Lãnh đạo Palestine thúc giục Hamas trả tự do cho các con tin

Ngày 23/4, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Nam Phi và Brazil, nhằm đạt được nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài trong khu vực.
Hiện trường một vụ không kích của Israel tại Gaza ngày 21/4/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hiện trường một vụ không kích của Israel tại Gaza ngày 21/4/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp tại trụ sở của Chính quyền Palestine (PA) ở Ramallah, nhà lãnh đạo Palestine cũng thúc giục phong trào Hamas trả tự do cho toàn bộ con tin ở Gaza. Ông cho rằng điều này đang trở thành cái cớ cho các chiến dịch của Israel ở Dải Gaza.

Tổng thống Palestine cũng kêu gọi Hamas buông vũ khí, trao lại trách nhiệm đối với Gaza cho Chính quyền Palestine và tham gia chính quyền như một đảng phái chính trị.

Tổng thống Abbas cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới buộc Israel chấm dứt chiến tranh ở Gaza, rút quân và chấm dứt hoạt động của các khu định cư Do Thái, đồng thời nói thêm rằng sẽ không có hòa bình cho đến khi người Palestine thành lập một nhà nước theo đường biên giới thiết lập năm 1967.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Palestine được đưa ra sau khi cùng ngày ít nhất 18 người đã thiệt mạng trên khắp Dải Gaza do các cuộc không kích mới nhất của Israel.

Theo lực lượng cứu hộ, trong số này có 11 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một trường học ở khu phố Al-Tuffa của thành phố Gaza, nơi trú ẩn của nhiều người phải di dời. Quân đội Israel không bình luận ngay lập tức về các cuộc không kích mới nhất.

Trong khi đó, những cuộc đàm phán nhằm đạt được lệnh ngừng bắn mới tại Gaza đến nay vẫn chưa đạt được bất kỳ đột phá nào và phái đoàn Hamas hiện đang ở Cairo để nối lại thương lượng với các nhà trung gian Ai Cập và Qatar.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Tây Ban Nha đóng cửa Đại sứ quán tại Trung Đông. (Ảnh minh họa)

Tây Ban Nha triệu hồi đại sứ tại Israel, Australia đóng cửa 3 phái đoàn ngoại giao tại Trung Đông

Ngày 11/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, bà Ana Salomon, và hạ cấp đại diện ngoại giao tại nước này xuống cấp bậc đại biện lâm thời. Động thái diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Israel ở Gaza và cuộc tấn công vào Iran của Mỹ và Israel.

Tàu chở hàng Mayuree Naree đăng ký tại Thái Lan bị tấn công ở khu vực eo biển Hormuz ngày 11/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất 3 tàu thương mại bị tấn công ở eo biển Hormuz

Ngày 11/3, ít nhất 3 tàu thương mại đã bị bắn trúng ở khu vực eo biển Hormuz, một trong những điểm nóng xung đột chính giữa lực lượng Iran và các lực lượng Mỹ và Israel. Các vụ tấn công mới cho thấy những rủi ro ngày càng lớn mà các đội tàu thương mại đang phải đối mặt khi di chuyển trên vùng biển quan trọng này.

Bệnh viện bị phá hủy sau cuộc không kích tại Tehran, Iran, ngày 7/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau

Israel ngày 9/3 thông báo đã tiến hành một loạt cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự và an ninh tại Iran, trong khi Tehran tuyên bố đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cũng như các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Người dân Yemen sống trong điều kiện khó khăn bởi xung đột.

Bài toán an ninh của Yemen do xung đột kéo dài

Sau khi chính phủ mới được quốc tế công nhận trở lại tiếp quản thành phố cảng Aden ở miền nam, bất ổn an ninh và mâu thuẫn phe phái tiếp tục là thách thức lớn và là “bài toán nan giải” ở Yemen khi căng thẳng tiếp diễn giữa chính phủ với phe ly khai.