Kiểm tra trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn gây ô nhiễm môi trường ở xã nông thôn mới

Ngày 1/11, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk tổ chức đoàn công tác tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại Dự án “Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại thôn Tân Lợi 1, xã Ea Uy, huyện Krông Pắc” do ông Huỳnh Tấn Khánh làm chủ.
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các hồ chứa nước thải của trang trại chăn nuôi.
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các hồ chứa nước thải của trang trại chăn nuôi.

Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra sở, Phòng Quản lý môi trường của sở; lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pắc và UBND xã Ea Uy…

Việc kiểm tra này được thực hiện ngay sau khi Báo Nhân Dân đăng bài: "Đắk Lắk: Ô nhiễm môi trường ở xã nông thôn mới khiến người dân bức xúc". Bài viết phản ánh, mặc dù được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021, nhưng cuộc sống của hàng chục hộ dân ở thôn Tân Lợi 1, xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk bị đảo lộn bởi mùi hôi thối nồng nặc. Mùi ô nhiễm từ trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản, do ông Huỳnh Tấn Khánh làm chủ, bay vào khu dân cư và nước thải chưa qua xử lý tràn vào nương rẫy, ao hồ…

Theo báo cáo của UBND huyện Krông Pắc, chủ trang trại có đầy đủ cơ sở pháp lý như: Quyết định số 505/QĐ-UBND ngày 7/3/2018 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại xã Ea Uy”; Quyết định số 8164/QĐ-UBND ngày 28/12/2016 của UBND huyện Krông Pắc về việc bổ sung Quy hoạch phát triển kinh tế trang trại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020; Giấy phép số 96/GP-UBND ngày 11/10/2017 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Giấy Phép khai thác, sử dụng nước dưới đất…

Kiểm tra thực tế tại trang trại chăn nuôi, về hiện trạng sử dụng đất, trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tấn Khánh được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp khác từ năm 2018.

Vị trí trang trại chăn nuôi heo cách Chùa Phước Thiện 245m, cách khu dân cư khoảng 150m (theo Quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt). Chung quanh trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tấn Khánh có một số nhà làm trên diện tích đất nông nghiệp chủ yếu là làm nhà để trông coi tài sản, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Trang trại có quy mô chăn nuôi 650 heo nái sinh sản, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra ông Huỳnh Tấn Khánh cho biết hiện trang trại có khoảng 350 con heo nái sinh sản.

Về trình tự xả thải của trang trại gồm 1 hầm biogas, 1 hầm chứa nước, qua 3 hầm lọc và 5 bể lọc, sau đó xả thải ra hồ chứa nước của gia đình ông…

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Krông Pắc, qua kiểm tra xác định có mùi hôi thối ra môi trường. Nguyên nhân vào đầu năm 2021, khi heo sinh xong thì chủ trang trại có đào hố chôn lấp nhau heo cho nên dẫn đến có mùi hôi thối.

Song, 2 tháng gần đây, chủ trang trại cho biết đã cho các hộ dân ở các khu vực lân cận thu gom nhau về làm thức ăn cho cá nên không còn tình trạng chôn nhau trong khuôn viên trang trại, xung quanh trang trại ông Huỳnh Tấn Khánh đã cho trồng cây xanh che chắn hỗ trợ cho việc cải tạo, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với ông Huỳnh Tấn Khánh để nắm bắt thông tin về trang trại chăn nuôi.

Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với ông Huỳnh Tấn Khánh để nắm bắt thông tin về trang trại chăn nuôi.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Krông Pắc, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pắc phối hợp UBND xã Ea Uy tiến hành kiểm tra cùng với các hộ dân đang canh tác quanh khu vực trang trại.

Qua kiểm tra nhận thấy có hiện tượng nước sau xử lý, phân thải hiện nay sau mấy ngày mưa nhiều nước trong các bể đã tràn ra ngoài chảy theo mương nước về khu vực phía dưới vào ao và vào khu vực dân cư đang sinh sống rồi chảy về khu vực ruộng lúa, nước chảy có mùi hôi và sẫm màu, đồng thời có bọt gây bức xúc cho người dân quanh khu vực trang trại.

Trước mắt, UBND huyện Krông Pắc yêu cầu chủ trang trại là ông Huỳnh Tấn Khánh thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường đã được phê duyệt tại Quyết định số 505/QĐ-UBND ngày 7/3/2018 của UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án; yêu cầu UBND xã Ea Uy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm đối với trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại xã Ea Uy, trường hợp vượt thẩm quyền lập hồ sơ báo cáo UBND huyện xem xét xử lý theo quy định.

Cũng theo UBND huyện Krông Pắc, hiện huyện chưa có các dụng cụ đo lường các tiêu chí về nước thải và mùi hôi phát tán trong không khí, do đó UBND huyện Krông Pắc đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xuống kiểm tra, phân tích mẫu nước và đo mùi hôi trong không khí, kiểm tra việc chấp hành của chủ trang trại theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt và theo quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra kiểm tra dọc bên ngoài tường rào trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản của ông Huỳnh Tấn Khánh.

Đoàn kiểm tra kiểm tra dọc bên ngoài tường rào trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản của ông Huỳnh Tấn Khánh.

Trong ngày 1/11, phóng viên Báo Nhân dân có mặt tại buổi kiểm tra và trực tiếp chứng kiến Đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với ông Huỳnh Tấn Khánh để nắm bắt thông tin về dự án; tiến hành kiểm tra các hồ chứa nước thải của trang trại và tiến hành lấy mẫu nước tại hồ chứa cuối cùng trước khi thải ra môi trường, đồng thời quan trắc không khí phía bên ngoài trang trại…

Đoàn công tác cũng ghi nhận ý kiến của người dân địa phương phản ảnh về việc trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của hàng chục hộ dân ở thôn Tân Lợi 1, xã Ea Uy.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu nước từ hồ chứa nước thải trang trại chăn nuôi để về phân tích kiểm tra.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu nước từ hồ chứa nước thải trang trại chăn nuôi để về phân tích kiểm tra.

Đại diện đoàn công tác cho biết, các mẫu nước lấy ở hồ nước thải này sẽ được niêm phong mang về phân tích, xử lý và khi có kết quả sẽ thông báo cho chính quyền địa phương, chủ trang trại và người dân cùng biết.

Có mặt tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND xã Ea Uy Nguyễn Thanh Bình đề nghị Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra theo đúng quy định và sớm công bố kết quả kiểm tra.

Người dân địa phương kiểm tra nước thải được Đoàn kiểm tra lấy mẫu.

Người dân địa phương kiểm tra nước thải được Đoàn kiểm tra lấy mẫu.

Trên cơ sở đó, nếu trang trại có gây ô nhiễm môi trường thì yêu cầu chủ trang trại thực hiện nghiêm túc Quyết định số 505/QĐ-UBND ngày 7/3/2018 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Đoàn kiểm tra niêm phong mẫu nước thải để mang về phân tích kiểm tra.

Đoàn kiểm tra niêm phong mẫu nước thải để mang về phân tích kiểm tra.

Như Báo Nhân Dân đã phản ảnh, Dự án “Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại xã Ea Uy” do ông Huỳnh Tấn Khánh làm chủ có vốn đầu tư hơn 16 tỷ đồng, đi vào hoạt động ổn định hơn 4 năm nay. Quy mô trang trại với diện tích 3ha, quy mô chăn nuôi 650 heo nái sinh sản, tuy nhiên hiện nay mới nuôi khoảng 350 con.

Trong 16 tỷ đồng đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi heo này, ông Huỳnh Tấn Khánh vay ngân hàng 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, 2 năm gần đây do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, đến nay trong 8 tỷ đồng vay ngân hàng thì mới trả được 4 tỷ, còn nợ 4 tỷ đồng nên chưa có tiền đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Chính vì vậy, mùi hôi từ trang trại bay vào khu dân cư và nước thải chăn nuôi heo tràn ra đất sản xuất và khu dân cư, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân ở thôn Tân Lợi 1, xã Ea Uy.

Điều đáng nói là tình trạng ô nhiễm môi trường do trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn này gây ra nhiều năm nay khiến người dân ở thôn Tân Lợi 1 hết sức bức xúc và lo lắng, nhưng xã Ea Uy vẫn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 3/5/2026: Bắc Bộ sắp đón mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng mạnh ban ngày

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 3/5/2026: Bắc Bộ sắp đón mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng mạnh ban ngày

Không khí lạnh từ phía Bắc sẽ bắt đầu tác động đến nước ta từ ngày mai 3/5, khiến thời tiết Bắc Bộ chuyển mưa dông từ trưa và chiều. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nắng nóng trước khi mưa dông xuất hiện vào cuối ngày; Nam Bộ tiếp tục ngày nắng, chiều tối có khả năng xuất hiện dông rải rác.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.