Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Liên bang Nga

Ngày 5/9, tại khách sạn President ở thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023).
Tiết mục văn nghệ chào mừng Quốc khánh Việt Nam tại Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Tiết mục văn nghệ chào mừng Quốc khánh Việt Nam tại Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Tham dự sự kiện, có Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg Evgeny Grigoriev, đại diện các bộ, ngành, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp Nga, Đại sứ quán nước ngoài, cùng đông đảo người dân Việt Nam đang sinh sống, làm ăn, học tập tại Liên bang Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và lãnh đạo Nga chủ trì lễ chào cờ Việt Nam và Nga tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đại sứ Đặng Minh Khôi và lãnh đạo Nga chủ trì lễ chào cờ Việt Nam và Nga tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi khẳng định, ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử của Việt Nam như một dấu mốc quan trọng trên con đường đấu tranh vì hòa bình, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam. Đối với mỗi người dân Việt Nam, đây là ngày vui, ngày lễ lớn trọng đại của dân tộc, đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam độc lập, có chủ quyền.

Việt Nam đã trở thành một trong những nước đang phát triển năng động nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, là “mắt xích” quan trọng trong các quan hệ kinh tế, hiệp định thương mại tự do, chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu.

Đã 78 năm trôi qua kể từ thời khắc lịch sử ấy, với lòng khát khao hòa bình, phát triển, đoàn kết dân tộc, từ một nước nghèo, lạc hậu, chia cắt bởi chiến tranh, ngày nay Việt Nam đã trở thành một trong những nước đang phát triển năng động nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, là “mắt xích” quan trọng trong các quan hệ kinh tế, hiệp định thương mại tự do, chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, năm nay, Việt Nam và Nga kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến Petrograd (nay là Saint Petersburg). Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai dân tộc.

100 năm trước, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, chàng thanh niên Nguyễn Ái Quốc, trên con đường cách mạng gian truân của mình, lần đầu tiên đặt chân đến Petrograd-cái nôi của Cách mạng Tháng Mười vĩ đại.

Chính những kiến thức và kinh nghiệm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh học, tích lũy trong những năm tháng hoạt động ở Petrograd và Liên Xô đã góp phần đưa sự nghiệp đấu tranh giành tự do, giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đi đến thắng lợi.

Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, trên mỗi bước đường phát triển của đất nước luôn có dấu ấn, sự giúp đỡ chân thành của các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Liên Xô (trước đây) và Liên bang Nga ngày nay.

Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ của những người bạn Nga trong những năm tháng đấu tranh gian khổ để bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước, đặc biệt là việc giúp đào tạo hàng nghìn cán bộ, chuyên gia Việt Nam có trình độ cao. Nhiều người trong số họ đã trở thành lãnh đạo, nhân sự chủ chốt của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Trong lời phát biểu chúc mừng Quốc khánh của Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin dành lời khen ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam anh hùng, đồng thời đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam - đất nước có nền kinh tế phát triển năng động, ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ không chỉ trong khu vực mà còn trên trường quốc tế.

Ông khẳng định, bất chấp tình hình bất ổn trên thế giới ngày càng gia tăng, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trên cơ sở truyền thống đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau bền chặt, đang phát triển ổn định trên tất cả các lĩnh vực theo đúng tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, hai bên thường xuyên duy trì đối thoại chính trị cấp cao và cấp cao nhất. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa khai thác hết được tiềm năng hợp tác.

Về vấn đề này, các bộ, ngành liên quan hai nước đang hợp tác, thúc đẩy các biện pháp để tạo động lực phát triển quan hệ thương mại và kinh tế, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực khác vì lợi ích của nhân dân hai nước, củng cố hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Grigoriev Evgeny. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Grigoriev Evgeny. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Grigoriev Evgeny nhấn mạnh, kể từ khi giành được độc lập, Việt Nam đã đi qua một chặng đường dài phát triển và tiến bộ, là “tấm gương” về sự kiên trì, bền bỉ và tinh thần đoàn kết.

Đông đảo khách mời tham dự sự kiện. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Đông đảo khách mời tham dự sự kiện. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau nâng ly chúc mừng 78 năm Quốc khánh Việt Nam, chúc đất nước Việt Nam luôn hòa bình, thịnh vượng, đời sống người dân Việt Nam ngày càng ấm no, hạnh phúc, chúc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng phát triển.

Trong không khí thân tình, hữu nghị, các đại biểu thưởng thức các tiết mục văn nghệ do cộng đồng người Việt Nam tại Nga biểu diễn, ăn các món ăn truyền thống của Việt Nam và cùng chia sẻ những câu chuyện về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Trao giấy khen tặng các sinh viên Việt Nam có thành tích xuất sắc trong học tập. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Trao giấy khen tặng các sinh viên Việt Nam có thành tích xuất sắc trong học tập. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Đặng Minh Khôi và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng trao giấy khen tặng các sinh viên Việt Nam có thành tích xuất sắc trong học tập.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chủ trì hội nghị rà soát các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu. (Ảnh: chinhphu.vn/Phương Nguyên)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 13/8, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch Đảng ủy Chính  phủ chủ trì Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Toàn quyền Australia Sam Mostyn tại Lễ đón. (Ảnh: TTXVN)

Mở rộng không gian hợp tác chiến lược với các đối tác Nam Thái Bình Dương

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9-14/8, theo lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro.

[Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.715 hài cốt liệt sĩ

[Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.715 hài cốt liệt sĩ

Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cho biết, thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (từ 15/3/2026), đến nay các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 1.715 hài cốt liệt sĩ, đạt 24,5% kế hoạch.

[Video] Thời sự 24h ngày 13/8/2026: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand sang giai đoạn mới

[Video] Thời sự 24h ngày 13/8/2026: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand sang giai đoạn mới

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand sang giai đoạn mới; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng; Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang bắt đầu làm thủ tục dự thi.

1.020 mộ liệt sĩ chưa có thông tin tại xã Cam Lộ sẽ được lấy mẫu phục vụ giám định ADN. (Ảnh: H.M)

Quảng Trị: Lấy mẫu hơn 1.000 hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại xã Cam Lộ

Hưởng ứng "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", ngày 13/8, xã Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tổ chức triển khai công tác lấy mẫu, số hóa thông tin, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn xã nhằm phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ. 

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đưa tiễn các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng Nai: Truy điệu, an táng 29 hài cốt liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026), tại xã Đồng Tâm, thành phố Đồng Nai long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 29 hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trong thời kỳ về nơi an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Phước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro và đại biểu tại Triển lãm ảnh StarkWhite của nhiếp ảnh gia Fiona Pardington. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro thăm triển lãm ảnh của nghệ sĩ Fiona Pardington

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, ngày 13/8, tại thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro đã cùng thăm triển lãm các tác phẩm của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Fiona Pardington tại phòng triển lãm nghệ thuật đương đại Starkwhite.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu dự Diễn đàn Giáo dục đại học và Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam-New Zealand. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Diễn đàn Giáo dục đại học và Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam-New Zealand

Tiếp tục chương trình thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, chiều 13/8 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Diễn đàn Giáo dục đại học và Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam-New Zealand 2026, tại Trường đại học Công nghệ Auckland.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Giáo dục đại học và Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam-New Zealand 2026. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Diễn đàn Giáo dục đại học và Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam-New Zealand

Chiều 13/8, tại Trường đại học Công nghệ Auckland, thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Diễn đàn giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp Việt Nam-New Zealand năm 2026 với chủ đề "Kiến tạo tương lai chung: Nhân tài, đổi mới sáng tạo và kỹ năng cho tương lai".