Kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô

Sáng 9/5, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) trang trọng tổ chức lễ Thượng cờ nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961-9/5/2024).
Các đại biểu dự lễ dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô.
Các đại biểu dự lễ dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô.

Huyện đảo Cô Tô có vị trí chiến lược trong vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc.

Với tiềm năng và vị trí quan trọng đó, ngày 9/5/1961, quân và dân đảo Cô Tô đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm.

Tại đây, Bác đã thăm hỏi động viên chiến sĩ, đồng bào Cô Tô. Người căn dặn động viên nhân dân hăng say lao động sản xuất, ra sức chăn nuôi, đẩy mạnh nghề cá, nuôi dưỡng và bảo vệ các loài hải sản quý, trồng nhiều cây ăn quả và cây lấy gỗ, khuyên các cháu học sinh chăm ngoan, học tập tốt...

Đặc biệt, Bác rất quan tâm tới đời sống của nhân dân trên đảo. Người căn dặn: “Đồng bào phải đoàn kết chặt chẽ, phải hăng hái thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, phải cố gắng hơn nữa để làm cho đời sống no ấm, vui tươi hơn nữa”.

Các đại biểu dự lễ thượng cờ trên đảo Cô Tô nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo.

Các đại biểu dự lễ thượng cờ trên đảo Cô Tô nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo.

Đã 63 năm kể từ Ngày Bác Hồ ra thăm đảo, Cô Tô đang nỗ lực hướng tới trở thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia hiện đại, từng bước vươn mình trở thành đảo Ngọc ở vùng Đông Bắc Tổ quốc như lời Bác Hồ đã từng mong muốn.

Mỗi người dân Cô Tô sẽ là một cột mốc văn hóa, một chiến sĩ kiên cường bám trụ bảo vệ, xây dựng đảo tiền tiêu phía Đông Bắc của Tổ quốc giàu đẹp, văn minh.

Nghi lễ thượng cờ trên đảo Cô Tô nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo.

Nghi lễ thượng cờ trên đảo Cô Tô nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo.

Đại diện quân và dân trên đảo Cô Tô dự lễ thượng cờ.

Đại diện quân và dân trên đảo Cô Tô dự lễ thượng cờ.

Từ một huyện đảo nghèo, kinh tế chậm phát triển, thiếu thốn mọi bề, đến nay Cô Tô đã có điện lưới quốc gia, nước ngọt, hệ thống tàu khách, tàu vận tải phát triển.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn duy trì ở mức cao, từ 15 đến 16%/năm. Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên, cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch đúng hướng mạnh mẽ sang ngành dịch vụ du lịch.

Kinh tế biển được đầu tư phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện theo hướng bền vững gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khuyến khích hoạt động nuôi trồng thủy hải sản, tạo sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

An sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng giáo dục đào tạo và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện rõ rệt, toàn huyện không còn hộ nghèo. 100% trường học đạt chuẩn quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, chủ quyền biển đảo được giữ vững.

Đặc biệt, năm 2015, huyện Cô Tô được Chính phủ công nhận là huyện đảo đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của cả nước.

Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện ước đạt hơn 5.300 USD (tương đương 130 triệu đồng/người/năm).

Du lịch, dịch vụ có sự phát triển vượt bậc trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm gần 70% cơ cấu kinh tế.

Những năm gần đây, mỗi năm Cô Tô đón hơn 300 nghìn khách du lịch.

Cô Tô hiện nay đang được coi là điểm du lịch hấp dẫn, đáng đến trong hành trình du lịch Hạ Long-Quảng Ninh.

Các đại biểu dự lễ dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo.

Các đại biểu dự lễ dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương.

Ngày 18/1/2022, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt, là niềm vinh dự, tự hào đối với nhân dân, cán bộ và chiến sĩ trên huyện Cô Tô cũng như tỉnh Quảng Ninh; đồng thời là tài sản đặc biệt, là động lực để Cô Tô thay đổi, chuyển mình, hướng đến là một vùng kinh tế biển năng động, thu hút các nhà đầu tư cũng như du khách trong nước và quốc tế đến với huyện đảo.

Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô được tổ chức vào ngày 9/5 hằng năm đã trở thành Đại lễ Thượng cờ.

Đặc biệt, trong Lễ thượng cờ kỷ niệm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô năm nay có sự tham gia của Đội Tiêu binh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghi Lễ thiêng liêng đánh dấu mốc quan trọng kỷ niệm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô, đồng thời nhắc nhở quân và dân huyện đảo luôn ghi nhớ lời căn dặn của Người: “Thủ đô Hà Nội tuy xa các đảo nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào các đảo đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”.

Các đại biểu dâng hương nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô.

Các đại biểu dâng hương nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô.

Các đại biểu dâng hương.

Các đại biểu dâng hương.

Trước đó, vào tối 8/5, huyện Cô Tô đã tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Cô Tô nhớ mãi ơn Người” để tưởng nhớ và tri ân những cống hiến, hy sinh lớn lao của Bác dành cho dân tộc, đất nước và tình cảm của Bác dành riêng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Cô Tô.

Có thể bạn quan tâm

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.