Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mozambique

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique nhấn mạnh, đối với người dân châu Phi nói chung và Mozambique nói riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của tinh thần độc lập, tự lực và khát vọng tự do.
Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và các cán bộ Đại sứ quán cùng bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique dâng hoa tại Biển lưu niệm trên Đại lộ Hồ Chí Minh tại thủ đô Maputo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)
Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và các cán bộ Đại sứ quán cùng bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique dâng hoa tại Biển lưu niệm trên Đại lộ Hồ Chí Minh tại thủ đô Maputo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025). Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn, toàn thể cán bộ Đại sứ quán, đại diện Công ty viễn thông Movitel và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique.

Tại trụ sở Đại sứ quán, trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trần Thị Thu Thìn nêu bật công lao to lớn và tầm vóc lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh là di sản tinh thần vô giá của dân tộc Việt Nam, cũng là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh, đối với người dân châu Phi nói chung và Mozambique nói riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của tinh thần độc lập, tự lực và khát vọng tự do. Chính vì vậy, để bày tỏ lòng kính trọng và ngưỡng mộ của nhân dân Mozambique đối với vị lãnh tụ Việt Nam, năm 1977, ngay sau khi giành được độc lập, Tổng thống Samora Machel, Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Mozambique, nay là Cộng hòa Mozambique, đã quyết định đặt tên của Người cho đại lộ lớn đi ngang qua tòa thị chính ở thủ đô Maputo, Đại lộ Hồ Chí Minh.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn kêu gọi bà con cộng đồng người Việt tại Mozambique không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đại sứ cũng nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt tại sở tại trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh, hội nhập tốt với nước sở tại và đóng góp tích cực vào quan hệ hữu nghị Việt Nam-Mozambique.

Sau lễ dâng hương, các đại biểu đã cùng nhau xem lại một số thước phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác và dâng hoa tại Biển lưu niệm trên Đại lộ Hồ Chí Minh tại thủ đô Maputo.

Nhân dịp này, Đại sứ Trần Thị Thu Thìn đã chính thức khai trương Tủ ảnh tuyên truyền tại trụ sở Đại sứ quán, giới thiệu những bức ảnh đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim bạn bè quốc tế, Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) tại Việt Nam và loạt hoạt động kỷ niệm ngày 30/4 tại Maputo do Đại sứ quán tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em bị phiến quân Boko Haram bắt cóc được quân đội Nigeria giải cứu tại bang Borno, Nigeria. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Nigeria: Hàng chục học sinh bị bắt cóc

Một nhóm tội phạm đã bắt cóc 25 học sinh và sát hại một nhân viên nhà trường trong vụ tấn công xảy ra sáng 17/11 tại một trường trung học phổ thông dành cho nữ sinh ở bang Kebbi, tây bắc Nigeria.

Lực lượng thực thi pháp luật bắt giữ một toán cướp biển trên vịnh Guinea thuộc khu vực Tây Phi. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Cướp biển tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Somalia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/11, các nguồn tin an ninh hàng hải cho biết cướp biển đã tấn công một tàu chở dầu treo cờ Malta ngoài khơi Somalia, trong khi công ty quản lý tàu khẳng định 24 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Abdel Fatah El-Sisi. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập)

Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Ai Cập ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả

Việc Việt Nam và Ai Cập nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác toàn diện vào tháng 8/2025 phản ánh tầm vóc mối quan hệ hai nước trong giai đoạn mới, xác lập sự tin cậy chính trị cao hơn ở tất cả các cấp; mở rộng quy mô và mức độ hợp tác theo hướng toàn diện, thực chất và sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Paulo Chachine và Đại sứ Trần Thị Thu Thìn. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Mozambique ngày càng thực chất, hiệu quả hơn

Thừa ủy quyền của Tổng thống Mozambique, Bộ trưởng Nội vụ Paulo Chachine sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Mozambique và đại diện Chính phủ Mozambique ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và triển khai nhiều hoạt động song phương khác trong thời gian thăm Việt Nam.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại Goma, Cộng hòa dân chủ Congo, ngày 15/8/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hơn 2.000 ca tử vong do dịch đậu mùa khỉ ở châu Phi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), số người chết do dịch đậu mùa khỉ (Mpox), đang diễn ra ở lục địa này, đã vượt mốc 2.000 ca kể từ đầu năm 2024, trong khi số ca mắc bệnh đã lên tới gần 200.000 ca.

Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đang được điều trị tại một bệnh viện ở ngoại ô Goma, tỉnh Bắc Kivu, miền đông CHDC Congo. Ảnh: THX

Gần 2.000 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi

Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) được báo cáo tại châu Phi kể từ đầu năm 2024 đã vượt quá 190.000 bệnh nhân, trong đó có gần 2.000 trường hợp tử vong.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Chánh án Tòa án tối cao Mozambique Adelino Manuel Muchanga. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Việt Nam-Mozambique tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn cảm ơn Chính phủ Mozambique, trong đó có ngành tư pháp, đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam sang sinh sống và làm ăn kinh doanh tại Mozambique, qua đó có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, xã hội của nước sở tại.

Xung đột khiến nhiều trẻ em ở Sudan phải chạy nạn. (Ảnh: WFP)

Cảnh báo nghiêm trọng về cuộc khủng hoảng ở Sudan

Sudan tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng khi các cuộc giao tranh ác liệt tại khu vực Kordofan và Darfur mới đây khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Xung đột gây cản trở các hoạt động cứu trợ và làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã ở mức báo động tại quốc gia vùng Sừng châu Phi.