Khoảng lặng với Măng Đen

Từ hướng thành phố Kom Tum xuôi xuống, hay từ Quảng Ngãi ngược lên, sau bao quanh co đèo dốc, thị trấn Măng Đen hiện ra tựa một quãng nghỉ, bằng lặng, khiến người ta có cảm giác muốn dừng chân an trú trước khi tiếp nối hành trình.
Đêm hội buôn làng ở Măng Đen. Ảnh: ANH QUÂN
Đêm hội buôn làng ở Măng Đen. Ảnh: ANH QUÂN

Ít ai biết, trước năm 1975, cái thị trấn nhỏ nằm nép mình lặng lẽ giữa cao nguyên tầng tầng lớp lớp núi đồi ấy, đã từng được gọi là Thượng uyển - cái tên gợi liên tưởng đến những khu vườn vua chúa khi xưa. Còn tên gọi Măng Đen xuất phát từ tên T’măng Deeng của người Mơ Nâm, có nghĩa là vùng đất bằng phẳng và rộng lớn.

Chúng tôi thường chọn Măng Đen cho những lần muốn lánh khỏi ồn ào phố xá. Măng Đen vào nhiều thời khắc khác nhau, những mùa khác nhau, nhưng mùa nào cũng giống nhau ở cái vẻ bình lặng, bàng bạc sương mây. Thị trấn nhỏ này có một điểm cộng rất tuyệt vời, đó là khi xây dựng công trình, nhà ở, người ta đã tôn trọng cây cối, không chặt bỏ đi. Vì vậy, những ngôi nhà nằm lằng lặng ẩn hiện dưới những tàng thông tạo thành điểm nhấn. Đêm buông xuống, ánh đèn vàng lòa nhòa lẫn vào thông, vào sương, vào mây, khiến cảnh vật nhuốm màu trầm lặng.

Mặt trời ở đây buông xuống sớm và thức dậy muộn. Đêm ở đây mùa nào dường như cũng dài hơn bởi sương và mây gần như cả ngày la đà vấn vít với thông. Ngoài mai anh đào, thông ở đây còn khá nhiều và đẹp. Người ta thường so sánh Măng Đen với Đà Lạt, thậm chí gọi Măng Đen là Đà Lạt 2, bởi dốc, bởi thông, bởi cảnh sắc và khí trời.

Một ban mai se sắt lạnh. Bước ra khu vườn ngập tràn gió. Gió cao nguyên mùa nào cũng sẵn. Gió quyện vào thông, quyện vào sương mai. Tôi cố gượng thật nhẹ bước chân để không làm náo động một buổi mai chỉ đang khẽ xạc xào quanh mình. Tiếng dương cầm loang ra từ một căn phòng nào đó, thảng hoặc, mơ hồ, trong suốt. Nó như bám riết lấy những tàng thông, bám vào tiếng xạc xào quanh tôi, vào từng giọt sương còn buốt lạnh trên cây lá, bám cả vào tâm trí và những bước chân gượng nhẹ tận cùng.

Bây giờ, Măng Đen đang là mùa xuân. Thị trấn nhỏ quanh năm chìm trong mây mù bàng bạc ấy như bừng thức bởi sắc hồng của hoa mai anh đào. Trên tất cả mọi con đường, dưới những tàng thông xanh, mầu hồng của hoa như thắp dậy cảnh vật, khí trời, thắp dậy cả cảm xúc. Chúng tôi đi giữa mùa hoa, như lạc về một đời sống khác. Từ đỉnh đồi cao cho xuống tận thung sâu, hoa miên mải gối nhau chảy tràn xuống lên theo đồi dốc. Tôi hỏi bạn, nếu bỏ lỡ mùa hoa này, bạn có tiếc? Bạn gật đầu, tiếc chứ. Bởi vì ngay cả nếu mùa sau có trở lại, mùa hoa này cũng đã qua rồi. Những mùa hoa nhắc cho chúng ta rằng, cuộc đời này có rất ít cơ hội để gặp nhau, nhưng lại có hằng hà lý do để xa nhau, mà đã xa, là xa mãi vậy…

Tôi gặp một bạn trẻ từ miền Tây lên khởi nghiệp. Câu chuyện đầu xuân mới cuốn tôi theo những thăng trầm. Từ một chuyến du lịch, mến yêu đất và người, em đã quyết định ở lại, gắn bó với thị trấn nhỏ này. Đất không chỉ cho em một nơi mưu sinh. Cái không gian bàng bạc vẻ trầm lặng này còn giúp em chữa lành những thương tổn từ sự va đập của cuộc sống đầy áp lực nơi phố thị. Ngày ngày hòa mình giữa núi đồi, được cỏ cây ôm ấp, hít thở không khí trong lành, nghe tiếng thông reo, tiếng suối chảy, tắm mình trong màn sương là đà dịu mát, em thấy mình quá đủ đầy.

Hình như lần nào dừng lại ở nơi đầy thông reo ấy, tôi cũng được nghe thủ thỉ đôi ba câu chuyện như vậy. Có những chuyện được kể bằng lời, nhưng có những chuyện chỉ có thể lặng im, chìm vào mà cảm, mà hiểu. Tôi gọi đó là những khoảng lặng. Những khoảng lặng cùng Măng Đen đã giúp tôi thấu suốt nhiều điều.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố Hội An thông thoáng hơn sau đợt ra quân xử lý của cơ quan chức năng.

Linh hoạt sắp xếp, giữ hồn phố cổ

Phường Hội An (TP Đà Nẵng) đang quyết liệt lập lại trật tự, mỹ quan đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh. Mục tiêu là vừa bảo đảm kỷ cương đô thị, vừa giữ gìn những giá trị văn hóa đặc trưng của phố cổ.

Thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Khi nhiệt độ tăng cao, không khí trở nên ngột ngạt khiến chúng ta dễ mệt mỏi. Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn một số loại quả giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực có thể kể đến:

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ được ưu tiên triển khai tại 16 phường, xã dịp này.

Khám sức khỏe cho 15 triệu dân

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, từ ngày mai (17/4), hơn 100 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đồng loạt tiến hành khám sức khoẻ và tầm soát bệnh cho người dân, trong đó tập trung tầm soát bệnh nguy cơ cao như tim mạch, đái tháo đường, bệnh nghề nghiệp và các bệnh ung thư phổ biến.

Stefano rời Dolce & Gabbana

Stefano rời Dolce & Gabbana

Không còn là đồn đoán, Stefano Gabbana đã từ chức Chủ tịch thương hiệu Dolce & Gabbana do ông cùng Domenico Dolce thành lập vào năm 1985. Đây được xem là tín hiệu ngầm thông báo cho một cuộc cải tổ quy mô lớn sắp diễn ra của nhà mốt Italy.

Người dân truy cập vào ứng dụng di động Thời tiết Việt Nam. Ảnh: SONG ANH

Ra mắt ứng dụng thời tiết Việt Nam

Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa ra mắt ứng dụng (App) Thời tiết Việt Nam KTTV giúp người dùng tiếp cận thông tin khí tượng với thời gian thực, đồng thời nhận các cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cực đoan để có phương án phòng ngừa, đối phó.

Du khách đang di chuyển tại bãi giữ xe của Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

“Căng não” vì bãi giữ xe

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước bài toán nan giải vì có nguy cơ bị di dời hai bãi trông giữ xe phục vụ độc giả, du khách suốt hơn 10 năm qua.

Hà Nội đã đưa vào vận hành nhiều tuyến xe bus điện. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tăng tốc điện hóa để có giao thông xanh

Hà Nội đang tăng tốc điện hóa giao thông, từ xe bus đến taxi và xe công nghệ. Khi chính sách chuyển từ khuyến khích sang bắt buộc, thị trường vận tải đô thị bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.

Khách tham quan trải nghiệm dịch vụ tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026.

Đổi mới cách làm du lịch

Với chủ đề “Rộn ràng hè về”, Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 có hơn 150 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức đến từ 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bên cạnh chuỗi chương trình kích cầu ấn tượng, ngày hội còn giới thiệu nhiều mô hình du lịch sáng tạo, độc đáo.

Hình ảnh ngoạn mục chụp Trái đất từ vũ trụ

Hình ảnh ngoạn mục chụp Trái đất từ vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những hình ảnh ngoạn mục của Trái đất (trong ảnh) do phi hành đoàn tàu Artemis II chụp từ vũ trụ, sau hơn một ngày kể từ khi cất cánh trên hành trình tới Mặt trăng.

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Ngoài các phương pháp làm đẹp bằng phẫu thuật, thời gian gần đây, trào lưu truyền dịch làm trắng da hay “truyền trắng” glutathione đang bùng nổ mạnh mẽ tại các đô thị lớn.

Người dân khi đăng ký SIM mới có thể thực hiện đăng ký trực tuyến qua VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tự xác thực SIM chính chủ qua VNeID

Thông tư 08/2026 được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 31/3/2026, có hiệu lực từ ngày 15/4/2026 yêu cầu tất cả các thuê bao di động phát triển mới phải thực hiện xác thực thông tin thông qua sinh trắc học khuôn mặt.

Công an tỉnh Gia Lai ra quân nhắc nhở các tiểu thương kinh doanh vi phạm.

Mạnh tay chống lấn chiếm vỉa hè

Thời gian qua, nhiều tuyến phố tại Quy Nhơn như Nguyễn Huệ, Xuân Diệu, Trần Hưng Đạo (tỉnh Gia Lai) đã trở thành điểm nóng về lấn chiếm vỉa hè.

Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm nhiều mục tiêu cho giai đoạn phát triển mới của mô hình đô thị thông minh. Ảnh: THẾ ANH

Hướng tới đô thị thông minh

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ lọt top 50 đô thị thông minh trên thế giới. Đến năm 2035, phấn đấu trở thành một trong ba trung tâm điều hành đô thị thông minh cấp quốc gia, giữ vai trò hạt nhân điều phối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.

Người dân chủ động giao nộp cá ủ chua không bảo đảm vệ sinh cho chính quyền.

Vận động thay đổi cách chế biến thực phẩm

Nhiều vụ ngộ độc botulinum liên tiếp xảy ra trên địa bàn Đà Nẵng từ món cá ủ chua. Lãnh đạo UBND thành phố đã kiểm tra công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các xã có người bị ngộ độc để khuyên bỏ cách chế biến món ăn nhằm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.

Trình diễn, chế biến ẩm thực tại Tuần lễ du lịch quốc gia năm 2026 ở Gia Lai.

Kích hoạt trục du lịch biển - cao nguyên

Trong bối cảnh mới sau sáp nhập, tỉnh Gia Lai đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc không gian phát triển du lịch, tái định vị hình ảnh điểm đến và tổ chức lại hệ thống sản phẩm.

Khoang cộng đồng có biểu diễn ca Huế, ẩm thực vùng miền phục vụ khách đi tàu.

“Áo mới” cho đoàn tàu di sản

Tròn hai năm vận hành, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND thành phố Huế vừa ra mắt nhận diện mới của đoàn tàu “Hành trình kết nối di sản miền Trung”, đồng thời công bố quyết định công nhận Ga Huế là điểm du lịch với kỳ vọng thu hút thêm du khách đến với trải nghiệm đường sắt.

Zara nâng tầm thương hiệu

Zara nâng tầm thương hiệu

Nhãn hàng thời trang nhanh được ưa thích Zara vừa công bố hợp tác sáng tạo với nhà thiết kế John Galliano trong khoảng thời gian hai năm. Đây là tín hiệu cho thấy họ đang bước vào giai đoạn chuyển mình.

Bảo mật dữ liệu cá nhân

Trong thời đại số, dữ liệu cá nhân và thông tin công việc trở thành tài sản có giá trị cao, đồng thời cũng là mục tiêu của nhiều loại tấn công mạng.

Kính hỗ trợ người mắc bệnh mất trí nhớ. Ảnh: THE GUARDIAN

Kính thông minh hỗ trợ người mất trí nhớ

Những cặp kính tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty CrossSense giúp người mắc chứng mất trí nhớ có thể thực hiện được nhiều công việc hằng ngày, giảm đáng kể sự phụ thuộc vào người thân.

Ca phẫu thuật từ xa xuyên lục địa

Ca phẫu thuật từ xa xuyên lục địa

Các bác sĩ Ba Lan vừa lập kỷ lục khi thực hiện thành công ca phẫu thuật từ xa sử dụng robot (trong ảnh), kết nối giữa Thành Đô (Trung Quốc) và Warsaw (Ba Lan), với khoảng cách gần 10.000 km, đánh dấu bước tiến quan trọng trong y học hiện đại.

Các ứng dụng tự tập luyện tại nhà

Các ứng dụng tự tập luyện tại nhà

Việc tập luyện thể dục tại nhà giúp mọi người nâng cao sức khỏe và sức đề kháng. Những ứng dụng dưới đây sẽ biến chiếc smartphone của bạn thành một “huấn luyện viên” cá nhân, cung cấp những bài tập thể dục và hướng dẫn người dùng thực hiện theo ngay tại nhà.

Hội Phụ nữ Công an TP Đà Nẵng phát động phong trào “Nuôi heo đất vì người nghèo” giai đoạn 2026-2030 nhằm gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn.

Khắc ghi hình ảnh phụ nữ nghĩa tình

Trong không khí những ngày tháng 3, các cấp hội phụ nữ địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục nối dài những hành động nghĩa tình, khắc ghi hình ảnh người phụ nữ nhân ái, chăm lo an sinh xã hội.

Lao động trẻ tìm việc làm tại phiên lưu động đầu năm. Ảnh: BẮC SƠN

Doanh nghiệp “khát” nhân lực

Sau Tết Nguyên đán doanh nghiệp đẩy mạnh tìm nhân sự để phục hồi và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Người lao động cũng tích cực tìm cơ hội mới với kỳ vọng ổn định công việc trong năm. Tuy nhiên, phía sau lại là một nghịch lý quen thuộc: Doanh nghiệp “khát” nhân lực còn lao động trẻ vẫn gặp khó trong hành trình tìm việc.