Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam tại tây bắc Campuchia

Tối 26/8, tại tỉnh Battambang, cách thủ đô Phnom Penh gần 300km về phía tây bắc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Battambang chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam nhân kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)
Lãnh đạo tỉnh Battambang chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam nhân kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Đến dự, có đại diện Ủy ban Hành chính, Hội đồng, Công an, Quân đội, Hiến binh, Phòng Thương mại của 7 tỉnh khu vực tây bắc Campuchia gồm Battambang, Pursat, Pailin, Oddar Meanchey, Banteay Meanchey, Siem Reap và Preah Vihear; đại diện Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Nhật Bản tại tỉnh Siem Reap; đại diện Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam, các doanh nghiệp của Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, ông Nguyễn Thanh Tân nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử trọng đại của Ngày Quốc khánh 2/9; đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành đến chính quyền và nhân dân các tỉnh tây bắc Campuchia đã hỗ trợ cộng đồng người Việt và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam thời gian qua.

ndo_br_dsc01602-8994-382.jpg
Ông Nguyễn Thanh Tân thay mặt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang cũng bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến bà con cộng đồng người Việt tại Campuchia. Dù còn không ít khó khăn, bà con vẫn luôn đoàn kết, chăm chỉ lao động, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời hòa nhập tốt xã hội sở tại, là những “sứ giả” nhân dân, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước.

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang khẳng định, mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia được vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, trở thành nền tảng vững chắc cho hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực 7 tỉnh tây bắc Campuchia, những địa phương giàu tiềm năng phát triển và là nơi gắn bó mật thiết giữa nhân dân hai nước.

Bày tỏ vui mừng tham dự lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam tại địa phương, Tỉnh trưởng Battambang Sok Lou gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng, chúc Việt Nam tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

ndo_br_dsc01638-5629.jpg
Tỉnh trưởng Battambang Sok Lou đánh giá cao quan hệ gắn bó và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Đánh giá cao mối quan hệ gắn bó và hợp tác toàn diện giữa hai nước đã và đang phát triển trên mọi lĩnh vực và mọi cấp độ, Tỉnh trưởng Battambang nhấn mạnh kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1967 đến nay, nhân dân hai nước luôn duy trì tình hữu nghị nồng ấm và quan hệ hợp tác tốt đẹp.

Thay mặt cơ quan hành chính tỉnh Battambang và các tỉnh tây bắc Campuchia, ông Sok Lou đánh giá cao việc duy trì và không ngừng phát triển mối quan hệ nồng ấm giữa hai nước Campuchia và Việt Nam thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn ở mọi cấp độ, từ cấp quốc gia đến địa phương, cũng như giữa nhân dân hai nước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia, bày tỏ niềm xúc động trong ngày lễ trọng đại của dân tộc, ông Nguyễn Cộng Nguyên, Chủ tịch Chi hội Khmer-Việt Nam tỉnh Pailin thành kính tri ân thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu, để Tổ quốc có hòa bình như ngày hôm nay.

Ông Nguyên cho biết, bà con cộng đồng người Việt luôn một lòng nhớ về quê hương, nhất là trong những dịp lễ lớn của dân tộc như Ngày Quốc khánh 2/9.

ndo_br_dsc01575-7973.jpg
Chủ tịch Chi hội Khmer-Việt Nam tỉnh Pailin Nguyễn Cộng Nguyên bày tỏ niềm xúc động trong ngày lễ trọng đại của dân tộc. (Ảnh: HUY VŨ)

Nhấn mạnh quan hệ hữu nghị tốt đẹp, anh em đoàn kết gắn bó giữa Việt Nam và Campuchia, ông Nguyễn Cộng Nguyên cho biết, Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh các tỉnh sẽ luôn bám sát phương hướng hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Tổng Lãnh sự quán tại Battambang và Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia để cùng nhau xây dựng cộng đồng ngày một phát triển, vững mạnh hơn, góp phần vào quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng xem những thước phim ngắn điểm lại các dấu mốc quan trọng trong lịch sử 80 năm qua của Việt Nam cũng như sự phát triển của mối quan hệ song phương Việt Nam-Campuchia; cùng thưởng thức các tiết mục nghệ thuật ca ngợi đất nước, con người Việt Nam cũng như mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/8/2026: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết

[Video] Thời sự 24h ngày 19/8/2026: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết; Công bố kết quả thi lại tốt nghiệp THPT của 326 thí sinh Chuyên Tuyên Quang; Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lý giải hiện tượng thiếu sách giáo khoa cục bộ.

Thủ tướng: Hết thời hạn sử dụng chung cư không có nghĩa người dân mất quyền tài sản

Thủ tướng: Hết thời hạn sử dụng chung cư không có nghĩa người dân mất quyền tài sản

Theo Thủ tướng Lê Minh Hưng, thời hạn sử dụng nhà chung cư phải gắn với niên hạn của công trình; quy định về thời hạn sử dụng không có nghĩa khi hết thời hạn thì công trình bị phá bỏ và người dân không còn quyền gì đối với tài sản của mình. Vấn đề này cần được quy định rõ ràng, công khai, minh bạch để người dân hiểu đúng.

Vào sáng mỗi ngày, các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đều thắp hương trên từng phần mộ ở Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, sau đó mới tiến hành khai quật, tìm mẫu. (Ảnh: LÊ LAN)

Giữa hàng hàng bia mộ ở nghĩa trang

Làm việc miệt mài không ngày nghỉ, không quản ngại ngày nắng hay mưa, ấy vậy mà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên đang thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm vẫn chưa thực an lòng. Bởi thâm tâm, mỗi người đều mong mỏi sớm hoàn thành khai quật, lấy mẫu để việc tìm tên cho các Anh hùng, liệt sĩ sớm hoàn thành...!

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt tập thơ "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Urdu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan

Tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan không chỉ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác văn hóa, văn học giữa Việt Nam và Pakistan mà còn thể hiện mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa, nhân dân giữa Pakistan với Việt Nam và với các nước ASEAN.

Quang cảnh hội nghị giao ban tại điểm cầu Tỉnh ủy Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau đổi mới, nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát từ cơ sở

Ngày 19/8, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị giao ban quý III/2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 64 xã, phường trong toàn tỉnh với chuyên đề “Công tác kiểm tra, giám sát của đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy”, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng từ cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Cà Mau và đại biểu dự hội nghị thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau thành lập 2 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy

Ngày 19/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị công bố các quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy.

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc tích hợp các chương trình mục tiêu quốc gia không phải là sự "tích hợp cơ học", không làm thay đổi hoặc thu hẹp các mục tiêu Quốc hội đã thông qua; đồng thời phải cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, tập trung đúng những địa bàn, đối tượng đang thực sự cần hỗ trợ.

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Việc tích hợp nhằm tổ chức lại cấu trúc các chương trình theo nhóm vấn đề cần giải quyết, khắc phục chồng chéo, dàn trải, thu gọn đầu mối quản lý, đơn giản hóa thủ tục, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước; bảo đảm hoàn thành đầy đủ các mục tiêu Quốc hội đã quyết nghị.

Không khí Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/8/1945. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Bài học về công tác cán bộ

Trong các nhân tố quyết định thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, công tác cán bộ giữ vị trí đặc biệt quan trọng, là khâu then chốt của then chốt, có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến việc hiện thực hóa thời cơ lịch sử thành chiến thắng thực tiễn.