Lâm Đồng: Tạo kế sinh nhai cho hộ nghèo xã Sông Lũy

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, sau một năm được Nhà nước tặng bò sinh sản, nhiều hộ dân trên xã Sông Lũy (tỉnh Lâm Đồng) đã có cuộc sống khấm khá hơn. Nhiều bò cái đã sinh sản được bê con, đã trở thành nền tảng vững chắc yên tâm cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hà (46 tuổi) không có đất làm chuồng nuôi bò, nên đã buộc bò vào một bãi đất trống gần chỗ làm thuê.
Chị Nguyễn Thị Hà (46 tuổi) không có đất làm chuồng nuôi bò, nên đã buộc bò vào một bãi đất trống gần chỗ làm thuê.

Niềm vui từ con bê

Nằm sâu trong núi, căn nhà chỉ chừng hơn 30 mét vuông là nơi sinh sống của gia đình chị Phạm Thị Phúc (32 tuổi, thôn Bình Nghĩa). Thuộc diện hộ cận nghèo của xã, chị Phúc có thêm “cần câu” khi được nhận bò cái vào tháng 9/2024. May mắn hơn nữa là chỉ sau 5 tháng nuôi, con bò này đã sinh sản ra bê con.

Vừa loay hoay cho bò ăn cỏ, chị Phúc tâm sự: "Tôi đang một mình nuôi con gái đang học lớp 5. Do sức khỏe yếu, tôi không có công việc làm ổn định, mà chỉ có thể đi làm thuê. Mặc dù chỉ dựa vào đồng lương ít ỏi, nhưng may mắn, con luôn học sinh giỏi nên được nhà trường, mạnh thường quân tặng học bổng".

Sau những buổi làm thuê, chị Phúc đi cắt cỏ về cho bò ăn. Do nhà không đủ diện tích, bê con phải gửi cho người chị nuôi trong rẫy nằm sâu trên núi. Mùa mưa còn có cỏ; mùa nắng phải mua cỏ với giá khoảng 20.000-30.000 đồng/bó. Nếu may mắn, bò cái đẻ bê đực để bán còn có lợi nhuận xoay vòng, bê cái bán khoảng 7 triệu đồng/con.

Đã mất sức lao động từ lâu, bà Đặng Thị Miền (69 tuổi) cũng nhận được bò từ tháng 9/2024. Mỗi ngày, bò được thả ra đồng ruộng gần nhà để ăn cỏ. Hy vọng, bò có thể sinh sản thêm bê. Những đàn bê con cũng là nguồn vốn tích lũy để chữa bệnh già.

Cùng thời điểm trao "cần câu", chị Nguyễn Thị Hà (46 tuổi) không có đất làm chuồng nuôi bò, nên đã buộc bò vào một bãi đất trống gần chỗ làm thuê. Hằng ngày, chị Hà vừa làm phục vụ quán nước trên quốc lộ 1, vừa “coi ngó” bò. Hiện tại, chị đang nuôi hai đứa con học đại học. May mắn, hai đứa con cũng đã đi làm thuê để phụ giúp gia đình.

Ông Mang Dim (thôn Tiến Đạt) chia sẻ, bò được nhà nước tặng tạo nguồn thu "tiềm năng" cho người nghèo. Nếu bò đẻ được nhiều bò cái và tiếp tục sản sinh thì sẽ có đàn bò. Do đó, trong những đợt tiếp theo, nhà nước cần đánh giá kết quả đạt được. Đối với bò chưa đẻ được, có thể dùng khoa học kỹ thuật cấy giống giúp sinh sản.

Theo đó, những bò được trao có cam kết thời gian nuôi, để tránh tình trạng bán bò sau khi nhận. Đối với các hộ dân không thực hiện đúng theo bản cam kết phải thực hiện hoàn trả lại bò cái sinh sản hoặc hoàn lại phần tiền tương đương giá trị của bò cái sinh sản tại thời điểm bị xử lý trong trường hợp vi phạm. Các hộ dân cam kết chăn nuôi bò cái sinh sản đến khi khi bò sinh sản ít nhất ba con bê.

Phát triển sản xuất mới

Theo Ủy ban nhân dân xã Sông Lũy, năm 2024, xã triển khai thực hiện hỗ trợ bò cái sinh sản cho các hộ dân trên địa bàn thuộc đối tượng hộ cận nghèo, hộ khuyết tật được tiếp cận với hoạt động chăn nuôi an toàn. Được hỗ trợ con giống, các hộ dân có thêm động lực để chăn nuôi, làm ăn và là cơ hội để các hộ cận nghèo, hộ khuyết tật từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống. Mô hình thuộc Dự án 2 đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 3 hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, bò cái sinh sản được chọn là bò cái tơ (giống Bò lai Sind), độ tuổi từ 18-22 tháng, trọng lượng khoảng 216-220 kg/con. Trước khi giao cho người dân, bò được chọn có thân hình to, phát triển cân đối; đầu cổ nhỏ, thanh, mắt đen lồi và sáng, mũi đen và ướt; ngực sâu vai rộng, lưng thẳng, chân thẳng chắc khỏe không chạm khoe, móng tròn đều…

ndo_br_249754253008841497-7674.jpg
Nhiều bò cái của hộ nghèo (thôn Tiến Đạt) thả trên đồng ruộng.

Bò được trao người dân thường đã đến tuổi phối giống và theo chu kỳ 12-15 tháng thì sẽ sinh được bê con. Trung bình, giống bò lai Sind sẽ sinh ra một con bê/năm, với thời gian mang thai 9 tháng. Bê con được nuôi khoảng 4-6 tháng thì có thể bán. Trường hợp không bán con bê này thì tiếp tục nuôi thêm khoảng 10-12 tháng nữa thì sẽ bán bò thịt hoặc bò cái sinh sản hoặc bò giống. Bên cạnh đó, các hộ tham gia vào dự án định kỳ báo cáo về tổ trưởng tình hình chăn nuôi bò, nhu cầu bán sản phẩm bò, kế hoạch bán bò. Từ đó, tổ trưởng phối hợp Ủy ban nhân dân xã giới thiệu đơn vị thu mua.

Dự án sẽ giúp cho các hộ dân nâng cao năng lực sản xuất, được tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất hiệu quả, hạn chế được dịch bệnh, giảm chi phí đầu tư, mang lại nguồn thu nhập cao hơn cho các hộ gia đình, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng được một mô hình tổ sản xuất chăn nuôi bò sinh sản đạt hiệu quả cao tại địa phương. Người dân được tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, theo hướng an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Sau khi nắm rõ quy trình chăn nuôi, hộ dân tận dụng được diện tích đồng cỏ, giảm thiểu tối đa chi phí đầu vào, tối đa lợi nhuận cũng như xây dựng được mô hình sản xuất chăn nuôi bò sinh sản kiểu mẫu đạt hiệu quả cao.

Ông Khuê Khúc Kỷ Nguyên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sông Lũy cho biết, dự án mở ra hướng sản xuất mới, sử dụng được tiềm năng lao động nhàn rỗi, sẵn có tại địa phương, góp phần giải quyết vấn đề việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Việc chăn nuôi bò quy mô nhỏ, hộ dân chăn nuôi chủ yếu theo hình thức chăn thả trên các cánh đồng cỏ hoặc nuôi trong chuồng trại của mình với lượng chất thải phát sinh ít, hạn chế gây ảnh hưởng đến môi trường chung quanh. Trong thời gian tới, xã kiến nghị tỉnh hỗ trợ những vật nuôi, cây trồng phù hợp địa phương hơn như nuôi gà thiến nhằm hướng đến phát triển sản phẩm OCOP.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh kỳ họp.

Lâm Đồng: Xem xét, thảo luận 24 nghị quyết về các cơ chế, chính sách quan trọng

Sáng 30/6, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tổ chức Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2026 và xem xét, thảo luận 24 nghị quyết về các cơ chế, chính sách quan trọng.

Simexco Daklak ký kết với Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Hồ Quang.

Simexco Daklak ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với 5 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế

Sự kiện Simexco Daklak tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 5 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế là dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác lâu dài trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, xuất khẩu, phát triển chuỗi giá trị cà-phê và các ngành kinh tế liên quan.

Đội ngũ bác sĩ Thiện Nhân Quảng Ngãi kiểm tra sức khỏe cho ngư dân, thuyền viên trước mỗi chuyến biển dài ngày.

Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi an toàn

Chiều 29/6, Công ty cổ phần Bệnh viện Thiện Nhân Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đang phối hợp các nghiệp đoàn nghề cá trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi triển khai chương trình “Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi an toàn”, hỗ trợ kiểm tra sức khỏe cho ngư dân, thuyền viên trước mỗi chuyến biển dài ngày.

Nhiều nông dân trồng giống thanh long mới.

Tăng sức cạnh tranh cho thanh long

Vài năm gần đây, diện tích trồng, sản lượng xuất khẩu thanh long tại nước ta có xu hướng sụt giảm. Được xem là “thủ phủ” thanh long của cả nước, trước những biến động của thị trường, nông dân Lâm Đồng tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng, đồng thời đẩy mạnh trồng các giống mới để mở ra cơ hội bứt phá cho ngành hàng thanh long.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nghệ An nóng nhất cả nước hôm nay, gần 40 độ C

Hôm nay (28/6), nhiều tỉnh, thành phố tại Trung Bộ tiếp tục hứng chịu thời tiết nắng nóng gay gắt. Xã Con Cuông (tỉnh Nghệ An) ghi nhận mức nhiệt cao nhất cả nước, gần 40 độ C. Theo cơ quan khí tượng, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc từ ngày 1/7.

Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Mẹ đỡ đầu”

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết trong đơn vị.

Gia đình – điểm tựa của người lính biển

Gia đình – điểm tựa của người lính biển

Sau mỗi chuyến hải trình của người lính hải quân là một hành trình lặng lẽ nơi hậu phương. Ở đó có những người vợ quen đếm thời gian bằng chuyến tàu, những người mẹ nhiều năm ngóng con trở về và những đứa trẻ lớn lên trong nỗi nhớ cha. Chính những mái ấm bình dị ấy là điểm tựa để người lính vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc truyền thống được quan tâm gìn giữ, phát huy tại Thiên Phủ.

Hành trình mới của Thiên Phủ

Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 203/2025/QH15 ngày 16/6/2025 của Quốc hội, xã Thiên Phủ (tỉnh Thanh Hóa) được thành lập trên cơ sở hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của hai xã Nam Động và Thiên Phủ.

Thiếu nữ Chăm biểu diễn điệu múa truyền thống tại khuôn viên không gian trải nghiệm văn hóa của ngày hội. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Văn hóa truyền thống Chăm “hút hồn” du khách

Giữa không gian rực nắng tại Quảng trường 16 tháng 4 (phường Đông Hải, tỉnh Khánh Hòa), tiếng thoi dệt lách cách hòa cùng nhịp trống Paranưng, Ghi-năng vang vọng, những bàn tay thoăn thoắt vuốt đất, nặn gốm, dệt từng sợi chỉ màu… đã tạo nên một “bảo tàng sống” về văn hóa Chăm.

Phó Thủ tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Đắk Lắk công bố điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và danh mục 257 dự án kêu gọi đầu tư

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026 không chỉ giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của tỉnh mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng một chính quyền kiến tạo, hành động, minh bạch và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên chặng đường phát triển lâu dài, bền vững.