Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại đông bắc Thái Lan

Sáng 2/9, tại tỉnh Khon Kaen, thủ phủ khu vực đông bắc Thái Lan, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023).
Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng phát biểu tại buổi lễ.
Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Dự buổi lễ có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng, lãnh đạo chính quyền các tỉnh đông bắc Thái Lan, Tổng Lãnh sự Trung Quốc, Lào tại Khon Kaen, Tổng hội người Việt Nam toàn Thái, Hiệp hội Doanh nghiệp Thái-Việt cùng hơn 500 khách mời là các học giả, doanh nghiệp, bạn bè người Thái và bà con kiều bào từ các tỉnh khu vực đông bắc Thái Lan.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng đã điểm lại dấu mốc hào hùng của dân tộc Việt Nam vào ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Chu Đức Dũng nhấn mạnh: “Sau 78 năm cách mạng vẻ vang, Việt Nam đang vươn tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng với kinh tế duy trì ở mức khá, đời sống nhân dân được cải thiện; ổn định chính trị xã hội được giữ vững; quốc phòng an ninh được bảo đảm; quan hệ đối ngoại được mở rộng. Việt Nam đã chủ động hội nhập quốc tế và đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hoà bình, hợp tác tại khu vực và trên toàn cầu. Những thành tựu to lớn đó là minh chứng cho tinh thần, ý chí mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam, khẳng định vai trò là người bạn, đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế”.

Các vị khách quý cùng chụp ảnh lưu niệm.

Các vị khách quý cùng chụp ảnh lưu niệm.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan hiện nay, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng khẳng định Thái Lan luôn là đối tác quan trọng, lâu dài của Việt Nam, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới. Việt Nam và Thái Lan là hai nước duy nhất trong ASEAN có chương trình họp nội các chung giữa hai chính phủ do hai Thủ tướng đồng chủ trì. Thái Lan cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân,... hết sức phát triển nhờ các yếu tố như vị trí địa lý gần gũi, giao thông thuận tiện, ẩm thực tương đồng, nhân dân thân thiện.

Ông Dũng cũng gửi lời cảm ơn Chính quyền 20 tỉnh vùng đông bắc Thái Lan đã luôn dành cho cộng đồng kiều bào sự tin tưởng, yêu mến và tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho cộng đồng bà con ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thái Lan, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan ngày càng tốt đẹp hơn.

Phó Tỉnh trưởng Khon Kaen Suthep Maneechot.

Phó Tỉnh trưởng Khon Kaen Suthep Maneechot.

Tham dự buổi lễ, Phó Tỉnh trưởng Khon Kaen Suthep Maneechot bày tỏ vinh dự được tham dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan, ông khẳng định: “Trong suốt thời gian qua, Việt Nam và Thái Lan là bạn tốt của nhau, cùng hợp tác chặt chẽ vì lợi ích chung cũng như cuộc sống hạnh phúc của nhân dân hai nước. Kể từ khi Thái Lan và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày càng phát triển nhanh chóng. Điều này đã chứng minh cho tình bằng hữu và sự chân thành giữa hai quốc gia đang diễn ra rất êm đẹp và bền vững”.

Ông Suthep cũng chia sẻ, cộng đồng người Thái gốc Việt là một cộng đồng lớn, hiện đang sinh sống tại nhiều nơi trên đất Thái Lan, bao gồm tỉnh Khon Kaen và các tỉnh đông bắc Thái Lan. Trên mảnh đất Thái Lan, những người Thái gốc Việt đang cùng chung sống với người dân Thái một cách hạnh phúc và hòa nhập, đồng thời vẫn duy trì được những nét văn hóa và truyền thống tốt đẹp của mình.

Một tiết mục văn nghệ do bà con kiều bào biểu diễn tại buổi lễ.

Một tiết mục văn nghệ do bà con kiều bào biểu diễn tại buổi lễ.

Thay mặt nhân dân tỉnh Khon Kaen và các vị khách danh dự đến từ nhiều tỉnh ở đông bắc Thái Lan, ông Suthep gửi lời chúc mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam ngày càng ổn định, phát triển bền vững trên tất cả các lĩnh vực.

Trong không khí trang trọng, thân tình, hóg chung niềm vui của ngày Tết Độc lập, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng đã cùng các vị khách quý cùng nâng cốc vì hòa bình, hạnh phúc và phồn vinh của đất nước và nhân dân Việt Nam và quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan.

* Trong cùng ngày, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani và bà con kiều bào trong tỉnh cũng đã tổ chức kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 và dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu lưu niệm mang tên Người tại bản Noong On, xã Chiang Phin, huyện Muang. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sống và gây dựng phong trào cách mạng trong cộng đồng người Việt tại tỉnh Udon Thani trong giai đoạn 1928-1929.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Vi Thao.

Quảng Tây (Trung Quốc) thúc đẩy “3 kết nối” với Việt Nam

Là một trong địa phương có quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) đang thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa hai bên qua các lĩnh vực kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, kết nối mềm về kinh tế-thương mại-đầu tư và kết nối lòng dân qua giao lưu nhân văn cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.

Phiên họp toàn thể của Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Tây, Trung Quốc.

Thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Tây (Trung Quốc) với Việt Nam phát triển cả về lượng và chất

Hợp tác giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng mật thiết. Hai bên đạt được những nhận thức chung rộng rãi, mang lại kết quả hợp tác phong phú, đưa hợp tác song phương phát triển cả về lượng và chất, trở thành điển hình trong hợp tác địa phương góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Kathmandu.

Nepal bầu cử Hạ viện

Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Tối 3/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Hải quan thành phố Hạ Môn kiểm tra lô hàng tổ yến thô đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Chinanews.com.cn)

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam

Ngày 2/3, dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo. (Ảnh: CCTV)

Một công dân thiệt mạng tại Iran, Trung Quốc hối thúc các bên lập tức ngừng giao tranh

Một công dân Trung Quốc đang ở Tehran đã thiệt mạng trong cuộc xung đột quân sự gần đây. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức ngừng các hoạt động quân sự, tránh việc tiếp tục leo thang căng thẳng và ngăn chặn tình trạng bất ổn khu vực gây ảnh hưởng lớn hơn đến sự phát triển kinh tế toàn cầu.