Lạm phát tại Đức và Bồ Đào Nha cao kỷ lục

Lạm phát thường niên tại Đức đã lên mức 10% trong tháng 9, mức cao nhất từ trước đến nay, chủ yếu do giá năng lượng tăng.
Lạm phát thường niên tại Đức đã lên mức 10% trong tháng 9. (Ảnh: Reuters)
Lạm phát thường niên tại Đức đã lên mức 10% trong tháng 9. (Ảnh: Reuters)

Theo Văn phòng Thống kê liên bang Đức (Destatis), lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) đã duy trì ở mức trên 7% trong 7 tháng liên tiếp. Giá năng lượng tăng 43,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá năng lượng dành cho các hộ gia đình tăng mạnh nhất. Giá khí đốt cũng tăng 95%, giá dầu sưởi ẩm thậm chí còn tăng hơn gấp đôi.

Trong thông báo mới, lãnh đạo Destatis Georg Thiel xác nhận lạm phát tại Đức đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1990, trong đó giá các sản phẩm năng lượng tăng vẫn là nguyên nhân chính dẫn tới lạm phát cao. Giá thực phẩm tăng 18,7%, cao hơn mức tăng bình quân của tất cả các nhóm hàng. Nếu không tính năng lượng và thực phẩm, lạm phát tiêu dùng tại Đức là 4,6%.

Để giảm thiểu những tác động do lạm phát cao, Chính phủ Đức đã công bố các gói hỗ trợ trị giá 95 tỷ euro (92,9 tỷ USD), trong đó có các khoản hỗ trợ thanh toán cho người tiêu dùng, vé giảm giá giao thông công cộng và giảm thuế nhiên liệu.

Theo ông Thiel, do biện pháp giảm giá nhiên liệu và vé giảm giá giao thông công cộng hết hiệu lực nên chỉ số giá tiêu dùng nói chung đã tăng trong tháng 9, khẳng định những biện pháp này đã giúp kiềm chế lạm phát nói chung từ tháng 6-8.

Chính phủ Đức đang nghiên cứu một biện pháp mới tiếp nối vé giảm giá giao thông công cộng. Berlin cũng đã công bố gói biện pháp trị giá 200 tỷ euro giúp bình ổn nền kinh tế và chuẩn bị áp trần giá điện và khí đốt.

Trong khi đó, lạm phát thường niên tại Bồ Đào Nha đã tăng lên mức 9,3% trong tháng 9, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10/1992.

Viện thống kê quốc gia cho biết lạm phát tháng 9 đã tăng 0,4 điểm phần trăm so với tháng trước. Lạm phát lõi thường niên, không tính năng lượng và thực phẩm chưa qua chế biến, đã tăng lên 6,9% trong tháng 9, từ mức 6,5% của tháng trước đó.

Tính theo tháng, giá cả tiêu dùng tại Bồ Đào Nha tăng 1,2% trong tháng 9, từ mức 0,9% báo cáo trong tháng 8.

Lạm phát tiếp tục tăng trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và lên mức cao mới là 10% trong tháng 9. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đã phản ứng bằng cách nâng lãi suất chủ chốt lên 1,25%, thực hiện theo 2 bước.

Có thể bạn quan tâm

Phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu.

Thỏa thuận giữa EU và Mercosur bị trì hoãn

Thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tạm thời bị “đóng băng”, sau khi Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí chuyển văn kiện này lên Tòa án Công lý EU để xem xét tính pháp lý, một động thái làm trì hoãn việc phê chuẩn và gia tăng sự không chắc chắn trong việc thực thi thỏa thuận.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tại Adamuz, Tây Ban Nha, ngày 19/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện chia buồn về vụ tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Được tin về vụ tai nạn xảy ra giữa hai đoàn tàu cao tốc Iryo và Alvia tại thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, Tây Ban Nha khiến nhiều người thiệt mạng, ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pedro Sanchez.

Người dân Đan Mạch tuần hành ủng hộ Greenland. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu phản đối Mỹ đe dọa áp thuế

Mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đang đứng trước nguy cơ leo thang căng thẳng, sau khi Washington cảnh báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia châu Âu liên quan đến các hoạt động tại Greenland - vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chính luận “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”. (Ảnh: BẢO LONG)

Đại hội XIV của Đảng và tầm nhìn chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, có những thời điểm mang ý nghĩa bước ngoặt, được ghi nhận và định hình bằng tầm nhìn, bản lĩnh và sự lựa chọn chiến lược của cả một dân tộc. Đại hội XIV diễn ra trong một bối cảnh thế giới có những biến động sâu sắc, nhanh chóng và khó lường, đặt ra cả thời cơ lớn lẫn thách thức lớn.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng tối cao Đảng Nước Nga Thống nhất, ông Andrey Klimov. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đảng Nước Nga Thống nhất đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga trước thềm Đại hội XIV của Đảng, ông Andrey Klimov, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng tối cao Đảng Nước Nga Thống nhất khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống đất nước.

Ông Olivier Roy và cuốn sách “Việt Nam - Tình yêu của tôi".

Sự kiện chính trị quan trọng vì thịnh vượng và hòa bình

Ông Olivier Roy - nhà thơ, họa sĩ và nghệ sĩ nhiếp ảnh người Pháp - cho rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là một sự kiện chính trị rất quan trọng, có ý nghĩa định hướng đối với sự phát triển của đất nước, cũng như đóng góp vì thịnh vượng và hòa bình thế giới trong giai đoạn mới.