Khi văn học thiếu nhi trở thành cầu nối hai nền văn hóa Việt Nam-Áo

Ngày 1/4, tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi gặp gỡ thân tình với gia đình của nhà văn thiếu nhi nổi tiếng người Áo, bà Mira Lobe, nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp của bà đối với văn học thiếu nhi thế giới, đặc biệt là sự lan tỏa tại Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Lê Thái Hoàng chụp ảnh lưu niệm với gia đình của nhà văn thiếu nhi nổi tiếng người Áo, bà Mira Lobe.
Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Lê Thái Hoàng chụp ảnh lưu niệm với gia đình của nhà văn thiếu nhi nổi tiếng người Áo, bà Mira Lobe.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh tác phẩm văn học thiếu nhi của tác giả Mira Lobe mang tên "Bà ngoại trên cây táo" do dịch giả Chu Thu Phương chuyển ngữ, Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản, vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sách quốc gia năm 2025 của Việt Nam. Đây là một trong các tác phẩm thiếu nhi tiêu biểu được trao giải, khẳng định vị trí của văn học Áo trong lòng độc giả Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng bày tỏ sự trân trọng đối với di sản văn học của cố nhà văn Mira Lobe - người đã sáng tác hơn 100 đầu sách và được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ, với nhiều tác phẩm mang thông điệp nhân văn sâu sắc không chỉ dành cho trẻ em mà còn thu hút sự quan tâm của nhiều thế hệ độc giả. Đại sứ nhấn mạnh rằng, việc một tác phẩm nổi tiếng của Áo được đón nhận và vinh danh tại Việt Nam là minh chứng sinh động cho sự giao lưu văn hóa gần gũi giữa hai nền văn hóa và hai dân tộc.

Buổi gặp có sự tham dự của đại diện Nhà xuất bản Jungbrunnenverlag, cùng Hội Hữu nghị Việt Nam-Áo, thể hiện sự quan tâm chung trong việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, xuất bản dịch thuật và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng đã đề xuất ý tưởng tổ chức một sự kiện quảng bá sách Việt Nam-Áo trong thời gian tới, hướng tới việc giới thiệu các tác phẩm tiêu biểu của hai nền văn học tới công chúng. Sáng kiến này được kỳ vọng sẽ tiếp nối và làm phong phú thêm chuỗi hoạt động “Cà-phê với Đại sứ”, qua đó lan tỏa hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tại Áo, đồng thời tăng cường hiểu biết và gắn kết giữa hai dân tộc.

Buổi gặp gỡ không chỉ mang ý nghĩa tri ân một tác giả lớn, mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và xuất bản, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Áo trong thời gian tới, hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1972-2027).

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Điện Biên thực hiện nghi thức đưa 2 hài cốt liệt sĩ được cất bốc từ đỉnh đèo Pha Đin về Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập.

Thỏa nỗi khắc khoải đợi mong…

Khi xe chở hài cốt hai liệt sĩ từ đỉnh đèo Pha Đin (thuộc địa phận tỉnh Điện Biên) đã đi khuất trong cơn mưa mù mịt, Trung tá Nguyễn Ngọc Toan vẫn đứng chôn chân như chẳng muốn rời. Mắt đẫm lệ, người chiến sĩ ấy nói khẽ: "Từ nay các anh không còn hiu quạnh nơi đèo cao sương mù nữa…"!

Ảnh tư liệu: Các con phố nhỏ ở trung tâm thủ đô Brussels, Bỉ. (Ảnh: TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Bỉ

Ngày 21/7, nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 195 Vương quốc Bỉ (21/7/1831-21/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Nhà vua Philippe.

Đoàn công tác tham quan doanh trại Trung đoàn bộ binh 95.

Trung đoàn bộ binh 95 nỗ lực xây dựng doanh trại chính quy

Ngày 21/7, tại Đắk Lắk, Ban Chỉ đạo Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp’” trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 đến chấm thi tại Trung đoàn Bộ binh 95 (Sư đoàn 2, Quân khu 5). Đồng chí Thiếu tướng Vũ Văn Cường, Phó Chính ủy Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật dự và phát biểu chỉ đạo.

Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu định hướng hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 21/7, tại Nhà Quốc hội, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội của Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.

Bài 2: Vận hành hiệu quả, tạo đột phá phát triển

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Ninh đã cụ thể hóa các chủ trương của Trung ương về phân cấp, phân quyền, rút ngắn quy trình giải quyết công việc ở cơ sở, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát huy tính chủ động của chính quyền các cấp để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự Hội nghị bố quyết định của Bộ Chính trị thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đổi mới công tác lý luận, nâng cao năng lực dự báo chiến lược

Trong nhiều quyết sách mới của Trung ương và chỉ đạo, định hướng của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đặt ra yêu cầu tiếp tục đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan nghiên cứu lý luận gắn liền với tăng cường phối hợp giữa cơ quan nghiên cứu và cơ quan tham mưu hoạch định chính sách.

[Infographic] Nội dung trọng tâm trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

[Infographic] Nội dung trọng tâm trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV sáng 20/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh các quyết sách được Trung ương thông qua tại Hội nghị phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược. Bốn bước này tạo thành một chỉnh thể, bất kỳ bước nào chậm cũng sẽ hạn chế các bước còn lại.

Lãnh đạo các cơ quan chức năng tham dự Hội thảo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ (Văn phòng Chính phủ) cùng Cục Thuế (Bộ Tài chính) đồng chủ trì Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh".

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Hơn 26 triệu khách quốc tế đến Việt Nam, vận tải hàng không tiếp tục khởi sắc; Sau 125 ngày thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm" đã quy tập 1.414 hài cốt liệt sĩ.