Lan tỏa tình yêu Tổ quốc từ biển đảo quê hương

Từ ngày 23 đến 29/5, Đoàn công tác số 25 gồm 100 lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí trên cả nước đã đi thăm quân và dân Trường Sa, nhà giàn DK1. 
Đoàn công tác thực hiện nghi lễ tưởng niệm 64 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. (Ảnh: TRẦN THÀNH ĐẠT)
Đoàn công tác thực hiện nghi lễ tưởng niệm 64 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. (Ảnh: TRẦN THÀNH ĐẠT)

Đây là hoạt động ý nghĩa do Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp tổ chức, hướng tới kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam và 50 năm Ngày giải phóng quần đảo Trường Sa.

Chuyến công tác mang dấu ấn lịch sử

Quần đảo Trường Sa, nơi đầu sóng ngọn gió, từ lâu đã trở thành biểu tượng bất khuất của chủ quyền dân tộc. Hằng năm, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức nhiều đoàn công tác ra thăm và làm việc với quân và dân tại Trường Sa. Trong mỗi hải trình ấy luôn có sự góp mặt tích cực của các nhà báo nhằm ghi lại những câu chuyện sinh động về đời sống cũng như tinh thần lao động, học tập, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Tuy nhiên, Đoàn công tác số 25 năm 2025 ra với Trường Sa đặc biệt hơn, và được các nhà báo đánh giá là mang “dấu ấn lịch sử” bởi sự tham gia của 100 thành viên là lãnh đạo, phóng viên cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, hội nhà báo các tỉnh, thành phố.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Thực hiện kế hoạch tổ chức Đoàn công tác số 25 đi thăm Trường Sa, nhà giàn DK1/19 năm 2025, theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, các đơn vị, các tổ chức, Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ Tư lệnh Hải quân đã tích cực, chủ động triển khai mọi mặt cho chuyến công tác.

Trong chuyến đi, được sự ủy quyền của Trưởng đoàn công tác số 25, tôi đã phát động phong trào thi đua quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyến đi của đoàn, thăm, động viên quân và dân Trường Sa, nhà giàn DK1 năm 2025 với chủ đề: Đoàn kết, nghĩa tình, lập công, quyết thắng”.

Hành trình kéo dài bảy ngày trên tàu KN 290 đã đưa các nhà báo đến với đảo Đá Thị, Sinh Tồn, Cô Lin, Len Đao, Đá Tây A, Trường Sa và nhà giàn DK1-19. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Hội Nhà báo Việt Nam và các đơn vị đồng hành đã hỗ trợ 1,7 tỷ đồng cho Quân chủng Hải quân để đóng xuồng CQ-01 và trao tặng những phần quà thiết thực khác trị giá gần 1 tỷ đồng đến các cán bộ chiến sĩ, người dân trên các đảo.

Đối với mỗi người Việt Nam, Trường Sa được coi như lá chắn thép ngoài biển và là nơi ghi dấu những trang sử hào hùng của dân tộc. Tham gia chuyến công tác, dự lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại quần đảo Gạc Ma và nhà giàn DK1 đã để lại trong lòng các nhà báo những cảm xúc sâu sắc, sự biết ơn vô hạn.

Các nhà báo cùng nhau ôn lại sự kiện ngày 14/3/1988, tại quần đảo Gạc Ma, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong số đó, hình ảnh Anh hùng Liệt sĩ, Thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, đã trở thành biểu tượng bất tử.

Trước sự tấn công của kẻ thù, anh bình tĩnh chỉ huy đồng đội giữ vững lá cờ Tổ quốc, hô vang: “Không được lùi bước, để cho máu của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng!”. Trước lúc hy sinh, anh đã quấn lá cờ Tổ quốc quanh thân mình, thể hiện khí phách hiên ngang và niềm tin bất diệt vào lý tưởng cách mạng.

Hay câu chuyện về Anh hùng, Thuyền trưởng, Thiếu tá Vũ Huy Lễ, với sự mưu trí và quả cảm, đã chỉ huy tàu HQ-505 lao lên bãi ngầm Cô Lin, biến con tàu thành pháo đài sống, khẳng định chủ quyền không thể xâm phạm của Việt Nam.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Tư lệnh Hải quân luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho thân nhân các liệt sĩ và tìm kiếm, quy tập hài cốt các anh. Tuy nhiên, biển cả mênh mông, sức người có hạn, nhiều liệt sĩ vẫn còn nằm lại nơi muôn trùng sóng gió. Cúi đầu rưng rưng trước vòng hoa tưởng niệm, tận tay thả hoa và hạc giấy xuống biển xanh vời vợi trong lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, các thành viên đoàn công tác không cầm được nước mắt. Trong giây phút linh thiêng ấy, những người làm báo càng thấm thía hơn giá trị của hòa bình và độc lập.

Nhà báo Trần Anh Tú, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông, trong niềm xúc động dâng tràn đã gửi gắm tình yêu Tổ quốc qua những vần thơ dành tặng con gái mình: “Nếu một lần con được đến Trường Sa/Con sẽ thấy Tổ quốc mình rộng lắm/Biển mênh mông và bầu trời xanh thắm/Đảo của cha, con,/ đảo của chúng mình/ Nếu đến đây hãy ngắm những dáng hình/Người lính Hải quân canh trời giữ biển/Trái tim trung kiên không màng vinh hiển/Tạm xa nhà, giữ đất-biển quê hương... Con gái ơi, bốn nghìn năm gian khó/Ngẩng cao đầu trong nắng gió Trường Sa”.

Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam gồm 100 cán bộ lãnh đạo các cơ quan báo chí; các phóng viên, biên tập viên đến từ mọi miền Tổ quốc. (Ảnh: TRẦN THÀNH ĐẠT)
Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam gồm 100 cán bộ lãnh đạo các cơ quan báo chí; các phóng viên, biên tập viên đến từ mọi miền Tổ quốc. (Ảnh: TRẦN THÀNH ĐẠT)

Những vần thơ ấy có lẽ không chỉ là cảm xúc cá nhân mà còn là tiếng lòng của những người làm báo, tự hào, biết ơn bởi từng tấc đất quê hương nơi đầu sóng ngọn gió đã được gìn giữ bằng rất nhiều máu xương của nhiều thế hệ đi trước. Thêm một lần nữa, những người làm báo nhận thức sâu sắc sứ mệnh của mình trong công tác tuyên truyền, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc từ những sản phẩm báo chí chất lượng cao, truyền cảm hứng, mang đậm hơi thở của cuộc sống đến với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Hành trình tâm hồn, khơi dậy ý thức trách nhiệm

Chuyến đi đến Trường Sa của Đoàn công tác số 25 có thể được ví như một “hành trình tâm hồn”, để lại trong lòng các nhà báo nhiều dấu ấn và những cảm xúc khó có thể diễn tả bằng lời. Mặc dù đây là lần thứ 5 ra với Trường Sa, phóng viên ảnh Trần Thành Đạt, Báo Nhân Dân vẫn cảm thấy bồi hồi như lần đầu.

Dù chuyến đi nào cũng để lại ấn tượng khó quên song với anh, hải trình lần này ý nghĩa nhất, đặc biệt nhất bởi có sự góp mặt của 100 nhà báo, mang đến bầu không khí cởi mở, gắn bó, thân thiết và hết sức chân tình. Đạt cho biết, anh đã ghi lại được nhiều khoảnh khắc ấn tượng, như hình ảnh một bé gái 3 tuổi là con của một hộ dân trên đảo Trường Sa lớn, choàng tay ôm một chiến sĩ trẻ, mới 19 tuổi với sự thân thiết, yêu mến như thể người anh trai ruột thịt.

Hay khoảnh khắc đoàn công tác chia tay chiến sĩ và người dân trên đảo Trường Sa, cùng nhau hát vang một bài hát trong dòng nước mắt nghẹn ngào. Là người bấm máy, anh cố gắng không để cảm xúc lấn át để có thể dừng khoảnh khắc ấy lại mãi mãi trong những bức ảnh gửi gắm thật nhiều nỗi niềm.

Lần đầu đi Trường Sa, cô Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, chia sẻ: “Là đại diện duy nhất của khối đào tạo báo chí, tôi hết sức xúc động. Ngắm biển trời Tổ quốc bao la, hùng vĩ, tôi càng thêm tự hào và yêu mến đất nước. Những ánh mắt kiên nghị, những nụ cười lấp lánh trên gương mặt rám nắng của các chiến sĩ trẻ tuổi đã tiếp thêm sức mạnh ý chí, khơi dậy khát vọng cống hiến cho Tổ quốc.

Là một nhà giáo, tôi sẽ truyền tải những giá trị này đến các thế hệ sinh viên, để họ tiếp tục gìn giữ mạch chảy của báo chí cách mạng Việt Nam: Tâm sáng, lòng trong, bút sắc và xây dựng nền báo chí Việt Nam cách mạng, chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn”.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân, với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”, mảnh đất nơi đây từng bước “thay da, đổi thịt”. Màu xanh của cây trái đã phủ khắp các đảo nổi, mang lại cảm giác bình yên như chốn quê nhà. Nhiều công trình kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh được xây dựng; đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên đảo không ngừng được cải thiện.

Trường Sa hôm nay đã có năng lượng sạch, được phủ sóng truyền hình, sóng điện thoại. Khoảng cách giữa đất liền với Trường Sa ngày càng thu hẹp lại. Tuy nhiên, do nằm ở vị trí chiến lược, sự bình yên của mảnh đất Trường Sa vẫn tiếp tục bị đe dọa, cũng như vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn gian khổ. Song vượt lên mọi thử thách, những người lính nơi đây vẫn ngày đêm kiên cường bám đất, giữ biển, sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ chủ quyền và môi trường hòa bình trên biển.

Nhà báo Đỗ Nguyễn Hoàng Dung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bày tỏ: “Khi đặt chân lần đầu lên đảo Đá Thị ngày 25/5/2025 đối với tôi là giây phút lịch sử của đời mình khi nghĩ về hai từ Tổ quốc thiêng liêng”. Và chị bị thôi thúc trước câu hỏi: “Tôi là ai giữa mảnh đất thiêng liêng Tổ quốc này?”.

Quan sát, trò chuyện cùng những người lính giữ biển đảo, nhà báo Hoàng Dung tâm sự: “Các anh đã đánh thức trong tôi những nghĩ suy về ý thức trách nhiệm và sự chung tay của chính bản thân, khơi dậy, lan tỏa tình yêu nước và giá trị nhận thức, biến thành hành động của mỗi người”.

Kết thúc cuộc hành trình đặc biệt lần này, chắc hẳn mỗi nhà báo đều sẽ đặt ra những câu hỏi của riêng mình. Dù những câu hỏi có thể không giống nhau song chắc chắn rằng, ý thức trách nhiệm trong mỗi người làm báo với chủ quyền biển đảo quê hương sẽ không ngừng được nhân lên, từ đó được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.