Kiên Giang: Họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ngày 19/6, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức họp mặt các cơ quan báo chí, người làm báo nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Đại biểu xem trưng bày những thành tựu của báo chí tỉnh Kiên Giang.
Đại biểu xem trưng bày những thành tựu của báo chí tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải đã ôn lại chặng đường vẻ vang 100 năm qua của Báo chí Cách mạng Việt Nam được mở đầu, đánh dấu sự ra đời bằng sự kiện lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, xuất bản tờ “Thanh niên” số đầu tiên vào ngày 21/6/1925.

Từ đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều tờ báo cách mạng ra đời, được đông đảo đồng chí, đồng bào chuyền tay nhau đọc, trở thành những lời hịch cách mạng thắp sáng niềm tin mãnh liệt về lý tưởng giải phóng dân tộc, vận động quần chúng, phát huy cao độ lòng yêu nước, đoàn kết dân tộc vùng lên đập tan ách cai trị, xâm lược của thực dân, phong kiến, đế quốc để giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

ndo_bl_2.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải phát biểu tại buổi họp mặt.

Cùng với báo chí cả nước, đội ngũ những người làm báo tỉnh Kiên Giang đã cùng Đảng bộ và nhân dân vượt qua những gian khổ, hy sinh để giành độc lập cho quê hương đất nước; đã có 28 nhà báo tỉnh Kiên Giang hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Thông tin về tình hình địa phương 6 tháng đầu năm 2025 với nhiều kết quả nổi bật, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải ghi nhận sự đóng góp quan trọng của đội ngũ những người làm báo; đồng thời biểu dương sự đóng góp của các đồng chí làm công tác định hướng, quản lý báo chí đã luôn tích cực, tạo điều kiện để báo chí ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng của báo chí, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải đề nghị thời gian tới các cấp ủy đảng, cơ quan báo chí, cấp Hội Nhà báo, những người làm báo tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, thành tựu đạt được và thực hiện tốt nhiệm vụ, sứ mệnh của mình. Quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn nữa nguyên tắc: Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đối với hoạt động báo chí.

ndo_bl_3.jpg
Các đại biểu, nhà báo chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao chất lượng nội dung, tính định hướng, tính chiến đấu, sự thuyết phục trong công tác tuyên truyền.

Đồng hành cùng địa phương thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh, xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi số, cải cách hành chính... Tích cực, quyết liệt tiến hành đổi mới, sắp xếp cơ quan báo chí theo hướng tinh gọn, hiện đại, hiệu quả…

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã xem phim tư liệu về chặng đường 78 năm đồng hành của báo chí tỉnh Kiên Giang với cách mạng và nhân dân.

Các nhà báo lão thành cách mạng chia sẻ những kỷ niệm về quá trình gian khổ, hy sinh để xuất bản bản tin, tờ báo, mẩu tin phát thanh, truyền hình, cùng với đó là những câu chuyện nghề nghiệp…

Cũng tại buổi họp mặt, các nhà báo, đại biểu đã dành một phút mật niệm tưởng nhớ 28 nhà báo liệt sĩ tỉnh Kiên Giang đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Có thể bạn quan tâm

Không khí mua sắm diễn ra sôi động tại siêu thị Co.opmart Vị Thanh, phường Vị Thanh.

Thị trường hàng hóa Cần Thơ sôi động dịp lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ghi nhận sự sôi động rõ nét của thị trường hàng hóa tại Cần Thơ, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trên nhiều nhóm ngành hàng. Từ chợ truyền thống đến hệ thống bán lẻ hiện đại, không khí mua sắm diễn ra nhộn nhịp, cho thấy tín hiệu tích cực của thị trường tiêu dùng nội địa.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Quy trình nuôi tôm càng xanh lột giúp tăng giá trị gấp đôi so với trước đây.

Hướng đi mới nâng cao giá trị tôm càng xanh

Vùng đất Thạnh Phú (tỉnh Vĩnh Long) từ lâu nổi tiếng với đặc sản tôm càng xanh được nuôi trong mương vườn, ruộng lúa. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mang lại vẫn chưa tương xứng do phần lớn sản lượng chỉ được bán dưới dạng tôm thương phẩm thông qua thương lái.

Thu hoạch khóm MD2 tại xã Phương Bình, thành phố Cần Thơ.

Mở đường xuất khẩu khóm MD2

Trong chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, thành phố Cần Thơ đang từng bước hình thành vùng nguyên liệu khóm (dứa) MD2 quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu.

Đình Bình Thủy là Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia.

Gìn giữ di sản đất Tây Đô

Cần Thơ sở hữu kho tàng di sản phong phú, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Việc gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu này nhằm tạo nền tảng để thành phố phát triển kinh tế-xã hội và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa đất Tây Đô.

Hiện nay, các tuyến đường ở các ấp vùng sâu tại xã Ninh Thạnh Lợi đều rải nhựa, xanh, sạch, đẹp.

Về vùng căn cứ cách mạng năm xưa

Những ngày tháng tư lịch sử, tôi trở lại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (trước đây), nay thuộc tỉnh Cà Mau. Đây là xã vùng sâu, xã Anh hùng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Vùng quê này ngày một khởi sắc, đi lên trong thời kỳ phát triển mới.

Trao quà tặng người khiếm thị các phường Long Xuyên, Bình Đức, Mỹ Thới.

Gắn với dân từ những việc đời thường

Đầu năm 2026 này, những việc làm giản dị nhưng nhân ái và đầy trách nhiệm đã để lại hình ảnh người chiến sĩ Công an tỉnh An Giang gần gũi, thân thiện trong lòng người dân.

Một công ty thu mua sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.

Sầu riêng giảm giá, nông dân thua lỗ

Những ngày qua, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà vườn gần đến ngày thu hoạch đứng ngồi không yên khi bán thì lỗ vốn nặng, giữ lại chờ giá thì chết cây.

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ và Ủy ban nhân dân xã Vị Thủy khảo sát tại hộ nuôi lươn ở Ấp 6.

Tìm đầu ra cho lươn nuôi

Trước tình trạng hàng nghìn tấn lươn đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được, các ngành chức năng thành phố Cần Thơ đang khẩn trương rà soát lại sản lượng thực tế, đồng thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm giảm thiệt hại.

Sản xuất bánh tráng tại Cơ sở sản xuất bánh tráng Mạnh Tài.

An Giang nâng tầm sản phẩm OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại An Giang không chỉ là bài toán kinh tế nông thôn mà đang trở thành một cuộc cách mạng thay đổi tư duy, nơi những di sản trăm năm và sự sáng tạo đột phá của người nông dân được chắp cánh bởi công nghệ số và tầm nhìn chiến lược để sản phẩm vươn xa.

Cảng cá Định An, xã Đại An, tỉnh Vĩnh Long án ngữ vị trí đắc địa khu vực ven biển Tây Nam Bộ.

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Tỉnh Vĩnh Long có bờ biển dài 130 km, ngư trường rộng lớn, nguồn lợi hải sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao. Nhằm nâng cao hiệu quả lợi thế này, tỉnh đang ưu tiên mời gọi đầu tư phát triển kinh tế biển, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề trên tuyến lộ Vòng Cung thu hút đông các bạn trẻ đến trải nghiệm.

Vành đai xanh lộ Vòng Cung hôm nay

Lộ Vòng Cung, tuyến đường rực lửa trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, nay đã khoác lên mình màu áo mới. Hơn 50 năm sau ngày giải phóng, nơi đây giờ là một “vành đai xanh” ngút ngàn cây trái, trở thành điểm đến du lịch sinh thái lý tưởng và là vùng kinh tế quan trọng của thành phố Cần Thơ.

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng công nhân hoàn cảnh khó khăn tỉnh Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại Đồng Tháp

Chiều 29/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đồng Tháp, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Đồng chí Phan Thanh Duy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ của tỉnh. (Ảnh: CTV)

Cà Mau: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 140 năm Ngày Quốc tế lao động, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau; lãnh đạo các xã, phường đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, cán bộ hưu trí ở phường Rạch Giá.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại An Giang

Ngày 29/4, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh An Giang, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.