Lai Châu quan tâm phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số

Tỉnh ủy Lai Châu đã ban hành các nghị quyết chuyên đề, thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, tập trung lãnh đạo các cấp ủy chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Các chi bộ phân công đảng viên có kinh nghiệm, uy tín để giúp đỡ quần chúng ưu tú trong quá trình phấn đấu, rèn luyện.

Học sinh Trường THCS Chu Văn An, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) trong giờ học. Ảnh: A. SÁNG
Học sinh Trường THCS Chu Văn An, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) trong giờ học. Ảnh: A. SÁNG

Các chi ủy thôn, bản lãnh đạo các tổ chức đoàn thể thực hiện các phong trào thi đua, qua đó phát hiện, lập danh sách những đoàn viên, hội viên tiêu biểu, quần chúng ưu tú để có hướng rèn luyện, bồi dưỡng phù hợp. Đối với các chi bộ thôn, bản có ít đảng viên là người DTTS tại chỗ, cấp ủy điều động đảng viên ở những nơi có đông đảng viên đến sinh hoạt để tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, qua đó, bồi dưỡng quần chúng, tạo nguồn kết nạp đảng viên.

Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã kết nạp được 4.167 đảng viên là người DTTS. Trong đó, có nhiều đảng viên là đồng bào DTTS rất ít người, chỉ có ở Lai Châu, như dân tộc La Hủ (có 92 đồng chí), dân tộc Mảng (38 đồng chí), dân tộc Cống (33 đồng chí), dân tộc Si La (20 đồng chí). Đến nay 100% thôn, bản, trường học, trạm y tế của tỉnh đã có chi bộ độc lập. Đa số đảng viên mới đều phát huy vai trò nòng cốt, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiều đồng chí được tham gia cấp ủy ở cơ sở; đứng đầu các đoàn thể chính trị - xã hội, làm bí thư chi bộ; trưởng bản.

* Bình Dương triển khai nhiều giải pháp chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Tỉnh Bình Dương hiện có gần 424.000 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 21,1% dân số toàn tỉnh). Trong đó, trẻ em dưới sáu tuổi là hơn 163.000. Nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ nay đến năm 2020, tỉnh tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; nâng cao hiệu quả hoạt động và điều hành của các ban chỉ đạo, ban điều hành trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em; bố trí đủ nhân lực, kinh phí và các điều kiện cần thiết; đưa các mục tiêu bảo vệ trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm và hằng năm của địa phương.

Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh thông tin, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bảo vệ trẻ em; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quyền trẻ em; huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức xã hội, doanh nghiệp cho việc thực hiện chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ... Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh phấn đấu đưa tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dưới mức 4%/ tổng số trẻ em dưới 16 tuổi; bảo đảm có hơn 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng, tạo cơ hội phát triển.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 24/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa phải bắt đầu từ năng lực nhận diện sớm, dự báo xa và hành động trước

[Video] Thời sự 24h ngày 24/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa phải bắt đầu từ năng lực nhận diện sớm, dự báo xa và hành động trước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ hai, nhiệm kỳ 2025-2030; Phát động cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên toàn quốc; Bộ Nội vụ đề xuất bỏ giới hạn 12 tháng khi ủy quyền nhận lương hưu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên làm việc về tiến độ một số dự án luật

Chiều 24/6, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp cùng Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường và lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ về tình hình chuẩn bị, tiến độ, nội dung chính các dự án Luật trình Kỳ họp không thường lệ tháng 8/2026.

Bộ trưởng Hoàng Thanh Tùng và Bộ trưởng Konstantin Chuychenko. (Ảnh: THANH THỂ)

Mở rộng hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực tư pháp

Việc Liên bang Nga mời Việt Nam tham dự Diễn đàn năm nay với tư cách Quốc gia khách mời thể hiện sự tin cậy của phía Nga, cũng như phản ánh mức độ gắn bó chặt chẽ của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Dân quân tự vệ xã Đại Từ hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa trong đợt huấn luyện. (Ảnh: DUY ĐỨC)

"Ba sâu sát" trong huấn luyện dân quân tự vệ ở Thái Nguyên

Trước yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trong tình hình mới, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh đổi mới công tác huấn luyện dân quân tự vệ theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và 3 sâu sát, gồm: “sát địa bàn, sát nhiệm vụ và sát thực tiễn”.

Các đại biểu tham dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2026-2031).

[Ảnh] Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII

Sáng 24/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) khai mạc với sự tham gia của 786 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. 

Công an tỉnh Quảng Ninh làm việc với chủ tài khoản Facebook có hành vi chia sẻ, bình luận bài viết trên các kênh của đối tượng phản động Lê Trung Khoa, trang "thoibao.de"…

Kiên quyết ngăn chặn các hành vi lợi dụng không gian mạng để chống phá

Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ số và mạng xã hội, không gian mạng đã trở thành môi trường quan trọng để giao lưu, trao đổi thông tin, đồng thời cũng là địa bàn để các thế lực chống phá tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

[Infographic] 786 đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

[Infographic] 786 đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Sáng 24/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã khai mạc, với sự tham gia của 786 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.