Kỷ niệm 50 năm giải phóng, Phú Yên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tối ngày 1/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng (1/4/1975-1/4/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm.
Toàn cảnh lễ kỷ niệm.

Dự lễ và tặng lẵng hoa chúc mừng có các đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh bạn; Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; các đồng chí lão thành cách mạng, cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh nhà. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Cao Thị Hòa An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đọc diễn văn ôn lại lịch sử vẻ vang của quân và dân Phú Yên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày 1/4/1975 đi vào lịch sử như một dấu son chói lọi, đánh dấu thời khắc quê hương hoàn toàn giải phóng.

Chiến thắng ngày 1/4 là thành quả của 21 năm đấu tranh đầy gian khổ; là mẹ Hòa Đồng hiên ngang chặn xe tăng; là sự hy sinh của hơn 13.300 liệt sĩ và hơn 5.300 thương binh; là nước mắt và niềm đau sâu thẳm của hơn 2.000 Mẹ Việt Nam anh hùng cùng hàng vạn người mẹ, người vợ liệt sĩ.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Phú Yên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của quê hương đối với sự chi viện của hậu phương lớn miền bắc, đặc biệt là tỉnh Hải Dương kết nghĩa và các địa phương trên mọi miền đất nước. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân, cuộc đời mình cho quê hương Phú Yên.

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc chào mừng lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Phú Yên.

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc chào mừng lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Phú Yên.

Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên nỗ lực vượt khó, xây dựng quê hương. Nền kinh tế của tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức khá, có năm đạt trên 14%; GRDP bình quân đầu người năm 2024 đạt hơn 70 triệu đồng, tăng khoảng 8% so với năm 2023. Phú Yên giờ đây được đông đảo bạn bè trong và ngoài nước biết đến là “Vùng đất hoa vàng trên cỏ xanh”, là điểm đến hấp dẫn, thân thiện và nghĩa tình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh; cùng với cả nước vững bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh của dân tộc…

Với những chiến công to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, Đảng bộ, quân và dân Phú Yên đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác; 9/9 huyện, thị xã, thành phố, hơn 70% số xã, 27 đơn vị và 29 cá nhân trong tỉnh vinh dự được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên Huân chương Lao động hạng Nhất, vì những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Phan Đình Trạc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Phan Đình Trạc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Phú Yên là vùng đất anh hùng, lập được nhiều chiến công hiển hách, góp phần quan trọng cùng quân dân cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Các sự kiện Đồng khởi Hòa Thịnh, Giải thoát luật sư Nguyễn Hữu Thọ, mở bến Vũng Rô đón những chuyến tàu “không số”, các chiến công tại Gò Thì Thùng, Núi Sầm, Cầu Cháy, cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968… và đặc biệt là Chiến thắng Đường 5 mùa xuân năm 1975, tạo thời cơ quyết định cho cuộc tổng tiến công giải phóng tỉnh Phú Yên vào ngày 1/4/1975, góp phần quan trọng tạo đà cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền nam ngày 30/4/1975. Đây là những mốc son chói lọi, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Phú Yên.

Đằng sau những chiến công hiển hách, vẻ vang đó là sự hy sinh thầm lặng, là máu và nước mắt của hàng chục ngàn liệt sĩ, hàng ngàn thương binh, hàng vạn người mẹ, người vợ liệt sĩ, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ cùng toàn thể lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh nhà - những người con ưu tú của quê hương, đất nước, đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, để đất nước được độc lập, thống nhất, nam-bắc sum họp một nhà, có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc.

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta càng thấu hiểu giá trị của hòa bình, độc lập, tự do và càng ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Phan Đình Trạc cho rằng, đến với Phú Yên hôm nay, chúng ta tận mắt chứng kiến và rất vui mừng trước sự vươn lên mạnh mẽ của vùng đất khó khăn, gian lao và anh dũng này. 50 năm đất nước được thống nhất và 36 năm tái lập tỉnh (năm 1989) là khoảng thời gian không dài so với chiều dài lịch sử, nhưng đó là dấu mốc quan trọng, khẳng định vai trò, vị trí của Phú Yên trong sự phát triển chung của vùng và cả nước, là thời kỳ đạt được nhiều kết quả to lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh nhà.

Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, từ mảnh đất thuần nông, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Phú Yên đã vươn mình thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo với diện mạo mới.

Bên cạnh chương trình nghệ thuật chủ đề “Phú Yên anh hùng - ngời sáng tương lai” với sự tham gia của gần 400 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên của tỉnh cùng địa phương kết nghĩa là tỉnh Hải Dương và Liên đoàn Nghệ thuật tỉnh Chungbuk (Hàn Quốc), Ban tổ chức còn bắn pháo hoa tầm thấp trong 15 phút.

Dịp này, tỉnh Phú Yên tổ chức gặp mặt cán bộ tham gia kháng chiến trước ngày 1/4/1975, giao lưu với các nhân chứng lịch sử: Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Sinh Hưởng, nguyên Tư lệnh Binh chủng Tăng-Thiết giáp, nguyên Tư lệnh Quân khu 4; đồng chí Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên; đại tá Trần Văn Mười, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, nguyên Trưởng ban Tác chiến Tỉnh đội Phú Yên để cùng nhau ôn lại những năm tháng kháng chiến hào hùng.

Đây cũng là lời tri ân đến các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, thương bệnh binh, cán bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương kết nghĩa, cùng đồng bào, đồng chí trên mọi miền Tổ quốc đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu và tuổi xuân trên quê hương Phú Yên trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Cùng ngày, đồng chí Phan Đình Trạc có buổi làm việc với Công an Phường Phú Đông về thực hiện nhiệm vụ sau khi không tổ chức bộ máy Công an cấp huyện; dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm Núi Nhạn, thành phố Tuy Hòa, nơi tôn vinh, ghi tên 13.085 liệt sĩ của tỉnh Phú Yên, 1.000 liệt sĩ ở các vùng quê trên mọi miền đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.