân hàng Thương mại cổ phần Thịnh Vượng và Phát triển (PGBank) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác về các giải pháp, chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại TP Hà Nội và kết hợp trực tuyến tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng.

Hoạt động khai thác dầu khí tại cụm mỏ Sư Tử.

Sửa đổi Luật Dầu khí 2022: Tạo nền tảng củng cố hệ thống phòng vệ năng lượng quốc gia

Khi cạnh tranh năng lượng đang trở thành một phần của cạnh tranh chiến lược toàn cầu, việc sửa đổi Luật Dầu khí năm 2022 cần được nhìn nhận như một bước đi thể chế quan trọng nhằm mở đường cho các nguồn lực năng lượng mới, tăng cường nội lực quốc gia và tạo nền tảng cho tăng trưởng dài hạn.