Khi yêu thương trở thành sứ mệnh

Tết Nguyên đán là khoảng thời gian thiêng liêng để mỗi người con đất Việt hướng về cội nguồn, sum họp bên gia đình. Thế nhưng, với hàng triệu đoàn viên, công nhân lao động xa quê, có hoàn cảnh khó khăn, Tết còn là nỗi trăn trở, lo toan giữa bộn bề mưu sinh nơi đất khách quê người.

Tặng quà người lao động trước khi lên máy bay trong Chương trình “Chuyến bay Công đoàn- Xuân 2026”
Tặng quà người lao động trước khi lên máy bay trong Chương trình “Chuyến bay Công đoàn- Xuân 2026”

Tết Nguyên đán là khoảng thời gian thiêng liêng để mỗi người con đất Việt hướng về cội nguồn, sum họp bên gia đình. Thế nhưng, với hàng triệu đoàn viên, công nhân lao động xa quê, có hoàn cảnh khó khăn, Tết còn là nỗi trăn trở, lo toan giữa bộn bề mưu sinh nơi đất khách quê người.

Giữa dòng chảy hối hả của cuộc sống mưu sinh ấy, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã và đang âm thầm khẳng định vai trò trụ cột, là điểm tựa bền bỉ vững chắc, là người đồng hành tin cậy, sẻ chia.

Với chủ đề “Tết Sum vầy- Xuân ơn Đảng”, các cấp Công đoàn khéo léo lồng ghép tinh thần “Xuân ơn Đảng” vào từng hoạt động thiết thực, thể hiện sự tri ân chân thành đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, là sự khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước khi luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giai cấp công nhân. Tổ chức Công đoàn chính là cánh tay nối dài, là nhịp cầu đưa chính sách ưu việt đến gần hơn với người lao động, để họ thêm tin yêu, động lực ra sức hăng hái thi đua lao động, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương và đất nước.

Với phương châm “Không để người lao động nào không có Tết”, tổ chức Công đoàn Việt Nam xác định, việc chăm lo Tết cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được các cấp Công đoàn từ Trung ương đến cơ sở đã và đang thực hiện với tất cả tâm huyết, từ trái tim yêu thương, trách nhiệm của mỗi cán bộ công đoàn. Chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động không đơn thuần là một hoạt động an sinh xã hội mà đã vượt qua khuôn khổ của sự hỗ trợ vật chất, trở thành biểu tượng của tình đoàn kết, của sự sẻ chia nhân văn sâu sắc.

1280427492087167646-3088.jpg
Gần 3.000 lao động Thành phố Hồ Chí Minh về quê trên "Chuyến tàu Công đoàn"

Sau sáp nhập, tổ chức công đoàn tập trung đổi mới, lấy cơ sở làm địa bàn và đoàn viên làm trung tâm nhằm nâng cao chất lượng hoạt động. Phương châm này bảo đảm chăm lo thiết thực, thấu hiểu tâm tư và bảo vệ quyền lợi người lao động tốt hơn, từ đó tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới. Dự kiến, Tết Nguyên đán Bính Ngọ, hơn 12 triệu lượt đoàn viên, người lao động và thân nhân được thụ hưởng sớm, bằng nhiều hình thức linh hoạt cho thấy cách tiếp cận ngày càng thực chất: không chỉ trao quà, mà trao sự an tâm, niềm tin và cảm giác được đồng hành.

Để đạt kết quả ấy, suốt khoảng thời gian dài trước Tết, các cán bộ Công đoàn đã đi vào từng xóm trọ, len lỏi vào từng phân xưởng, đến với những “vùng trũng” khó khăn nhất - nơi lao động đơn thân, người mắc bệnh hiểm nghèo, những gia đình bị thiên tai tàn phá để thăm hỏi, sẻ chia và trao những món quà tận tay người lao động.

Dự kiến, Tết Nguyên đán Bính Ngọ, hơn 12 triệu lượt đoàn viên, người lao động và thân nhân được thụ hưởng sớm, bằng nhiều hình thức linh hoạt cho thấy cách tiếp cận ngày càng thực chất: không chỉ trao quà, mà trao sự an tâm, niềm tin và cảm giác được đồng hành.

Tết là dịp để trở về, nhưng đối với nhiều công nhân buộc phải ở lại khu trọ bởi nỗi lo toan chi phí sinh hoạt còn đè nặng, việc sở hữu tấm vé tàu xe là điều khó khăn khi kinh tế còn eo hẹp. Thấu hiểu điều đó, tổ chức Công đoàn trở thành những bến đỗ, nhịp cầu nối hỗ trợ hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động về quê đón Tết và trở lại nhà máy đúng hẹn. Những ngày giáp Tết, xuất hiện càng nhiều hình ảnh những chuyến xe, chuyến tàu lăn bánh, chuyến bay cất cánh mang “thương hiệu Công đoàn” hối hả đưa đoàn viên, người lao động trở về quê đón Tết.

Hàng trăm nghìn đoàn viên, công nhân lao động được các cấp công đoàn hỗ trợ trở về quê hương sum họp. Đó cũng chính là nền tảng quan trọng để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần giữ vững nhịp sản xuất, tạo động lực cho sự phát triển bền vững trong năm mới. Những phiên “Chợ Tết Công đoàn” với hàng nghìn gian hàng 0 đồng trên khắp cả nước là những phần quà nghĩa tình được trao tận tay người lao động đã trở thành nét đẹp truyền thống.

Chương trình “Tết Sum vầy” đến nay được tổ chức thường niên, với sự lan tỏa rộng khắp. Giữa bộn bề khó khăn, người công nhân xa quê không có điều kiện về quê được vui Tết ngay trên chính mảnh đất nơi họ lao động, sản xuất. Từ đó, vơi bớt đi nỗi lo thường trực canh cánh mỗi dịp cuối năm, để Tết không còn là khoảng thời gian chênh vênh giữa ở lại hay về, giữa đủ đầy hay thiếu thốn.

Một mùa Xuân mới lại về, điều quý giá nhất không phải vật chất, mà là niềm tin của người lao động vào tổ chức Công đoàn ngày càng gia tăng. Ở nơi đó, họ được gửi gắm tâm tư, được bảo vệ quyền lợi và được chắp cánh cho những ước mơ bình dị: một cái Tết đủ đầy, sum vầy.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/8/2026: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết

[Video] Thời sự 24h ngày 19/8/2026: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết; Công bố kết quả thi lại tốt nghiệp THPT của 326 thí sinh Chuyên Tuyên Quang; Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lý giải hiện tượng thiếu sách giáo khoa cục bộ.

Thủ tướng: Hết thời hạn sử dụng chung cư không có nghĩa người dân mất quyền tài sản

Thủ tướng: Hết thời hạn sử dụng chung cư không có nghĩa người dân mất quyền tài sản

Theo Thủ tướng Lê Minh Hưng, thời hạn sử dụng nhà chung cư phải gắn với niên hạn của công trình; quy định về thời hạn sử dụng không có nghĩa khi hết thời hạn thì công trình bị phá bỏ và người dân không còn quyền gì đối với tài sản của mình. Vấn đề này cần được quy định rõ ràng, công khai, minh bạch để người dân hiểu đúng.

Vào sáng mỗi ngày, các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đều thắp hương trên từng phần mộ ở Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, sau đó mới tiến hành khai quật, tìm mẫu. (Ảnh: LÊ LAN)

Giữa hàng hàng bia mộ ở nghĩa trang

Làm việc miệt mài không ngày nghỉ, không quản ngại ngày nắng hay mưa, ấy vậy mà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên đang thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm vẫn chưa thực an lòng. Bởi thâm tâm, mỗi người đều mong mỏi sớm hoàn thành khai quật, lấy mẫu để việc tìm tên cho các Anh hùng, liệt sĩ sớm hoàn thành...!

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt tập thơ "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Urdu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan

Tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan không chỉ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác văn hóa, văn học giữa Việt Nam và Pakistan mà còn thể hiện mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa, nhân dân giữa Pakistan với Việt Nam và với các nước ASEAN.

Quang cảnh hội nghị giao ban tại điểm cầu Tỉnh ủy Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau đổi mới, nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát từ cơ sở

Ngày 19/8, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị giao ban quý III/2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 64 xã, phường trong toàn tỉnh với chuyên đề “Công tác kiểm tra, giám sát của đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy”, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng từ cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Cà Mau và đại biểu dự hội nghị thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau thành lập 2 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy

Ngày 19/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị công bố các quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy.

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc tích hợp các chương trình mục tiêu quốc gia không phải là sự "tích hợp cơ học", không làm thay đổi hoặc thu hẹp các mục tiêu Quốc hội đã thông qua; đồng thời phải cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, tập trung đúng những địa bàn, đối tượng đang thực sự cần hỗ trợ.

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Việc tích hợp nhằm tổ chức lại cấu trúc các chương trình theo nhóm vấn đề cần giải quyết, khắc phục chồng chéo, dàn trải, thu gọn đầu mối quản lý, đơn giản hóa thủ tục, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước; bảo đảm hoàn thành đầy đủ các mục tiêu Quốc hội đã quyết nghị.

Không khí Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/8/1945. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Bài học về công tác cán bộ

Trong các nhân tố quyết định thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, công tác cán bộ giữ vị trí đặc biệt quan trọng, là khâu then chốt của then chốt, có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến việc hiện thực hóa thời cơ lịch sử thành chiến thắng thực tiễn.