Kinh tế Eurozone trong quý đầu năm 2025 tăng trưởng nhanh hơn dự kiến

Nền kinh tế của Eurozone và EU tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý 1/2025, nhờ vào tăng trưởng của Ireland, Malta, Cyprus và các nền kinh tế lớn.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 6/6, nền kinh tế của Khu vực đồng euro (Eurozone) và Liên minh châu Âu (EU) đều đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm nay.

So với quý 4/2024, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở cả Eurozone và EU đều tăng 0,6% trong quý 1/2025.

Trong ước tính trước đó, Eurostat dự kiến mức tăng trưởng là 0,4%. So với cùng kỳ năm trước, GDP điều chỉnh theo mùa tăng 1,5% ở Eurozone và 1,6% ở EU.

Một trong những nguyên nhân chính cho điều này là sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Ireland.

Trong 3 tháng đầu năm 2025, kinh tế nước này tăng 9,7% do xuất khẩu dược phẩm sang Mỹ tăng mạnh.

Các quốc gia tiếp theo đóng góp cho sự tăng trưởng là Malta (tăng 2,1%) và Cyprus (tăng 1,3%).

Ngược lại, các quốc gia có mức suy giảm lớn nhất trong 3 tháng đầu năm 2025 là Luxembourg (giảm 1,0%), Slovenia (giảm 0,8%), Đan Mạch và Bồ Đào Nha (đều giảm 0,5%).

Trong số các nền kinh tế lớn của EU, kinh tế Đức tăng trưởng 0,4%, Italy tăng trưởng 0,3%, trong khi Pháp chỉ tăng nhẹ 0,1% trong quý 1/2025.

Theo Eurostat, trong quý 1/2025, xuất khẩu tăng 1,9% ở Eurozone và 1,6% ở EU. Trong khi đó, nhập khẩu trong quý 1/2025 tăng 1,4% ở cả 2 khu vực này.

Chi tiêu tiêu dùng của hộ gia đình tăng 0,2% ở cả 2 khu vực; chi tiêu tiêu dùng của chính phủ không đổi ở Eurozone và giảm 0,1% ở EU.

Trong khi đó, số lượng người có việc làm trong quý 1/2025 ở Eurozone tăng 0,2% so với quý trước và không thay đổi ở EU.

Trước đó, trong quý 4/2024, số lượng việc làm tăng 0,1% ở Eurozone và 0,2% ở EU.

Theo ước tính của Eurostat, tổng số người có việc làm tại EU vào khoảng 219,8 triệu trong quý 1/2025, trong đó có 171,6 triệu người làm việc ở Eurozone.

Trong số các quốc gia thành viên, Croatia (tăng 1,0%) và Tây Ban Nha (tăng 0,8%) ghi nhận tốc độ tăng trưởng việc làm cao nhất so với quý trước; trong khi mức suy giảm việc làm lớn nhất được ghi nhận ở Romania (giảm 2,1%), Estonia (giảm 0,8%), Lithuania và Ba Lan-đều giảm 0,6%.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư toàn quốc Fabien Roussel khẳng định rằng PCF vẫn luôn là một lực lượng chính trị quan trọng của nước Pháp.

Đại hội 40 của PCF : Tầm nhìn chiến lược và quyết tâm đổi mới

Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), diễn ra tại thành phố Lille ở miền bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7, được kỳ vọng là bước ngoặt chiến lược nhằm định hình lại toàn diện tầm nhìn, phương thức hoạt động và vai trò tiên phong của những người cộng sản Pháp trước nhiều thử thách mang tính thời đại.

Chủ tịch Nhà xuất bản MarxVentuno chia sẻ tại buổi gặp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cung cấp)

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác địa phương của Italia

Các đảng viên Đảng Cộng sản Italia đặc biệt ấn tượng với những định hướng phát triển và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Italia-Việt Nam, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Lille ở phía bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7. 

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương (thứ hai bên trái) cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp Athanasios Plevris để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Athens.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt chụp ảnh cùng các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Với chủ đề "Di sản-Hài hòa-Hiếu khách", sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026" không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Việt Nam và Bắc Macedonia thông qua văn hóa - cầu nối hiệu quả và bền vững nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.